วันที่ จันทร์ กันยายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เอาดีใส่ตัว เอาชั่วให้ประชาชน


         ก่อนอื่นขอนำทุกท่านย้อนกลับไปเมื่อครั้งที่เรามีการลงประชามติ รับ / ไม่รับ ร่างรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 19 สิงหาคม ที่ผ่าน โดยผมจะจำเพาะเจาะจงไปที่จังหวัด บุรีรัมย์

        ตามที่เราทราบกันว่าจังหวัดบุรีรัมย์ ผลของการลงประชามติได้ทำให้หลายฝ่ายตกตะลึงกันถ้วนหน้า นั่นก็คือคนส่วนใหญ่ ของจังหวัดบุรีรัมย์ ลงประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญ  ทั้ง ๆที่จังหวัดนี้เป็นที่จับตามองจากทั้ง  รัฐบาล/ คมช. /กกต. และประชาชนส่วนใหญ่ว่า น่าจะถูกอิทธิพลจากตระกูล ชิดชอบ เข้าครอบงำ จนอาจถูกชักนำให้ลงประชามติ ไม่รับร่างฯ มากกว่าที่จะรับร่างฯ

        แต่เหตุกลับไม่เป็นอย่างที่คิด ทำให้หลายฝ่ายออกมาตั้งข้อวิพากษ์วิจารณ์ และวิเคราะห์กัน จนเป็นที่สรุปว่า ที่เป็นเช่นนั้น เกิดจาก การที่ทั้งรัฐบาล  คมช.และกกต. สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบดูแลอย่างเข้มงวด และเอาจริงเอาจังกับการ ซื้อสิทธิเพื่อให้ประชาชนลงประชามติไม่รับร่าง ฯ  และสามารถควบคุมได้อย่างมีประสิทธิภาพ  แล้วก็ออกมาให้สัมภาษณ์ตามสื่อโทรทัศน์ทุกช่องว่า   "ถ้าเราตั้งใจปฏิบัติหน้าที่กันอย่างเคร่งครัด ในการสอดส่องดูแล การซื้อสิทธิ ขายเสียง แล้วก็ย่อมทำได้อย่างสัมฤทธิ์ผล ดังที่เราทำได้แล้วที่จังหวัดบุรีรัมย์"

        พอได้ฟังอย่างนี้แล้วมันทำให้ผมเกิดความรู้สึกแปลก ๆ    ผมอยากเรียนอย่างนี้ครับว่า ทำไมท่านไม่คิดว่าประชาชนในจังหวัดบุรีรมย์ เขาเริ่มรู้แล้วว่า สิ่งใดถูก สิ่งใดผิด  ใครคือคนชั่ว ใครคือคนดี หรือไม่คิดว่า ประชาชนในจังหวัดบุรีรัมย์สามารถแยกแยะได้ว่าอะไรคือประโยชน์สูงสุดของประเทศชาติ

        แต่ท่านกลับไปยกยอ การทำงานของเจ้าหน้าที่ของท่านอยู่ฝ่ายเดียว โดย ไม่ให้เครดิต กับประชาชนบ้างเลย

         เชื่อหรือไม่ครับว่า ถ้าผลมันออกมาเป็นอีกแบบ ท่านก็จะให้สัมภาษณ์ ว่า   “ เพราะจังหวัดนี้เป็นจังหวัด       ที่มีนักการเมืองที่ชื่อว่า เนวิน ชิดชอบ ซึ่งเป็นผู้ทรงอิทธิพล การที่เราจะทำให้ได้ผลประชามติรับร่างคงเป็นเรื่องยากมาก ผมไม่แปลกใจเลยที่ผลออกมาเป็นเช่นนี้  "  มันต้องออกมาในรูปแบบนี้แน่นอนครับ

        ผมยังเชื่อว่าที่ผลออกมาเป็นอย่างนั้น มันไม่ได้เกิดจากการเข้มงวดกวดขัน ของเจ้าหน้าที่อย่างเดียวหรอกครับ แต่มันเกิดจากการตัดสินใจของประชาชนเองรวมอยู่ด้วยต่างหาก

        เมื่อเป็นเช่นนี้แล้วมันก็เท่ากับว่า คมช.และ กกต. มั่นใจว่าสามารถควบคุมและปราบปรามขบวนการซื้อเสียง             ในทุกพื้นที่ได้อย่างแน่นอน ในการเลือกตั้งที่จะมาถึงนี้ ถ้า คมช. เอาจริงเอาจังว่างั้นเถอะ

        แต่ที่ผมกลัวก็คือ พอหลังวันเลือกตั้งเสร็จ แล้ว พรรคพลังประชาชนกวาดที่นั่งในพื้นที่อีสานหมดเกลี้ยง แล้วท่านก็ออกมาให็สัมภาษณ์ว่า  "เราคงดูแลในทุกพื้นที่ได้ไม่ทั่วถึงหรอกครับ     อีกอย่างอำนาจเงิน มันยิ่งใหญ่ เกินกว่าที่เราจะควบคุมไว้ได้"   

       

        

       

โดย phiroj

 

กลับไปที่ www.oknation.net