วันที่ เสาร์ กันยายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คินาบาลู ตอน1 ..ยังไม่ถึง Park...


"เราอยู่ทางเข้าที่ 6 นะ.."......

"เฮ้ย! นัดกันกี่โมง..เราเพิ่งออกจากบ้านเอง..".......

"หกโมงครึ่ง.."......

"ง้านเรามะผิด..นี่เพิ่ง ตีห้าครึ่ง.." เจ้าเต๋า กะเวลาพลาดไปก่อนเวลานานโข..ฉันโทรปลุก Paradise Fc ทันที เกรงว่ามะตื่น.........

หกโมงครึ่ง เพื่อนๆทะยอยกันมาที่ประตูทางเข้าที่6..ณ.สนามบินสุวรรณภูมิ.......

"สายการบินชั้นประหยัดสุดๆ ของเรา เช็คอินช่องไหนเนี่ย.."......

"โน้นนนน..ไปเถอะ เดี๋ยวไม่ทัน.." ต่อแถวรอเช็คอินนานเป็นชาติ..สัมภาระมากมาย..ก็แหม! ถ่ายรูป ปีนเขา แช่น้ำร้อน ดูนก ดำน้ำ เอาหมด แบบนี้..อุปกรณ์ก็ต้องเพียบเป็นธรรมดา..ไอ้ที่จะให้เช่าเค้ารุ..มะมีทางได้แอ้มเงินพวกเราหร๊อกกกก.......

"กระเป๋าเรา 15โล พอดิบพอดี..ชั่งจากบ้าน..อะไรที่เกินเราเอาออก.." ฉันยังมะได้รวมน้ำหนักชูชีพ ที่เพิ่งรับมอบจาก Paradise Fc ยืนลุ้นน้ำหนักกระเป๋า ก็เค้าให้แค่ คนละ 15โลเอง......

"ของเราเกิน นิสสสส..เราว่า.." Paradise Fc มีข้าวสาร อาหารกระป๋องอยู่ในกระเป๋าเพียบ..กระเป๋าเต่ง....

"ของเราว่า พอดีน้า..ถ้ามะรวมขาตั้งกล้อง.." เต๋าแยกแพคขาตั้ง..ก็ไอ้แมนฟอตโต้ตัวนั้นน่ะ มันปาเข้าไป 2โลแว้ววว..

"โห! พี่เกียรติ..มัยมันมหึมางี้เนี่ย.." กระเป๋าพี่เกียรติ ปาเข้าไป 20 โล..ชั่งรวม ก็ผ่านได้ ไม่ต้องจ่ายเงินเพิ่ม..สบายๆ..เพราะพี่ติ๊บบ สัมภาระเบา..รวมกระเป๋า 5คน 69โล เหลือๆ

"อีก 35นาทีเครื่องออก ทันมะ.." สภาวะเดินเรื่อยเฉื่อย เปลี่ยนสถานะเป็นรีบเร่ง..ฉันเดินตามเหมือนเดิม เคยชิน

"โห! ไกล..เครื่อง Scan มัน save ฟีล์มสไลด์มั๊ยเนี่ย.." Paradise Fc กังวล ขนฟีล์มไป 15 ม้วน เจ้าเต๋า 10 ม้วน พี่เกียรติมิได้ถาม..ส่วนฉัน 6 ม้วนพอ..ค่าล้างมันแพง..เล่นดิจิตอลดีก่า..เมมโมรี่หลายกิ๊กก..เสียเวลาตรงตรวจ กระเป๋ากล้องนี่แหละ..วิ่งขึ้นเครื่อง..เกือบมะทัน..

เหตุการณ์ปกติของตั๋วที่ไม่มีเลขที่นั่ง..ก็เกิดขึ้น..ฉันชินซะแระ..ขึ้นแต่โลว์คอร์ส ..แต่เพื่อนฉันซิ..

"นี่ยังมะได้บอกน้า..ถ้าเที่ยวกับฉัน..ตั๋วระบุเลขที่นั่งอย่างหวังว่าจะได้ขึ้น..เหตุผลง่ายๆ..มันแพงงงง.."

เพื่อนๆนั่งกระจัดกระจาย..แต่ฉันก็ยังไม่ยอมห่าง Paradise Fc

หาเรื่องคุยไปเรื่อย แป๊บเดียว..โคตา คินาบาลู..เกาะบอร์เนียว ประเทศมาเลย์เซีย

"เราลงหางเครื่อง..คราวที่แล้ว.."

"หางเครื่องมีไว้ลง อีกแบบน้า.." Paradise Fc ท้วง เมื่อคราวนี้ เราแย่งที่นั่งได้ เกือบเบาะสุดท้าย..เกรงว่ากว่าจะได้ลง อีกนาน..

"นั่นงัย.." ฉันยิ้ม แล้วพยักหน้าให้ ถึงความคาดการณ์ที่ถูกต้องของฉัน.."เชื่อยัง..ฮึ" กลับหลังหัน เดินลง หางเครื่อง..

เกือบบ่ายโมง กว่าจะหลุดออกจากสนามบิน..เจ้าชื่นน้องสาวทะเล้นๆ ก๊วนเด็กน่าโร๊กกก กลุ่มดูนก แห่งบอ์ดเพื่อนกันวันดูนกของฉัน มารับ..

ก็มันเล่นลางานมาเที่ยวก่อนล่วงหน้าตั้งกะวันที่ 7..ฉันก็เลยให้เจ้าชื่นนี่แหละติดต่อ หารถมารับ บริการพวกพี่ๆซะโรย..สบายไป..

"อ่ะ! เงิน..แบ่งๆกันไป..คนละ 600 เก็บไว้ใช้ส่วนตัว300ริงนะ ให้กองกลาง 300ริง เหมือนกัน.." พี่เกียรติรับหน้าที่แลกเงินให้พวกเราทั้งหมด..Paradise Fc รับหน้าที่ดูแลเงินกองกลางอีกเช่นเดิม..เค้ารอบคอบ..ส่วนฉันเดินตามมั่งนำมั่งแล้วแบมือขอเงิน..อย่างเดียว อย่างนี้ฉันถนัดนัก..

"ไปกินเที่ยงก่อนนะ..เอาถูกๆ..แล้วค่อยไปซื้อของสดทำกินกัน..ที่ Park" ฉันบอกเจ้าชื่นจุดประสงค์ก็เพื่อ ให้มันบอกต่อกับ เชาว์ คนขับรถชาวเมเลย์..

"ดันมาทิ้งเราไว้เนี่ยนะ..ไม่กินโว้ยยย! หน้าตาแพง..เดินๆ..ไหนว่ามีที่กินจานละ 4ริงง่ะ..พาไปดิ.." มองๆแล้วถ้าเดินเข้าไป มีหวังเกินงบ..เจ้าเชาว์คนขับรถ พาเรามาทิ้งไว้หน้าภัตตาคารจีนหรู..

เดินเล่นแบบร้อนๆ..เข้าเซ็นทรัลมอล์ล..ที่นี่มีฟู๊ดเซ็นเตอร์ เหมือนบ้านเรา..ดูๆแล้ว กินอะไรไม่ได้มาก..ทั้งๆที่ร้านมากมาย..เดินวนไปวนมา อยู่นานก็ตกล่องปล่องชิ้นกับร้านข้าวแกงร้านแรก

"คิดราคากันยังงัยวุ้ย.."

"ชั่งโลมั๊ง.." พี่ติ๊บบอก..ฉันก็มะรู้..แต่ที่เคยไปดูนกที่ เฟร์เซอร์ฮิลล์ มาเลย์ครั้งโน้นนน เค้าให้ตักเอง แล้วก็คิดตังค์ จากอาหารที่เราตัก..

"ตักเอง ใช่มั๊ย.." ฉันหันไปถาม..มันจารู้เรื่องมั๊ยเนี่ย..แม่ค้าพยักหน้า..ฉันก็ตีว่ารู้แระกัน..หยิบจานข้าวที่ตักวางไว้แล้ว ก็เลือกตักอย่างเดียว ผัดบวบใส่ไข่..น่าจะกินได้..อย่างอื่นหน้าตามะสวย..

"เท่าไหร่.." ฉันถือจาน ยื่นให้แม่ค้าหน้าหวาน

"2ริง..." พิจารณาอยู่นานสองนาน กว่าจะตัดสินใจได้ว่าควรคิดเงินฉันเท่าไหร่..ข้าวราดผัดผัก อย่างเดียว ราคา 20 บาท..อื่ม! ไม่แพงนะ..เอามากินกับน้ำพริกนรก..อาหารติดเป้

"ของเธอเท่าไหร่.."

" 7ริง.." Paradise Fc ตักกับข้าวอย่างละนิสสส 5 อย่าง..เล่นไป 70 บาท..ของเต๋า จ่ายไป 5ริงกิต

"น้ำเปล่า กับน้ำแข็ง 1ริงกิต 50เซนต์..ราคา ประมาณ ฟูตเซ็นเตอร์บ้านเรานี่เนอะ.." ฉันเก็บขวดเปล่า ติดตัวไปด้วย..ทริปนี้ต้องใช้ตลอดทริป..ไม่ซื้ออีกแล้วน้ำ กะกินฟรีตลอด..ประหยัด

หลังจากตกลงกันไม่ได้ว่าใครจะอยู่เฝ้าของ ก็ตกลงกันว่าพวกเราจะเดินแบกของเที่ยว ซุปเปอร์ มาร์เก็ต กันหมด 9คน..ดีน้า..เป้ใหญ่ทิ้งไว้ที่รถตู้

"ต้องฝากของมะ..ฉันสามารถเอาเป้เข้าไปได้มั๊ย"

"สามารถเข้าไปได้.." รปภ ตอบกลับหลังจาก Paradise Fc ไม่ยอมฝากเป้..ก็มันอุปกรณ์สำคัญทั้งนั้น..ใครจะทิ้งไว้เล่า..

"ให้ฝากตรูก็ไม่ฝาก..เฮอะ.." นั่นแหละเค้าล่ะ..

เดินเทียบราคาดูแล้วอาหารกระป๋อง บางอย่างถูกกว่าบ้านเรา..

"คราวหน้าถ้ามาอีก..ไม่ต้องแบกมาแว้วววหนัก..ข้าวหอมมะลิก็มี..พะแนงไก่กระป๋องก็มี..หมูกระป๋องก็มี ราคาพอๆกันกับบ้านเรา แต่น้ำปลามะมี พริกขี้หนูมะมี.."

Paradise Fc เลือกซื้อเครื่องกระป๋องเพลิน..

"ไม่มีถั่วฝักยาว..เอารัยแทนล่ะ.." ฉันเดินหาถั่วฝักยาวซะทั่ว

"ถั่วแขกก็ได้.."

"อื่ม! ถั่วแขกผัดพริกแกง..แล้วขาหมูน้ำแดงล่ะ..ไม่มีแว้วววรุ.." ฉันถาม Paradise Fc ฉันอยากลองลิ้มฝีมือเต็มที่แว้วว..

"ฮึๆ ไม่มี..เอาผัดบวบใส่ไข่แทนแล้วนี่" อ่ะ! แล้วกัน ยังงัยก็ได้..อันนี้ก็รายการอาหารโปรดเหมือนกัน..Paradise Fc ทำกับข้าวอร่อยทุ๊กกกอย่าง..

"ทริปหน้า ทำแกงส้มบ้างนะ..ไข่เจียว หรือหมูแดดเดียวก็ได้" ฉันออร์เดอร์รายการอาหารรอไว้ก่อน

"เดี๋ยวแม่ขึ้นมา คราวนี้ จะถามว่า ทำงัย..ลืมๆไปแล้ว" ไม่มีการตอบรับ ว่าจะทำให้กิน..แต่ฉันเชื่อมั่นว่า คราวต่อไป ฉันจะต้องได้กินแน่..

"หมูแผ่นมะ..น่าจะอร่อยน้า ..ถนนนั้นขายเพียบ" แยกตัวเดินข้ามถนนไปซื้อหมูแผ่น..Paradise Fc ชิมซะทุกกอง..เอาแค่ครึ่งโล..หันกลับมา เพื่อนเดินหายกันไปแระ..ไม่รัยเดี๋ยวก็เจอ เมืองเล็ก..

"เราซื้อแสตมป์ก่อนน้า.."

"ไปดิ..เดี๋ยวเราไปรอตรงโน้น..เอาเป้มา" โธ่เอ้ย! คิดว่าจะไปเป็นเพื่อน..ซื้อคนเดียวก็ได้วุ้ย..แล้วมันต้องบอกเค้าว่างัยน้า..ฉันเดินไปนึกไป..

"อย่าลืมซื้อแก๊สกระป๋องน้า.."..แถวๆท่าเรือ..เค้าว่ามี ..มีร้านโชห่วยแบบบ้านเรา..ราคากระป๋องละ 5.6ริงกิตได้ขนาด 230 กรัม..ฉันกับ Paradise Fc เอาหัวเตา หม้อสนามไปด้วย กะว่า ทำอาหารกินกันเอง ประหยัด..และที่สำคัญอร่อยด้วย..

เกือบ 4โมงเย็น รถตู้เก่าๆ กับแอร์ร้อนๆ ก็พาเราออกจากเมือง โคตา คินาบาลู..

..มุ่งเข้าสู่..

..อุทยานคินาบาลู..


โดย Ch.Minivet

 

กลับไปที่ www.oknation.net