วันที่ เสาร์ กันยายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

นกสามขา


 

ภาพจากอินเตอร์เน็ต

 

เย็นนี้นอนเล่นดูละครเกาหลีเรื่อง จูมง มหาบุรุษกู้แผ่นดิน เป็นละครอิงประวัติศาสตร์ของชาติเกาหลีดินแดนแห่งโสม ที่สมัยนั้นยังแบ่งเป็นกลุ่มชนเผ่า ไม่ได้รวมเป็นประเทศเลย

ก็ดู จูมง มานานเป็นเดือนแล้วแต่ไม่รู้สึกว่าเบื่อเหมือนดูละครอื่นๆ คนสร้างทำได้เก่งมากสามารถดึงดูดผู้ชมให้ติดตามได้อย่างสม่ำเสมอ

 

ภาพจากอินเตอร์เน็ต

 

เท่าที่รู้มา จูมงนี่มีถึง 81 ตอน ซึ่งนับว่ายาวมาก เนื้อเรื่องยิ่งยาวการผลิตก็ยิ่งยากมากขึ้นไปตามลำดับ เพราะว่าถ้าสักแต่จะสร้างให้ยาว แต่รั้งคนดูไว้ไม่ได้ ก็ไม่มีประโยชน์ มิหนำซ้ำจะทำให้เจ๊งเอาง่ายๆด้วย

ส่วนเนื้อหาของละครก็จะเป็นในลักษณะของวีรบุรุษคนหนึ่งซึ่งเป็นตัวแทนของ นกสามขา นกสามขานี้จะเป็นเทพยดา หรือเป็นแค่สัญญลักษณ์ แห่งความหวังของเหล่าผู้อพยพทั้งหลายแหล่ในสมัยนั้น ซึ่งถูกกดขี่รังแก จากชนชาติแผ่นดินใหญ่ (คิดว่าคงรู้ว่าเป็นใคร)

และสัญญลักษณ์ นกสามขานี้ก็ยังถูกนำมาใช้จนถึงปัจจุบันนี้ ในยามที่ประเทศชาติได้รับความทุกข์ยาก ก็จะใช้ นกสามขามาเป็นจุดศุนย์รวมของคนในชาติ เกาหลีด้วย

นี่เป็นกุศโลบายที่ดีของดินแดนโสม ที่นำเอาสิ่งใดสิ่งหนึ่งมาเป็นจุดกระตุ้นกำลังใจของชนในชาติ ให้มีความหวัง มีพลังใจ มีความสามัคคี ในการต่อสู้กับอุปสรรคที่อยู่ข้างหน้า

 


 

  • นกสามขา แม้ไม่มีจริงในโลกนี้แต่ นกตัวนี้ก็สามารถครองใจคนแดนโสมได้ทั้งหมด
  •  
  • มาบ้านเราก็คงหานกสามขาไม่มีเหมือนกัน แต่ถ้าเป็น นกสองหัว ก็ไม่แน่เหมือนกันนะ 555
 

 โดย นีโอ

 

กลับไปที่ www.oknation.net