วันที่ อาทิตย์ มีนาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ความรุนแรงในสายหมอกความรุนแรงในสายหมอก เป็นหนังสือที่แปลมาจากบทความภาษาอังกฤษของคุณศุภรา จันทร์ชิดฟ้า ที่ส่วนมากเคยตีพิมพ์ลงในบางกอกโพสต์แล้ว แต่เนื้อหายังสดใหม่ นำเสนอมุมมองที่คนไทยส่วนมากไม่ค่อยได้รับรู้ เปิดเผยถึงความอยุติธรรมนานาประการที่ชาวใต้สามจังหวัดไม่อดรนทนและแสดงปฏิกิริยาตอบโต้ออกมาในรูปแบบที่แตกต่างออกไปจากภาคอื่นๆ 
ปัญหาชายแดนใต้เริ่มต้นจากความรุนแรงเชิงโครงสร้าง (structural violence) และขยายตัวลุกลามอย่างน่าประหวั่นพรั่นพรึงในทุกวันนี้ หนังสือเล่มนี้ให้ข้อมูลหลายอย่างที่ผู้สนใจน่าจะหาอ่านไว้ ด้วยความหนา 270 กว่าหน้าในราคา 140 บาท (ปรับราคาได้ขนาดนี้ คงเป็นเพราะการสนับสนุนจากกองทุนไฮน์ริช เบอร์น) จัดพิมพ์โดย สนพ คบไฟ น่าหามาอ่านมากๆ ครับ 
พูดถึงงานนี้ก็เลยนึกไปถึงอีกเรื่องหนึ่งของศิริวร แก้วกาญจน์ คือกรณีฆาตกรรมโต๊ะอิหม่ามฯ ขอแนะนำว่าน่าอ่านมากๆ เหมือนกันครับ เต็มไปด้วยข้อมูล และสลับมุมมองหลากหลายอย่างครอบคลุมแทบทุกจุดเท่าที่จะเป็นไปได้
marcel ิ barang เคยวิจารณ์ไว้ว่าหนังสือเล่มนี้อาจจะไม่ใช่หนังสือที่สมควรได้ seawrite ในปีที่ผ่านมาก็จริง แต่มันเป็นหนังสือที่คนไทยทุกคนควรจะได้อ่าน! 

โดย insanetheater

 

กลับไปที่ www.oknation.net