วันที่ ศุกร์ กันยายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

นอร์เวย์ ตอนจบ


""

""

นอร์เวย์  มีประชากร ไม่ถึง ห้าล้านคน เป็นประเทศที่ สงบ  ด้วยเพราะสภาพ พื้นที่ เป็นเนินเขาเสียมาก การสร้างถนนหนทาง จึงยังไม่รวดเร็วนัก อีกทั้งภูมิอากาศไม่เอื้ออำนวย    ความเจริญทางวัตถุ ยังเข้าไม่ถึง  ทำให้ ธรรมชาติ ที่สวยงามคงอยู่ ดังนั้น หากไปในชนบท จะต้องใช้ ถนนลาดยางอัลฟัส สองเลน เลาะเรียบภูเขา หรือแม่น้ำ คดโค้ง ประเภทที่จะ เจาะ ตัด ผ่า ภูเขาตรงๆ จึงไม่ค่อยเห็น 

""

นอร์เวย์ได้ชื่อว่า ผลิตน้ำนมที่มีรสชาดดีที่สุดในยุโรป มีบ.นมมาก การแข่งขันจึงสูง ผลประโยชน์จึงตกที่ ผู้บริโภคอย่างเรา ได้ดื่มนมดีๆในราคาถูก ลิตรละ ไม่ถึง สิบบาท จึงสามารถดื่มแทนน้ำได้ ทุกวัน 

""

ที่เมือง ลิลเลอฮาร์มเมอร์ ปี เก้าสี่ มีการจัดแข่งขัน โอลิมปิกฤดูหนาว เป็นกีฬาเกี่ยวกับ หิมะ น้ำแข็ง ความหนาวเย็น  เมืองนี้จึงได้รับการพัฒนา และส่งเสริมให้เป็นสถานที่เล่น....กีฬา..เหล่านี้   และเพราะเป็นประเทศที่สงบ ธุรกิจส่งออกเติบโต ประชากรน้อย รายได้ประชาชาติจึงสูง  สวัสดิการ ประชาชน ครบถ้วน ชาวนอร์เวย์ หลังหกสิบปี จะมีเงินช่วยเหลือ ให้ใช้ทุกเดือน  คนสูงอายุที่นี่ จึงไม่เครียด  อายุยืน  

""

ภาษีใช้อัตราก้าวหน้า ตั้งแต่ สิบถึงห้าสิบ เปอร์เซ็น ชาวต่างชาติ  ที่มีเวิคเพอร์มิท เกิน หนึ่งปีจะโดนที่ สี่สิบเปอร์เซ็น เต็มๆ เป็นการ ป้องกัน นักขุดทอง ไม่ให้ไหลเข้าประเทศมากนัก  และก็ได้ผล  ค่าครองชีพที่สูง ทำให้...อยู่..ได้ไม่นาน  ผมจึงกลับเมืองไทย หลังจากที่เริ่มทำงาน เพียง หกเดือน .....เหลือเพียงความประทับใจ ติดอยู่ในความทรงจำ  ลางๆ  เท่านั้น  ประสบการณ์จากเยอรมัน ทำให้ ความเป็นกะเหรี่ยง หายไป และรู้จักเก็บเกี่ยว สาระ มากขึ้น

""

ก่อนกลับหนึ่งเดือน  ผมได้ร่อนจดหมายสมัครงานไปหลายที่  โดยไม่จำเป็นว่าจะตรงกับที่เรียนจบมาหรือไม่.... ด้วยหวังว่าคงจะ..ตกงานอยู่ไม่นาน... และมันก็สำเร็จจดหมายสมัครงาน ที่ ประทับตรา ต่างประเทศ ... ทำให้...ฝ่ายบุคคลหลายๆบริษัท ให้ความสนใจ... เรียกสัมภาษณ์...   และแล้ว บริษัทที่บริหารโดย คนไทย ก็ได้ทำร้ายจิตใจวัยรุ่นอย่างแรง ..ด้วยการเริ่มต้น เนื้องาน  เงินเดือน เหมือนกับ นศ.จบใหม่

""

    อีกแล้ว.... วัยรุ่นไฟแรง  ไม่ชอบเลย  เลิกๆๆ พอกันที  ขณะที่เคว้งคว้างมืดมนอยู่นั้น  พระเอกขี่ม้าขาว ถือคบเพลิง  ก็ได้ติดต่อมา ....เป็นบริษัทที่ดี  คำถามในการสัมภาษณ์ มากมาย แต่หลักๆ เป็นเรื่องการ ค้าขาย กับต่างชาติ  ทรรศนะคติ แรงบันดาลใจ ..... ความอดทน  ผลตอบแทนพอไหว  วัดกันที่ผลงาน.........โอ  ท้าทาย ท้าทาย  แม้จะยังไม่ทราบลายละเอียดลึกๆ  แต่ฟิลลิ่งเยี่ยงนี้ถูกใจวัยรุ่นยิ่งนัก............

..

ขอบคุณ  ความอยากรู้อยากเห็น ในวัยเยาว์ .....

ขอบคุณ ความท้าทาย  ที่คอยแต้ม สีสัน ให้ชีวิตไม่น่าเบื่อ .....

ขอบคุณ ความแตกต่าง ของแต่ละสิ่ง ที่พบเจอ .....

ขอบคุณทุกท่านที่ติดตาม และให้กำลังใจ ...เสมอ

...ทุกครั้ง ที่ไปในที่ๆเราไม่รู้จักมาก่อนมักจะมี....อะไรติดตัว กลับมา...  แม้ว่าวันนี้เรายังนึกไม่ออกก็ตาม  

สุดท้าย ขอบคุณ ชีวิต ที่ทำให้เราต้องเดินทาง.....  เรื่องจากนี้ ไป จะเป็น เรื่องของเมืองจีนละครับ

โดย หยางตงเลี่ยง

 

กลับไปที่ www.oknation.net