วันที่ อาทิตย์ กันยายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

~+ น้องโรตี...พี่ปาท่องโก๋ +~


      ~+ น้องโรตี..พี่ปาท่องโก๋ +~

สมัยอยู่กระบี่…

         

            ยามเช้าสองข้างทางจะคลาคล่ำไปด้วยร้านอาหารเช้า ร้านที่ว่าไม่ได้ใหญ่โตหรูหรา หากแต่เป็นร้านอาหารธรรมดา ใหญ่บ้างเล็กบ้าง อาจเป็นร้านที่อยู่ชั้นล่างของตึกหนึ่งหรือสองคูหา หรือ กระทั่งเป็นแค่เพียงเพิงเล็ก ๆ มีโต๊ะตัวใหญ่ตัวเดียว มีเก้าอี้รอบ

บนโต๊ะมีถาดผักนานาชนิดไว้แกล้มกับขนมจีน ข้าวยำ ข้าวหมก ข้าวมัน และอาหารคาวอื่น ๆ  อีกถาดเป็นถาดขนมหวานนานาชนิด น่ารับประทาน คนกระบี่นิยมสั่งของคาวมารับประทาน แล้วจึงตบท้ายด้วย น้ำชา กาแฟ ตามแต่ชอบ จิบคู่กับขนมหวาน ขนมที่ได้รับความนิยมไม่แพ้ขนมอื่น นั่นคือ ปาท่องโก๋ หรือคนที่นี่เรียกว่า “จะโกย”

                 ชา กาแฟ ร้อน ๆ เพียงแก้วเดียว คู่กับปาท่องโก๋สักตัวสองตัว ได้เพื่อนพูดคุยสับเพเหระ ก็นั่งกันได้นานนนนนนนนนน สมกับเป็น “สภากาแฟ” อย่างแท้จริง

.............................................................

                 ยามค่ำ....

                   ในตัวเมืองกระบี่    แม้จะไม่คึกคักเท่าอ่าวนาง แต่ก็มีแหล่งกิน ให้นั่งดื่มด่ำกับบรรยากาศยามราตรีอันแสนสงบหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นตลาดเก่า ตลาดกลางคืน บริเวณสะพานเจ้าฟ้า และร้านน้ำชาที่ตั้งกันดาษดื่นบริเวณริมถนนเกือบทุกสายในตัวเมืองกระบี่    ยามค่ำคืน..น้ำชา และกาแฟ ยังคงเป็นเมนูสุดฮิต ทว่าไม่ได้สั่งมาคู่กับปาท่องโก๋เหมือนช่วงเช้า

แต่เสียงแป้งทอดที่ดัง ฉ่า ๆ ในกระทะแบน ๆ ส่งกลิ่นหอมกรุ่น ที่เรียกว่า “โรตี” นั่นต่างหาก ที่ได้รับความนิยม

      

    โรตี (Roti) ในภาษามาเลย์    หมายถึง ขนมปังทั่ว ๆ ไป  ส่วนโรตีที่ทานกันอยู่ในบ้านเรา ทางมาเลย์เรียกว่า โรตี จานัย (Roti Janai) คนไทยเรานิยมคำสั้น ๆ จึงขอเรียกแป้งทอดหอม ๆ นี้ว่า โรตี สั้น ๆ เท่านี้พอ

       โรตีร้อน ๆ ใส่ไข่ ใส่กล้วยหอม โรยน้ำตาล โรยนม โรยชอกโกแลต หรือสารพัดสูตรตามแต่จะชอบ หั่นเป็นชิ้นพอคำ วางลงบนโต๊ะ.....ทานกับ ชา กาแฟ ร้อน ๆ ช่วยเพิ่มบรรยากาศยามค่ำคืน ให้คึกคักยิ่งขึ้น

 

เขียนเรื่องนี้ขึ้นมา เพราะได้กลิ่นโรตีลอยมาจากไหนไม่ทราบ  ทำให้จิตกระหวัดไปถึงวันชื่นคืนสุขที่กระบี่...และในวันอันใกล้นี้ จะกลับไปสัมผัสบรรยากาศแห่ง ปาท่องโก๋-โรตี ที่กระบี่...อีกครั้ง

โดย HalfMoon

 

กลับไปที่ www.oknation.net