วันที่ อังคาร มีนาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ฤาจะเข้าสู่ยุคอุตสาหกรรมวัตถุมงคล??


ผมแวะไปเดินเล่นในร้านหนังสือตามปกติ แล้วก็ได้เห็นหนังสือชีวประวัติของท่านขุนพันธรักษ์ราชเดช (หลายเล่มเลยทีเดียว) โดยมีเล่มหนึ่งที่รวบรวมเขียนไว้ตั้งแต่ปี 2535 โดยคุณสัมพันธ์ ก้องสมุทร อันเป็นการบอกเล่าเรื่องราวของท่านขุนพันธ์ฯ ในแบบ "สารคดเชิงนิยาย" คือมีทั้งเรื่องจริงและเรื่องเล่า กับคำร่ำลือต่างๆ ผสมๆ กันไปตลอดทั้งเล่ม ... ตอนที่ตัดสินใจซื้อนั้น ผมรู้สึกแค่ว่า เป็นหนังสือที่น่าสนใจกว่าประเภทที่พิมพ์ออกมาในระยะหลัง ที่มักจะบอกเล่าในเชิงอภินิหาร และเน้นหนักไปกับเรื่องของคาถาอาคม การปลุกเสกวัตถุสิ่งของ และเรื่องลี้ลับพิสดาร จนบางครั้งไม่ค่อยได้รายละเอียดของ "ความเป็นปูชนียบุคคล" ของท่านขุนพันธ์ฯ เท่าที่ควร

ตอนที่เดินไปชำระเงิน ก็ได้เห็นกล่องบรรจุเหรียญ "จตุคามรามเทพ" ... "วัตถุมงคล" อันเป็นต้นเหตุให้คนเรือนหมื่นเรือนแสนเบียดเสียดยัดเยียดกันไปสบถคำไม่เป็นมงคลใส่กัน เพียงเพื่อจะแย่งชิง "วัตถุมงคล" ชนิดนี้มาไว้ในครอบครองของตน ??!! ... เ..อ..อ...เนอะ ... คนเราเมื่อขาดแคลนสิ่งไหน ก็มักจะไขว่คว้าเพื่อให้ได้สิ่งที่ตนขาดแคลนนั้นมาครอบครองจริงๆ ด้วยสินะ!!

เหรียญ "จตุคามรามเทพ" ที่ผมเห็นในร้านหนังสือนั้น จำหน่ายกันในราคา 350 บาท (ยังไม่หักส่วนลดสำหรับสมาชิกฯ นะครับ) มีให้เลือก 4 สีคือ ดำ แดง ขาว และเหลือง (หรืออาจจะส้ม) ภายในกล่องนั้น บรรจุคู่กับแผ่น CD ที่บอกเล่าประวัติความเป็นมา และมีบทสวดมนต์เพื่อบูชา "จตุคามรามเทพ" ให้ด้วย บนหน้ากล่องก็พิมพ์คำว่า "ได้ผ่านพิธีมหาเทวาภิเษก และมหาพุทธาภิเษกแล้ว" ไว้ด้วย ... packaging สวยงามทีเดียวเลยครับ "ค่าบูชา" ก็ไม่ได้สูงริบลิ่วเหมือนอย่างที่ชาวบ้านเขาร่ำลือกัน ... หรือว่าจะเป็นเรื่องของ Economy of Scale ไปซะแล้ว??!!

ผมหยิบกล่องนั้นกล่องนี้มาดู เพื่อเลือกสีที่ตัวเองอยากจะได้ ใจหนึ่งก็ถามตัวเองในใจว่า "ของจริงรึเปล่าวะ?" แต่อีกใจหนึ่งก็ย้อนถามว่า "ยังไงถึงจะเรียกว่าของจริง?" ... "ของจริงแล้วยังไง?" ... "ของปลอมแล้วยังไง?" ... ถ้าคุณเชื่อใน "จตุคามรามเทพ" คณะปลุกเสกทั้งหมดก็ไม่มีความหมาย แต่ถ้าคุณเชื่อในคณะปลุกเสก องค์ "จตุคามรามเทพ" ยังจะมีความหมายอะไร?? ... มันก็ไม่ต่างไปจากรูปเหมือนหรือภาพถ่ายของบุคคลที่เราเคารพบูชาหรอกครับ ผมก็ไม่เห็นมีใครเอารูปพ่อรูปแม่ไปปลุกเสกกันก่อนที่จะกราบไหว้เลยนี่ ... แล้วทำไม "จตุคามรามเทพ" ถึงต้องปลุกเสกซะก่อนล่ะ? ... เออ ... :-)

ผมก็เลยเปลี่ยนคำถามว่า "ตกลงจะเคารพบูชามั้ย?" ... มันก็ต้องย้อนถามกันว่า "ทำไม?" ... ผมไม่รู้เหตุผลส่วนตัวของแต่ละคนที่บูชา "จตุคามรามเทพ" หรอกครับ แต่ก็ได้ยินมาว่า "บูชาแล้วรวย" ... งั้นเราควรจะบูชาเพราะตัวเองอยากรวย? หรือควรจะบูชาเพราะท่านอำนวยประโยชน์เพื่อผู้อื่นล่ะ? ... เราควรจะเคารพบูชาบุคคลหรือวัตถุ เพียงเพราะบุคคลนั้นหรือวัตถุนั้น อำนวยประโยชน์ให้กับเราเท่านั้นเหรอ? หรือเราควรจะเคารพบูชาใน "คุณความดี" ที่บุคคลนั้นหรือวัตถุนั้น อำนวยประโยชน์ให้กับคนอื่นๆ โดยไม่หวังผลตอบแทน??

สรุปว่า ในที่สุดผมก็ชำระ "ค่าบูชา" พร้อมกับ "ค่าหนังสือ" ชีวประวัติของท่านขุนพันธ์ฯ ... ผมบอกกับตัวเองว่า ในเมื่อ "จับต้อง" ได้จริงๆ ก็ต้องเป็น "ของจริง" กันทั้งนั้นแหละครับ เรื่องบางเรื่องก็อย่าไปเถียงกับทฤษฎีทางวิทยาศาสตร์เขาเลย ... ส่วนจะเป็น "วัตถุมงคล" จริงๆ รึเปล่านั้น ผมก็คงต้องพยายามทำให้เป็น "วัตถุมงคล" ด้วยตัวของผมเองแล้วล่ะ ... ต้องรู้จักทำตัวให้ดี หมั่นคิดและสร้างประโยชน์เพื่อผู้อื่น ไม่อวดอ้างความดีความชอบ ไม่มักมากในเกียรติที่ไม่พึงได้ มีความขยัน ซื่อสัตย์ ประหยัด มีคุณธรรม ฯลฯ ... ถ้า "วัตถุมงคล" ทุกๆ ชนิดที่ผลิตออกมา จะช่วยน้อมนำให้คนทุกคนเคารพเทิดทูนใน "คุณงามความดี" กันอย่างจริงๆ จังๆ แล้วล่ะก็ ... ผลิตกันออกมาให้มากๆ เถอะครับ เอาให้ประเทศนี้กลายเป็น "มหาอำนาจแห่งอุตสาหกรรมวัตถุมงคล" กันไปเลย :-D

โดย Mr.Z

 

กลับไปที่ www.oknation.net