วันที่ พฤหัสบดี กันยายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Azumi นักฆ่าสาว...เกิดมาลุย


    

            อาซูมิ...คือใคร?

            “ ต้นกำเนิดของ อาซูมิ คือการ์ตูนสุดฮิตยอดขาย 8,000,000 เล่มของ โคยาม่า ยู นักเขียนการ์ตูนเรื่องดังอย่าง เรียวม่า! และไอ!  ที่คนไทยคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี   ในอาซูมิฉบับการ์ตูน เธอคือ เด็กกำพร้าที่ถูกเก็บมาเลี้ยง เพื่อฝึกฝนให้เป็น นักฆ่า ”

          ส่วน Azumi ฉบับจอเงิน เป็นผลงานของผู้กำกับ ริวเฮ  คิตามูระ เจ้าของหนังคัลต์แบบ โหด-มัน-มั่ว อย่างหนัง Versus (2000)    ด้วยต้นแบบหรือท่าบังคับที่อ้างอิงว่าสร้างมาจากหนังสือการ์ตูน  ดังนั้นความสมจริงสมเหตุสมผลในเรื่องของบทจึงต้องละไว้ในฐานที่เข้าใจ นั้นจึงเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้กำกับได้ใส่ลูกเล่นเหนือจริงและความแปลกเข้าไปในหนัง

            เนื้อเรื่องของ Azumi เป็นเด็กหญิงกำพร้าที่ถูกนำมาฝึกให้เป็นนักฆ่าตั้งแต่เด็ก  พร้อมกับพรรคพวกชายล้วนอีกเก้าชีวิต  ที่เติบโตมาด้วยกันท่ามกลางหุบเขาอันห่างไกล   ภารกิจหลักของสิบนักฆ่าคือ ฝึกฝีมือให้เก่งเพื่อหาทางกำจัดขุนนางชั่วร้ายให้หมดสิ้น เพื่อหยุดยั้งสงครามแบ่งแยกแผ่นดินในญี่ปุ่น

            นอกจากการฝึกในเชิงวรยุทธเพลงดาบแล้ว  การตรวจสอบทางด้านจิตใจก็ไม่ละเว้น  ในเมื่อก่อนออกเดินทางจากหุบเขา อาจารย์เกซาอิ (โยชิโอะ  ฮาราดะ) สั่งให้ทั้งหมดจับคู่กันแล้วให้ฆ่าคนหนึ่งทิ้งเสียเหลือเพียงห้าคน  โดยให้เหตุผลว่า ผู้ที่รับหน้าที่ให้สมกับนักฆ่าต้องตัดข่มจิตใจให้อยู่ในความพร้อมที่จะเผชิญหน้ากับสิ่งต่างๆที่ฝืนใจทำ เช่น การที่ต้องไปฆ่าคนที่ไม่รู้จัก อาจเป็นคนชรา ผู้หญิง หรือเด็ก ก็ตาม กลิ่นอายความแปลกเริ่มมีมาตั้งแต่ต้นเรื่อง

            ใครที่เคยชอบบรรยากาศหนังแบบ Zatoichi หนังซามูไรบอด ที่พึ่งผ่านตาไปก็คงไม่ผิดหวังกับแบบฉบับซามูไรเลือดสาดอีกเรื่อง  แม้หนังจะมีอิงเรื่องความขัดแย้งในจิตใจของซามูไรสาว  เนื่องจากอาซูมิในตอนกลางเรื่องจะต้องเลือกว่า ชีวิตของเธอจะเป็นนักฆ่าหรือสาวสวยธรรมดาดี (อย่างนี้ต้องให้มาปรึกษากับน้องอร-อุดมพร  พลศักดิ์ ที่ได้เหรียญทองยกน้ำหนักหญิงโอลิมปิคดูนะ ที่บอกว่าได้เหรียญทองแล้วต่อไปจะสวยแบบผู้หญิงแล้วนะ)  แต่นั่นเป็นเพียงซับพล็อตรองที่เกื้อหนุนให้อารมณ์และการต่อสู้พุ่งแรงขึ้นในช่วงท้ายเรื่อง

          หรือบางคนที่อาจจะรู้สึกแปลกๆที่เห็นตัวละครเพี้ยนๆอย่าง สามโจรร้ายผู้ตามล่าทีมนักฆ่าที่สุดแสนจะพิเรนในการเล่นเกมนั่งงัดข้อกันจนมือทะลุเป็นรู แล้วยังไม่เป็นอะไร  มีหน้ามาพูดอีกว่า ทำมือให้เป็นรูทะลุอีกข้างดีไหม?   แต่สิ่งที่ได้ตามมาก็คือ อาการความคาดหมายว่าจะเกิดอะไรขึ้น เมื่อสามนักล่าเจอหน้ากับพรรคพวกของอาซูมิ

                                                                                

            ฉากเด็ดของหนัง มาอยู่ในช่วงท้ายหลังจากเหล่าทีมนักฆ่าถูกฆ่าตายเกือบหมด เมื่อ อาซูมิบุกเดี่ยวต่อสู้กับศัตรูกว่า 300 คนกลางวันแสกๆ แค่คิดตามหลักของคณิตศาสตร์ก็งงแล้ว  ว่าการต่อสู้จะเป็นอย่างไร ?

หญิงสาวกับดาบซามูไรเล่มเดียวกับผองเหล่าร้ายชายล้วน  เท่านั้นไม่พอศัตรูยังมีแต้มต่อด้วยมีกองพลปืนยาวอีก และที่เด็ดสุดคือ มีมือสังหารโรคจิต บิโจมารุ  โมซามิ ที่เคยใช้ฝีมือฆ่าเพื่อนทีมนักฆ่าของอาซูมิเพียงดาบเดียวมาแล้ว  นับว่าเป็นชั้นเชิงที่ช่วยเกื้อหนุนให้เห็นความเก่งกาจของมือสังหารโรคจิตผู้นี้ว่า ร้ายกาจร้ายเหลือเพียงนี้  ถ้าได้เจอกับอาซูมิ ผลลัพธ์จะออกมาท่าไหน?

            ดังนั้นการรอคอยให้ถึงการดวลดาบของทั้งคู่ในตอนท้ายจึงเป็นไฮท์ไลต์  ในฉากนี้ให้เวลาอย่างเต็มที่สมการรอชม   เมื่ออาซูมิและมือสังหารโรคจิตปะดาบกันแล้ว มีจุดไคลแมกซ์ที่ใช้เทคนิคมุมกล้องหวือหวาสุดขีดด้วยการหมุนกล้องไปถึง 360 องศาในแนวดิ่ง  เนื่องจากปกติ(หนังเรื่องอื่นๆ)จะเห็นกล้องหมุนรอบตัวละครแบบรอบตัวในแนวนอนเป็นส่วนใหญ่    แต่คราวนี้ภาพที่ได้สุดแปลกแหวกแนวและเข้ากันได้ดีช่วยเกื้อหนุนให้ฉากดวลดาบของตัวเอกของเรื่อง ได้อารมณ์เป็นอย่างยิ่ง  

              แต่ถ้าหากการใช้เทคนิคนี้ในหนังสมัยใหม่อื่นๆอาจจะรู้สึกเฉยๆไป  เนื่องจากการปูเรื่องที่ต่างกัน     ด้วยตั้งแต่ต้นเรื่อง Azumi นำเสนอในแบบนิ่งและเรียบง่ายวางกล้องแบบธรรมดามาตรฐานมาก่อน  เร้าอารมณ์มาเรื่อยๆจนเริ่มหวือหวาในช่วงพีคสุดตามเนื้อเรื่อง  ซึ่งถือเป็นการพึ่งพาเทคนิคที่อยู่ในขั้นดีทีเดียว

            สำหรับดาราสาว อายะอู  เอโดะ ผู้มารับบท อาซูมิ นั้นถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลของญี่ปุ่นในสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจากบทนี้   พร้อมทั้งหนังได้ถูกเชิญไปหลายเทศกาลหนังรวมถึงไปคว้ารางวัลขวัญใจมหาชนจากเทศกาลหนังฟิลาเดเฟียมาแล้วด้วย

            หนังเหมาะสำหรับคนที่ชอบการต่อสู้เพลงดาบบนพื้นดินที่ไม่โชว์สลิงแบบเหาะเหินเดินอากาศมากนัก ไม่อิงเหตุผลเท่าไหร่  ไม่พูดมาก เจอกันก็ลุยเลย น้ำเป็นน้ำ เหงื่อเป็นเหงื่อ เลือดเป็นเลือด  

            แม้หนังจะตั้งชื่อภาษาไทยว่า ‘Azumi ซามูไรสวยพิฆาต’  แต่พอผมได้ดูฉากพันตู หนึ่งต่อสามร้อยแล้ว อยากขอตั้งชื่อใหม่ให้บ้างว่า ‘ Azumi นักฆ่าสาว...เกิดมาลุย’ ...ดีกว่ามั๊ง

 

โดย STILLWATER

 

กลับไปที่ www.oknation.net