วันที่ ศุกร์ กันยายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ทัศนะกรรมการซีไรต์ปี 50
ฟังทัศนะกรรมการซีไรต์ปีนี้ อย่าง เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์, ชมัยภร แสงกระจ่าง และแคน สังคีต โดย ภาวินี อินเทพ

ขณะที่ อาจารย์เนาวรัตน์ กระตุกความคิดของคนเขียนหนังสือ ว่ารางวัลที่แท้จริงของนักเขียน-กวีคือะไรกันแน่ และระวัง อย่าให้รางวัล เป็นเป้าหมายของการทำงานเพียงอย่างเดียว เนื้อหาและคุณค่าต่างหากที่สำคัญกว่า มิเช่นนั้น อาจตกอยู่ในวังวนของ เขาวงกตแห่งวรรณกรรม ที่มิอาจหลุดพ้นได้

ทางด้านพี่แคน-แคน สังคีต เปิดอกเปิดใจกรณีทำหน้าที่กรรมการซีไรต์ปีนี้ (รอบตัดสินเสียด้วย!!!) วันแถลงข่าว เกือบ---เสียลับ----แน่ะ ถ้าอาจารย์ตรีศิลป์ ไม่สะกิดเสียก่อน

ปิดท้ายด้วยพี่อี๊ด-ชมัยภร แสงกระจ่าง กับ 'สาส์นจากนายกฯ หญิง" ชวนใครๆ ต่อใครไปงานประชุมทบทวนซีไรต์ ที่จะมีขึ้นในวันที่ 20 กันยายนนี้ (13.00-17.00 น.) ที่ โอเรยนเต็ล

งานนี้ ผศ.ดร.ตรีศิลป์ บุญขจร เห็นชอบด้วยแล้ว โดยเปิดใจวันประกาศผลซีไรต์ด้วยว่า ยังไงก็แล้วแต่ นักเขียน-กวีทั้งหลาย อย่าให้รางวัลมาเป็นตัวหลักเชียว มิเช่นนั้น อาจตกหลุมพรางหรือกับดักดังกล่าว จนไม่สามารถสร้างสรรค์งานดีๆ ออกมาได้อีกนั่นเอง

.....รางวัลซีไรต์เป็นรางวัลที่โชคดีที่มีการจับจ้องจากสังคมเสมอ แสดงว่ารางวัลนี้มีผู้ให้คนสนใจ การรวมเป็นประชาคมวรรณกรรมฯ ก็มีนักข่าวมาสัมภาษณ์ ว่าคิดยังไง ก็บอกไปว่า จะว่ายังไงได้ ยังไม่ได้อ่านเลย ก็สืบหา กว่าจะได้มา มีฉบับหนึ่งสอง ก็ได้รับทราบเป็นกระแสมา

และวันที่ 20 กันยายนที่จะถึงนี้ คงได้ฟังทัศนะดีๆ จากอาจารย์อีก----หรือว่าไม่จริง???

            แต่เชื่อว่า ถ้ามีการอภิปรายแล้วคงนำมาพิจารณา ว่าเราจะมีทิศทางอย่างไร ได้ข้อสรุปเฉพาะส่วนสมาคมภาษาและหนังสือฯ เราเห็นด้วยว่า จะจัดสัมมนา ปีหน้า 30 ปี ซีไรต์ อยู่แล้ว เพื่อให้มีการปรับปรุงระเบียบเสมอ

            มีข้อสังเกตุว่า หลังๆ เรามีมากรางวัล แต่ยังไม่ฮิตฮอตเท่าซีไรต์ ก็ถือเป็นปรากฏการณ์หนึ่ง จึงไม่อยากให้ผู้สร้างสรรค์งานติดหลุมพรางของรางวัล

            ถ้าเมื่อไหร่ที่นักเขียนหรือกวีติดหลุมพรางของรางวัล งานมันจะไม่ไปไหนเลย

            นานมาแล้ว มีคำอ้างว่า นักเขียนที่ติดอยู่กับอามิสสินจ้างรางวัลเกียรติยศชื่อเสียง เป็นได้แค่ ‘นักเขียนชั้นสอง” ไม่สามารถลุกขึ้นมาชี้นำทางสังคมหรือมีคุณูปการและคุณค่าทางวรรณศิลป์ที่แท้จริง เพราะติดอยู่กับเรื่องของรางวัลหรือเรื่องอามิส........

      

โดย เนชั่นสุดสัปดาห์

 

กลับไปที่ www.oknation.net