วันที่ เสาร์ กันยายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หนังโป๊ บ้านหม้อ กับ Visitor Q


สวัสดีครับ

เมื่อไม่นานมานี้ได้มีโอกาสไปเดินเล่นแถวๆบ้านหม้อครับ กะว่าจะไปหารีโมต กับไฟกระพริบไปติดท้ายรถจักรยานเสียหน่อย เป็นที่ทราบกันดีครับ ว่าย่านชุมชนเก่าแก่อย่างบ้านหม้อ สะพานเหล็ก คลองถม เป็นแหล่งรวมของใช้ และอุปกรณ์อิเลคโทรนิคส์มากมาย รวมไปถึงพวกหนัง เพลง ในและนอกประเทศทั้งแบบลิขสิทธิ์ถูกต้อง และแบบผี ที่วางขายกันอย่างกลาดเกลื่อน ที่กำลังจะเล่านี่ ก็เป็นเรื่องของภาพยนต์เรื่องหนึ่ง ที่ถูกนำมาก๊อปขายกันอยู่แถวๆนี้ละครับ จากปกที่ผมได้แสดงไว้ด้านบนน่ะครับ นั่นก็คือ หนัง Cult ดิบๆฝีมือของ ทาเกชิ มิอิเกะ

หลายๆคนอาจจะไม่เคยรู้จักหนังประเภท Cult  นะครับ อาจจะยังงงๆว่า หนังแบบนี้หน้าตาเป็นยังไง จะอธิบายแบบง่ายๆก็คง จะเป็นหนังประเภทที่ "ไม่รัก ก็เกลียดเลย" อะไรทำนองนั้น คือ ตัวหนังมักจะนำเสนอประเด็น หรือ ภาพบางอย่างที่ดูหลุดๆ ลอยๆ เกินจริงแบบตั้งใจให้ดูเกินจริง แบบที่บางท่านอาจเรียกว่า "โรคจิต" อะไรทำนองนั้นละครับ ผมเองอาจจะด้วยความที่เบื่อหนังแบบเดิมๆ ก็เลยหันมาดูอะไรแบบนี้บ้าง ก็เป็นการล้างตา ล้างหูดีเหมือนกันนะครับ จะได้รู้ว่า ในโลกภาพยนต์นั้น ยังมีอะไรที่เราไม่ได้เห็น ไม่ได้สัมผัสอีกเยอะ   อ้อ ยกตัวอย่างหนัง Cult ของบ้านเราที่เพิ่งลาโรงไปก็ "สวยลากไส้" ไงครับ พอจะโรปแบบกันออกแล้วนะ

กลับมาที่ประเด็นที่เกริ่นไว้นะครับ อย่างที่หลายๆคนคงทราบกันว่า ในย่านที่ผมเอ่ยถึงนั้น นอกจากจะมีการวางแผงขายของละเมิดลิขสิทธิ์กันแล้ว ยังมีการลักลอบขาย "หนังโป๊" กันแบบโจ๋งครึ่มอีกด้วย ลองจินตนาการนะครับ มีซอยยางๆซอยนึง สองข้างทางก็มีร้านค้าพวกเครื่องอิเลคทรอนิกส์ ส่วนริมถนน นอกจากจะมีรถเข็นขายของ ร้านข้าว ก็จะมีแผงหนังโป๊วางแบบหน้าตาเฉย แถมคนยังเพียบอีกต่างหาก เรียกได้ว่า มุงดูกันยังกะของแจกฟรี  แถมพวกนี้ทำงานกันเร็วครับ ถ้าตำรวจมาเมื่อไหร่ ไม่เกิน 20 วินาทีครับ เก็บของกันเรียบร้อย เรียกได้ว่า ไม่ได้กิน "คนขายของ"เขาหรอกครับ ร้านพวกนี้ ก็เลยอยู่ยั้ง ยืนยง ยาวนานกันไป

แถมเดี๋ยวนี้ กระบวนการขายหนังโป๊ตามแผง ก็ยังมีการนำนวัตกรรมใหม่ๆ มานำเสนอแก่ผู้บริโภคด้วยนะครับบ คือ การเปิดขายหนังแบบแบ่งตามประเภท เช่น เป็นแบบหนังอาร์ หนังเอ๊กซ์ หนังแอบถ่าย มีแบบ 5 เรื่อง ในแผ่นเดียวอีกต่างหาก โอ้ ตื่นตา ตื่นใจกันไปครับ แต่สำหรับผม อะไรก็ไม่น่าตกใจไปกว่า การได้เห็นหนังรางวัลอย่าง VISITOR Q ไปอยู่ในแผงด้วยนั่นแหละตอนแรกก็ไม่เชื่อ เลยเดินไปดูใกล้ๆ(แฮ่ม!!) หยิบปกขึ้นมาดู แม่ค้าเสียงใส ก็กล่าวต้อนรับอย่างดี

"หวัดดีค่าพี่ หนังดีค่ะ เสียวทุกเรื่องแบบนี้เป็นแบบเนื้อหานะคะ ไม่มีซํบ แต่ดูรู้เรื่องค่ะ"

"อะไรนะครับ ไม่มีซับเหรอ  อืมม แต่หนังเรื่องนี้ดีจริงๆนะ ไปสุดยอดงานคัลท์ของมิอิเกะเลย มีเรื่องอื่นๆของเขามั้ยครับ"

"....." (งงไปพักนึง) "อะไรนะพี่ ....เหรอๆ คือ มันเป็นหนังเนื้อหานี่พี่ หนังอาร์ ไม่เอ๊กซ์นะ เสียวชัวร์พี่ ไม่เสียวเอามาคืนเลยพี่ หนูขายมานาน ติดใจกันทุกเรื่องละค่ะ"

.................

วินาทีนั้นเอง นอกจากที่ผมเพิ่งจะรู้สึกตัวว่า ผู้หญิงมาขายหนังโป๊แล้ว บทสนทนาที่ผมกับเธอพูดคุยกัน ก็ราวกับว่า มาจากคนละซีกโลก ผมยืนเอ๋ออยู่พักหนึ่ง ก็ได้ยินเสียงนกหวีด

"ปรี๊ดดดดดดดดดดดดด"

"ตำรวจมาแล้วพี่ เอาปกมา หนูเก็บของก่อน"

เธอลุกลี้ลุกลน เก็บข้าวของบนโต๊ะ  ฝูงชาย"ฉะกัน"ที่รุมอยู่ที่โต๊ะ ก็แตกฮือไปคนละทิศทาง

ผมเอง ก็คงไม่เซ่อพอจะยืนรอให้ตำรวจจับ 

วันนั้นตำรวจรวบโต๊ะขายหนังโป๊ได้เจ้านึง

พร้อมๆกับเสียงก่นด่าของพ่อค้า แม่ค้าหนัง

ที่แน่ๆวันนั้นผมกลับบ้านมือเปล่า ลืมแม้แต่เรื่องซื้อไฟท้ายรถ

เพราะในหัวมีแต่คำถามในใจ

" Visitor Q ....มันเป็นหนังโป๊ไปได้ไงฟะ"

เฮ้อ

โดย protoplas

 

กลับไปที่ www.oknation.net