วันที่ พฤหัสบดี กันยายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

พระอาทิตย์เที่ยงคืน ...ที่นอร์เวย์


นอร์เวย์เป็นประเทศ ที่อยู่สูงขึ้นไปตอนเหนือของยุโรป  จากเยอรมัน ขึ้นมาเป็นเดนมาร์ก และ นอร์เวย์ เมืองหลวงคือเมือง ออสโล ถ้าดูจากแผนที่ จะเห็นเป็นรูป ถุงมือ ไม่มีนิ้ว....เค้าว่าอย่างนั้น  ผมก็เลยนำเสนอไปว่า ไทยแลนด์เนี่ยะเป็นรูปขวานทอง... ทางอิตาลีก็เสนอบ้าง ..เป็นรูปรองเท้าบู๊ทยาว  ของผู้หญิง ...ตัดสินกันเองนะครับ 

,,

การเดินทาง ซื้อตั๋วผ่านเอเจนซี่ ที่ โรงแรมรัตนโกสินทร์ ข้างๆสนามหลวง พร้อมทำบัตร นศ.นานาชาติไปด้วย เพราะอายุยังไม่เกิน ยี่สิบหกปี  คำแนะนำสำหรับผู้ที่ชอบเดินทางโดยเครื่องบิน โปรดติดต่อเอเจนซี่ไว้หลายๆเจ้า  ราคาจะไม่เท่ากัน  และยังถูกกว่าไปซื้อที่เคาเตอร์ด้วยตัวเอง  มากกกกก     สบาย และถูก  ส่วนความปลอดภัย  อันนี้  แล้วแต่หลวงพ่อที่ท่านห้อยละกัน  ..... จะได้ทุกอย่างมันก็เกินไป....หยวนๆน่า  

,,

มีเกล็ดเล็กๆไม่เกี่ยวกับนอร์เวย์มาเล่าให้ฟัง พอดีมีโอกาส ได้นั่ง สายการบินราคาถูก ....ถูกกว่า ทีจี เป็นเครื่องปีกหมุน....ลักษณะ คล้ายๆ ซี-ร้อยสามสิบ ที่ใช้ในกองทัพอากาศ ....นึกภาพออกมั้ย.....ตอนนั้นไง ที่รัฐบาลส่งเครื่องบินไปรับ..คนไทย...ในเหตุจราจล  ประเทศกัมพูชา  จำได้ป่ะ  นั่นแหละ ซี-ร้อยสามสิบ หล่ะ  ความรู้สึกเหมือนนั่งสิบล้อคันโต ...เสียงดังมาก.... หูอื้อ....สั่น...ตกหลุมอากาศที ก็ เสียวที ....ก็มันส์ไปอีกแบบ  แต่ถ้าเลี่ยงได้ ก็ไม่อยากนั่งอีกแล้ว เก็บความรู้สึกแบบนี้ไว้ให้..ทหารกล้าดีกว่า......ข้าน้อย..ไม่เอาแล้ว

..

การเตรียมตัว ดีขึ้น  ถึงวันนั้น รู้แล้วว่า อากาศหนาว   เป็นอย่างไร   ลองจอน  ขาดไม่ได้เลย  เพราะถ้าขาดแล้ว ใครจะช่วยเย็บหล่ะ   แฮะๆๆ  เอาเป็นว่า  ไม่เฟอะฟะ เหมือนเที่ยวแรก.....มีการคิดเรียนภาษาด้วยนะ   แต่ไม่มีผู้สอน  หาไม่ได้......งั้นก็ใช้ภาษาอังกฤษนี่แหละ  ฮึบ...ฮึบ  เกือบลืม ไม้ตายก้นหีบ   วิชาพูดจนมือเป็นระวิง   อันนี้เก่งมาก  เป็นวิชาเอกก็ว่าได้ ภาษานอร์เวย์ คล้ายๆฝรั่งเศษ รวม เยอรมัน..รวมสเปนด้วย ก็คงได้มั้ง....ตัวอย่างที่พอจำได้ เช่น..เย้..เอลสเค่..เด้... 

..

ตอนเรียนใน มหาวิทยาลัย มีเพื่อน ที่พูดได้  ลิ้นรัวๆแบบนี้เลย  เสียดาย ดันเป็น...ขแมร์......ดังนั้น เวลาทำงาน จึงใช้ ภาษา อังกฤษสำนวนขแมร์ ..... ขออนุญาตพาดพิง ประเทศเพื่อนบ้านอีกแล้ว  จะว่าไปแล้วก็....เหมือนคนอินเดียพูดอังกฤษนั่นแหละ......พูด..เร้ววววววว...เร็ว......

..

ถึงออสโล ต้องนั่งรถไฟ ไปอีก ร้อยสี่สิบ กิโล ขึ้นเหนือ จะถึงเมือง ลิลเลอฮาเมอร์   เจ้าของฟาร์มมารอรับที่นั่น....เพราะจากเมืองนี้...... ถึงหมู่บ้าน ...เกาสดอล...เพื่อเข้าฟาร์ม สามสิบกิโล ไม่มีรถประจำทาง  

..

ระหว่างที่ทำงานในฟาร์ม     มีรถเก่าๆอยู่คันหนึ่ง เจ้าของฟาร์มไม่คิดซ่อม  เพราะค่าซ่อม   จะคิดเป็นชั่วโมง   เลยจอดทิ้ง..คุ้มกว่า  ก็เลยขอซ่อมใช้    ที่บอกว่าซ่อมใช้...เพราะว่า...มันเก่ามากกกกก  ผุทั้งคัน   สตาร์ทเครื่องไม่ติด   ไม่มีล้อ ...แม้แต่ล้อเดียว.....จึงไม่มีใครสนใจ 

..หนึ่งเดือนแรกเป็นช่วงบูรณะ รถคันนี้ เอ้อ  ที่ฟาร์มนี้เลิกงาน สามทุ่ม หกทุ่มยังมีพระอาทิตย์ อยู่กลางหัวเลย พระอาทิตย์เที่ยงคืน....ตีสาม....ก็ยังมองเห็น  สวยมั้ย......อืมมมม  เหมือนวันพระจันทร์เต็มดวง บ้านเรา แต่เปลี่ยนพระจันทร์ เป็นพระอาทิตย์ ไม่รู้สึกว่าร้อน  ให้แสงสว่างอย่างเดียว คงเป็นที่ อุณหภูมิต่ำด้วย  ไม่เกินสององศา หิมะมากมาย

..

รถซาบ  สีส้มแจ๊ดเลยหละ  แบบมีแต่เบาะที่เป็นสปริง เด้งๆ เห็นๆ 

..งานที่ทำเป็นงานเกษตรผสมผสาน  ปลูกป่า  ตัดไม้ขาย ทำแปลงหญ้า ทำฟาร์มวัว ผลิตน้ำนม ปลูกมันฝรั่ง แล้วก็ กรีนเฮ้าส์   ไม่มีงานด้านประมง ที่เรียนจบมาเลย   เพื่อนร่วมงาน ส่วนใหญ่เป็นชาวนอร์เวย์ ทำงานเป็นกะๆ มีแต่เราที่ อยู่ประจำ กับเจ้าของ    เจ้าของเป็นผู้หญิงม่าย    ตาสีเขียว     ผมสีทอง     หน้าตาดี      อายุสี่สิบต้นๆได้   พักอยู่ที่เดียวกัน   ....

 ....หุ หุ  หุ  นั่นแน่...คิดอะไรอยู่ รู้นะ

โดย

 

กลับไปที่ www.oknation.net