วันที่ พฤหัสบดี กันยายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

^ ^ธนาคารปูม้า ^ ^ ความหวังที่เรืองรองของประมงพื้นบ้านอำเภอขนอม ^ ^


สวัสดีเพื่อนบล็อกเกอร์ชาวโอเคเนชั่นทุกท่าน วันนี้ "สำนักข่าวเสียงเด็ก" ขอนำเสนอเรื่องราวดีๆ ที่เกิดขึ้นในชุมชนเล็กๆ ของอำเภอขนอมให้ได้ทราบกันนะคะ

 อำเภอขนอมเป็นอำเภอที่มีทะเลอยู่ทางฝั่งตะวันออกในขณะที่ทางฝั่งตะวันตกจะโอบล้อมไปด้วยภูเขา ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ส่วนใหญ่มีอาชีพหลักคือการทำสวน และอาชีพประมง ในส่วนของอาชีพประมงนั้นตอนนี้กุ้ง หอย ปู ปลาก็ยังพอหาได้ แต่ถ้าเทียบกับอดีตที่ผ่านมาความอุดมสมบูรณ์ก็ลดน้อยลง

ชาวบ้านที่มีอาชีพประมงเริ่มพบว่าจำนวนปูม้าในธรรมชาติทุกวันนี้เริ่มลดน้อยถอยลงทุกวัน จึงรวมตัวกันเกิดเป็น กลุ่มประมงพื้นบ้านรักบ้านเกิด อ.ขนอม โดยการสนับสนุนของบริษัท ผลิตไฟฟ้าขนอม จำกัด ในเครือเอ็กโกกรุ๊ป ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการครบรอบ 15 ปี 15 โครงการเพื่อชุมชนและสิ่งแวดล้อม และได้เดินทางไปศึกษาดูงานโครงการธนาคารปูต้นแบบของ ลุงจาง ฟุ้งเฟื่อง ปราชญ์ชาวบ้านแห่ง อ.ปะทิว จ.ชุมพร ต่อจากนั้นจึงคิดจัดทำกระชังเลี้ยงแม่ปูไข่ที่ชาวบ้านจับได้ให้ละลายไข่ก่อนนำไปปล่อยคืนสู่ทะเล เพื่อเป็นการเพิ่มผลผลิตปูม้าในธรรมชาติ โดยมี "ลุงจาง" ร่วมเป็นที่ปรึกษาโครงการ

โครงการ "เพิ่มผลผลิตปูม้าในธรรมชาติ" หรือ "ธนาคารปู"  เกิดขึ้นที่ชายหาดแขวงเภา หมู่ที่ 2 ต.ท้องเนียน  โดยกลุ่มชาวประมงพื้นบ้านได้จัดทำข้อตกลงร่วมกันว่าหากเรือประมงลำใดจับได้ปูม้าซึ่งอยู่ในช่วงวางไข่ให้นำมามอบให้โครงการฯ ซึ่งได้จัดทำกระชังปูลอยอยู่ในทะเลสำหรับเลี้ยงแม่ปูไข่ที่ติดอวนมาเพื่อให้แม่ปูได้มีโอกาสวางไข่ก่อนที่พวกเขาจะปล่อยแม่ปูกลับคืนสู่ทะเล ทั้งนี้เพื่อเพิ่มประชากรปูม้าในทะเล เช่นเดียวกับที่ชาวบ้านในหมู่บ้านเกาะเตียบ อ.ปะทิว จ.ชุมพร  ซึ่งมีนายจาง ฟุ้งเฟื่อง ปราชญ์ชาวบ้านได้ทดลองดำเนินการจนเป็นผลสำเร็จมาแล้ว

ความร่วมมือครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการธนาคารปูจากบริษัท ผลิตไฟฟ้าขนอม จำกัด ในเครือเอ็กโกกรุ๊ป และเทศบาลตำบลท้องเนียน ในส่วนทางวิชาการและการจัดเก็บข้อมูลได้รับการสนับสนุนจากศูนย์วิจัยประมงชายฝั่ง จ.นครศรีธรรมราช

ในวันเปิดตัวโครงการ คณะละครจาก "สำนักข่าวเสียงเด็ก" ก็ได้ขึ้นแสดงละครเกี่ยวกับวงจรชีวิตปูม้าในท้องทะเลในชื่อ "โอ้...เจ้าปูม้า" ด้วย

หมิงมิลล์ สมาชิกสโมสรเยาวชนสำนักข่าวเสียงเด็ก รายงาน

ไปชมภาพกิจกรรมกันเลยค่ะ

คุณชาญกิจ เจียรพันธ์ กรรมการผู้จัดการบริษัท ผลิตไฟฟ้าขนอม จำกัด ในเครือเอ็กโกกรุ๊ป ยืนยันว่าบริษัทฯ พร้อมที่จะให้การสนับสนุนองค์กรชุมชนและกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อชุมชนและสิ่งแวดล้อมด้วยความตั้งใจที่จะอยู่ร่วมกับชุมชน

แม่ปูไข่ที่เตรียมปล่อยลงกระชัง

"ธนาคารปู" บริเวณที่ชาวบ้านจะนำแม่ปูไข่มาเลี้ยงไว้จนกว่าจะวางไข่

 

ละคร "โอ้...เจ้าปูม้า" ของสมาชิกธนาคารขยะ "สำนักข่าวเสียงเด็ก"

คุณชาญกิจ และท่านนายอำเภอขนอม ระหว่างการนั่งชมละคร "โอ้...เจ้าปูม้า"

แม่ปูไข่ต่างมาละลายไข่ที่ชายฝั่ง

หมิง-มิลล์ เด็กบ้านเรียน ก็มาเป็น "โซเอี้ย" (ลูกปูวัยอ่อน) กับเค้าด้วย

มีแพลงตอนออกมาแหวกว่ายในทะเลให้เป็นอาหารของเหล่าปูด้วย

คุณวิสาขะ ขนอม ประธานชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านอำเภอขนอม

เป็นตัวแทนบริษัท ผลิตไฟฟ้าขนอม จำกัด ในเครือเอ็กโกกรุ๊ป มอบรางวัลเป็นกำลังใจให้เด็กๆ

คำมั่นสัญญา "เราจะคืนลูกปู สู่ทะเลไทย"


บทละคร "โอ้...เจ้าปูม้า"ชมวิดิโอการแสดงละครของเด็กได้แล้วค่ะ


" คลิ้ก play เพื่อเริ่มดู clip "

โดย ป้าเปิ้ล

 

กลับไปที่ www.oknation.net