วันที่ อาทิตย์ กันยายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

มากินขิงดองกันดีกว่า


เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาไปทำธุระแถวลำตาคลองจังหวัดนครราชสีมาขากลับผ่านไร่สุวรรณ ซึ่งเค้ามีชื่อเรื่องการวิจัยข้าวโพดหวานหน่วยงานี้เป็นของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์แวะเข้าไปช่วง 10 โมงคนยังไม่มากซื้อน้ำข้าวโพดซึ่งรสชาดดีมากเลยเข้าไปดูสินค้า เค้ามีขิงอ่อนขายถุงละ 20 บาทและมีผักอื่นๆอีกนะหากใครผ่านไปก็ลองแวะไปชมเลือกซื้อดูนะครับ

ผมเองเป็นคนชอบกินขิงต้องแต่เด็กๆแล้วแม่เคยใส่ขิงแก่ในมันเทศต้มน้ำตาล แก้ท้องอืดได้ดีต่อมากกินผัดขิงหมูใส่เห็ดหูหนูก็อร่อยดี เอามาใส่ปลานึ่งเต้าเจี้ยวก็ดี

ที่ไปซื้อขิงวันนี้ก็จะเอาไปดองกินครับ เพราะที่เค้าทำขาย เค้าใส่สารเคมีรสชาดก็ไม่ถูกใจเราเลยสีก็ไม่ทราบว่าใส่สีสังเคราะห์หรือเปล่าทุกวันนี้ผู้ผลิตอาหารจะปรุงแต่งสี กลิ่น ที่ทำจากสารสังเคราะห์ทั้งนั้นเลย จริงอยู่ทุกคนต้องตาย แต่ถ้าเรารู้จักป้องกันตนเองไว้บ้างก็จะดีไม่ใช่กินอะไรเข้าไปแล้วเป็นพิษต่อร่างกายเรายังเฉยอยู่

พูดถึงการทำขิงดอง มันไม่ได้ยากเย็นอะไรเลยพี่น้องทั้งหลาย เด็กๆผมเห็นแม่เอาผักบุ้งตามท้องนามาทำให้เป็นเส้นๆแล้วดองด้วยน้ำส้มสายชูตั้งไฟใส่น้ำตาลเล็กน้อยทิ้งไว้ 2-3 วันเอามาจิ้มน้ำพริกกะปิมันอร่อยอย่าบอกใครเชียวพี่น้อง คนที่อายุยืนเค้ากินปลา น้ำพริกกะปิ ผักบุ้ง ผักอื่นๆก็ดีทั้งนั้น

ว่าแล้วผมถึงบ้านก็เอามีดขูดเอาผิวหรือเปลือกออก จากนั้นก็หั้นเป็นชิ้นบางๆอย่าให้ขาด หรือขาดก็ไม่เป็นไรที่เค้าทไขยจะเป็นชิ้นบางๆเสร็จก็ใส่เกลือป่นเล็กน้อยไล่ความเผ็ดออกไปบ้างบีบมะนาวลงไปให้เกิดเป็นสีชมพูอ่อนๆที่เนื้อขิงขยำเล็กน้อยแช่ไว้15 นาทีนำขึ้นผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ

จากนั้นเอาน้ำส้มสายชูกลั่นผสมน้ำลองชิมดูอย่าให้เปรี้ยวมากนักตั้งไฟพอเดือดใส่น้ำตาลทรายลงไปคนให้ละลายผมจะไม่มีสูตรอะไรตายตัวแต่ค่อยใส่ส่วนผสมลงไปที่ละน้อยปรุงรสเปรี้ยวนำ หวานตามเมื่อน้ำตาลละลายดีแล้วรสชาดได้ที่ก็พักเอาไว้ให้เย็น

นำขวดโหลปากกว้าง อาจเป็นขวดกาแฟที่กินกาแฟหมดแล้วก็ได้ เอาน้ำร้อนลวก ภายในขวดแล้วปล่อยไว้ให้แห้งสนิท เพื่อฆ่าเชื้อ นำขิงที่เตรียมไว้ใส่ขวดพอดีคอขวดเอาน้ำส้มสายชูที่เตรียมไว้( เย็นแล้ว)เทลงบนขิงให้ท่วม แล้วปิดฝาให้สนิทใส่ไว้ในตู้เย็น 4-5 วันก็กินได้ กรณีที่น้ำปรุงรสชาดอ่อนไปเพราะอาจจะเป็นเพราะถูกขิงดูดเอาไว้เราสามารถนำมาต้มแล้วปรุงรสเพิ่มเติมได้ แล้วปล่อยให้เย็นก็เทกลับไปอย่างเดิม เท่านี้เราก็ได้ ผลิตภัณฑ์ขิงดองไร้สารเคมี เอาไว้กินไม่ยากลองทำดู ก็ทำทีละน้อยก่อน หากรสชาดได้มาตรฐานอาจทำจำหน่ายได้นะ

โดย ต.อ.ที่รัก

 

กลับไปที่ www.oknation.net