วันที่ อาทิตย์ กันยายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สายน้ำ ภูเขา ตะวัน


สายน้ำ ภูเขา ตะวัน ถ้าพูดถึง 3คำนี้คงหนีไม่พ้นเรื่อง ธรรมชาติที่สายงาม เช่นคำนี้ เห็นตะวันก่อนใครในสยาม"  บางคนอาจจะคุ้นเคยกับคำ คำนี้  แต่อีกหลายๆ คนอาจจะยังไม่คุ้นนักว่า คือสถานที่ไหนกัน.....

นั่นก็คือ ที่ ผาชะนะได อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี เป็นความงดงามในมุมมองใหม่ ที่ยังมีอีกหลายๆ คน(ที่มีหัวใจของนักเดินทาง)ฝันไว้ว่า สักวันหนึ่งต้องไปถึงให้ได้....
         ขณะที่ยืนอยู่บนหน้าผา  เบื้องหน้า คือ ฝั่งประเทศลาว คั่นกลางด้วยสายน้ำของแม่น้ำโขงที่มองลงไป เหมือนเพียงเส้นน้ำเล็กๆ ที่คดเคี้ยวไปมา มันเป็นสายน้ำแห่งอารยธรรมที่ควรค่าแก่การจดจำ.........แต่กว่าที่เราจะฟันฝ่าไปถึงที่แห่งนี้ได้นั้น  เราต้องใช้ความอดทน แต่ผลของการอดทนจะทำให้เราได้รับรู้ว่า มันวิเศษเพียงใด
           เริ่มต้นของการเดินทาง  เราเริ่มจาก บ้านซะซอม เดินตามเส้นทางไปเรื่อยๆ จนถึงวัดถ้ำ (ซึ่งระยะทางจากหมู่บ้านถึงวัด ก็ประมาณ 13 กิโลเมตร) ระหว่างการเดินทางเราผ่านสิ่งที่ทำให้เราประทับใจมากมาย ทั้งสถานที่ต่าง ๆ  เช่น หินเต่าชมจันทร์  เสาเฉลียง  น้ำตก ทุ่งดอกไม้ ฯลฯ เส้นทางเหล่านี้ทำให้เรา ได้เรียนรู้และได้รับความมีมิตรไมตรี และความมีน้ำใจ ความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ที่มีให้กันและกัน......
        

โดย อุดมพักตร์

 

กลับไปที่ www.oknation.net