วันที่ อังคาร กันยายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เสียงประหลาดจากมอนิเตอร์?


ถาม: ดิฉันมีปัญหากับจอ CRT ที่มาพร้อมกับคอมพิวเตอร์เครื่องเก่าที่ใช้งานมาร่วม 7 ปีแล้วค่ะ อาการที่พบก็คือ เวลาเปิดจอมันจะมีเสียง “ตื๊ดๆ” เป็นระยะไม่หยุด และไม่แสดงภาพอะไรขึ้นบนหน้าจอเลย ดิฉันต้องใช้วิธีปิดจอสักพักหนึ่ง แล้วค่อยเปิดมันขึ้นมาใหม่จึงจะใช้งานได้ และไม่มีเสียงประหลาด ดิฉันควรทำอย่างไรดีคะ?

ตอบ: ถ้าให้ผมเดานะครับ เสียงประหลาดที่ได้ยินน่าจะเกิดจากประกายไฟฟ้า ซึ่งอาจจะมาจากชิ้นส่วนที่เรียกว่า EHT (Extra High Tension) ที่ทำหน้าที่กำเนิดแรงดันไฟฟ้าแรงสูงให้กับหลอดภาพ อย่างไรก็ตาม ผมคงตอบไม่ได้ชัดเจนว่า มันน่าจะเกิดจากอะไร เนื่องจากไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ แต่อาการลักษณะนี้สามารถเกิดขึ้นจากสาเหตุต่างๆ ได้มากมาย เช่น มอนิเตอร์ของคุณตั้งวางอยู่ในที่มีความชื้นสูงเกินไป (ลองย้ายที่ตั้ง) สายเคเบิลมีปัญหา (ตรวจดูสาย และเข็มสัญญาณว่ามีการบิดงอ หรือหัก?) หรืออาจเป็นไปได้ว่า EHT เสียจริงๆ ซึ่งถ้าเกิดจากอาการหลังสุด ค่าใช้จ่ายในการซ่อมจะค่อนข้างสูง
อย่างไรก็ดี ปัจจุบันราคาของมอนิเตอร์แบบ CRT รุ่นใหม่ๆ ถูกลงกว่าในอดีตมาก จนบางทีการซื้อจอใหม่อาจจะคุ้มกว่าการซ่อมก็ได้ และถ้าคุณไม่อยากเจอปัญหาในลักษณะเดียวกันนี้อีก นี่ก็อาจจะเป็นโอกาสอันดีที่คุณจะเปลี่ยนไปใช้มอนิเตอร์แบบ LCD แทน

โดย mahdee

 

กลับไปที่ www.oknation.net