วันที่ พฤหัสบดี กันยายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

มุมมอง‘เสนาะ เทียนทอง’THE LAST MAN STANDING


               

 ฉันยกนาฬิกาข้อมือ ก็ไหนว่านัดกันเที่ยงไงล่ะ จะบ่ายโมงแล้วทำไมยังมาไม่ถึงอีกละ

                ฉันนึกตำหนิเพื่อนๆ อีกสองสามคนที่ไม่รักษาเวลา

                วันนี้ฉันมีนัดกับ ‘ผู้เฒ่า’ ที่ใครๆ ขนานนามว่า ไดโนเสาร์การเมืองบ้างละ หรือ THE LAST MAN STANDING ก็มี จะว่าไปแล้วประโยคหลังดูป๋าเหนาะ จะพออกพอใจนะเพราะมันเป็นประเด็นพาดหัวปกนิตยสาร a day weekly ก็ฉันเห็นภาพนี้ อยู่ในกรอบสวยงาน ตั้งบนตู้โชว์

                ป๋าเหนาะ วันนี้ ก็เหมือนคนแก่ทั่วไปที่ห่วงใยลูกหลาน โดยเฉพาะลูกหลานคนทำสื่ออย่างพวกฉัน

                สื่อต้องเป็นสายเลือดใหญ่ สร้างประชาธิปไตย  ถ้าสื่อขยับ ไม่ต้องทวนน้ำ ไปตามน้ำ คนที่รู้ความจริงและมีวิญญานขับไล่ความชั่วร้ายจะเป็นคนตัดสินเอง ตอนนี้ปกฏิเสธไม่ได้ว่าทุกอย่างปรากฎชัดว่าสถาบันสูงสุดคือฝ่ายตุลาการที่เป็นผู้รักษากติกาการปกครองประเทศได้ชี้ผิดชี้ถูก เราได้คณะกรรมการตรวจสอบทรัพยิ์สินได้ส่งเรื่องให้กับทนายแผ่นดินคืออัยการ ซึ่งก็มีความเห็นส่งฟ้องศาล ศาลท่านให้ความเป็นธรรม ออกหมายเชิญ ฉบับแล้ว ฉบับเล่าก็ไม่มา จนศาลท่านต้องออกหมายจับไปทั้วโลก นี่คือสิ่งที่ทุกสื่อต้องออกมา ไม่ต้องพูดถึงตัวทักษิณ อีกต่อไปแล้ว

                แต่ที่ป๋ารู้สึกน้อยใจก็คือ เด็กๆ ที่ครั้งหนึ่งป๋าดูแลชุบเลี้ยงมา เวลานี้มันยืนข้างโจร ป๋าอยากถามว่ามีจิตสำนึกหรือเปล่า แยกแยะอะไรผิด อะไรถูกไม่เป็น และนี่ก็จะไปครอบงำประชาชน เวลานี้สื่อมวลชนเท่านั้นแหละที่จะเปิดหูเปิดตาประชาชนได้ ไม่ต้องมากเอามาตีแผ่ทีละคน คนที่มันยืนอยู่ในนั้น คนที่เป็นถึงผู้บริหารบ้านเมืองระดับสูงเองก็เป็นไปกับเขาด้วย แต่ไม่เป็นไร เขาไม่ได้สะอาดอะไร นี่เป็นโอกาสสื่อจะตามน้ำ  เราไม่ได้กล่าวหา เราเอาเรื่องของศาล องค์กรอิสระออกมาเขียนตีแผ่ แฉทุกเรื่องว่าไปทำผิดคิดชั่วอะไร ไปทำอะไรไว้บ้าง

                ในสายตาป๋า คนมันอาเพศ เอาแค่เรื่องของท่านที่รับเป็นหัวหน้าพรรคว่าจริงหรือไม่ จริงหรือไม่ ท่านต้องไปแก้ต่างเรื่องของท่านให้เรียบร้อยก่อน เพราะถ้ามานั่งทับมันหลายเด้งนะ

                ให้ป๋าสรุปความ คิดว่า เหมือนจนตรอกแล้ว เหมือนทักษิณ อ้อ ที่ทุ่มเทตรงนี้ ถ้าชนะเขาจะกลับมา แต่ก็อย่างที่พูด ป๋าเคยเตือนเขาว่า เงินที่มีอยู่ทุกวันนี้เกิดมาชาตินี้เงินแสนล้านไม่รู้จะเอาไปทำอะไรอยู่แล้ว แต่กลับปล่อยให้คอร์รัปชันเต็มบ้านเต็มเมือง เวลาใครเตือนให้ไปฟังข้างนอก อย่าฟังแต่พวก ‘ขันที’ ไม่กี่คน

                สื่อต้องอย่างลืนเรื่องราวในอดีต ครั้งหนึ่งหลงตาบัว ใครเตะต้องทักษิณ ท่านเทศด่าเลย แต่ตอนหลังซิท่านเทศด่าเองว่าจะแผ่นดินจะดูด ธรณีจะสูบ สื่ออย่าลืมซี และประโยคสำคัญที่ในหลวง ทรงตรัสกับตุลาการว่า ‘บ้านเมืองตกต่ำที่สุดในโลก’ สื่อต้องไม่ลืมเรื่องพวกนี้

                ประชาชนเขาไม่งี่เง่า เป็นโอกาสของสื่อไม่ต้องอะไรมาก ตามน้ำเลย เอาเรื่องคดีที่ศาลมาขยายผลทุกฉบับเลย สิ่งที่สำคัญที่สุด พลังตรงนี้คนที่มีทั้งวัยวุฒิ วุฒิภาวะ ยังไปยืนอยู่กับเขา การเลือกตั้งคราวนี้ต้องถามประชาชน ชี้ให้ประชาชนเห็นว่าฝ่ายธรรมกับอธรรม โจรกับบ้านเมือง ปราชนจะเลือกอะไร

                ส่วนน้องๆ 111 คนที่บางส่วนไปยืนอย้างโน้นป๋าเคยเตือนว่า ถ้าน้องเล่น (การเมือง) อำนาจเก่าจะกลับมา ประโยคนี้ป๋าเคยเตือนสุจินดา มาแล้ว แต่ตอนนี้หนักยิ่งกว่า 111 คน น้องๆ อย่าเล่นการเมือง น้องกับคณะถึงเวลาต้องมาคิดถึงชาติบ้านเมือง เรื่องเศรษฐกิจอะไรต่างๆ ที่เราพูดกันมันะจะเดินได้หรือไม่ก็อยู่กับน้องๆ

                นี่คือบางส่วนบางตอนที่ป๋า พยายามสอนน้องๆ นักการเมือง และเป็นการไถ่บาปที่ครั้งหนึ่งป๋าเคยสร้างยักษ์ตนหนึ่งขึ้นมาแล้วทำลายประเทศเกือบล่มจม

โดย รักษ์

 

กลับไปที่ www.oknation.net