วันที่ อังคาร กันยายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

การเมืองก่อนการเปลี่ยนแปลงของสิ่งต่าง ๆ


การเมืองก่อนการคืนอำนาจ ก่อนการเลือกตั้ง ก่อนการกลับกรมกอง ก่อนการจัดวางแม่ทัพนายกอง ก่อนการย้ายพรรคและเข้าร่วมพรรคการเมืองของผู้คนที่เคยวิพากษ์รัฐบาลชุดก่อนหรือเคยเป็น NGO's หรือเคยเป็นผู้คนที่มีหน้าตาเป็นที่ยอมรับในสังคม 

ผู้คนในสังคมจะคาดหวังอะไรได้บ้างกับการเปลี่ยนแปลงที่กำลังดำเนิน และต่อรอง ของสิ่งต่างๆ เหล่านี้ เป็นสิ่งที่น่าจับตามองหรือเป็นสิ่งที่น่าเบื่อหน่ายของการเมือง หลังการยึดอำนาจแบบไทยๆ

การจับกลุ่มทางการเมือง การทาบทามบุคคลต่างๆ หรือการตั้งพรรคใหม่ จะนำไปสู่สิ่งใหม่ได้มากน้อยขนาดไหน ในเมื่อทุกครั้งเราเคยเห็นกันมาแล้ว รัฐบาลชุดที่กำลังจะมาถึงหากมีหลายพรรคอำนาจก็จะไม่เบ็ดเสร็จเด็ดขาดแต่จะมีเสถียรภาพแค่ไหนพรรคชาติไทย ประชาธิปัตย์รู้ดี หากได้รัฐบาลพรรคเดียวอำจาจพรรคเบ็ดเสร็จเด็ดขาดพรรคไทยรักไทยก็รู้ดี และหากมีกลุ่มบุคคลที่ไม่พอใจรัฐบาลพร้อมที่จะปักหลักประท้วงไม่เลิกราพันธมิตรเพื่อประชาชนยิ่งรู้ดีใหญ่ เราจะมีทางออกกันอย่างไร และหากทหารหาทางออกให้อีก เกรงว่าเราจะวนกันอยู่อย่างนี้หรืออย่างไร

หากจะบอกว่าสังคมไทยเป็นสังคมหาเช้ากินค่ำไม่มีเวลาที่จะมานั่งสนใจเรื่องต่างๆเหล่านี้ ผมมองว่าประเทศที่พัฒนาแล้วผู้คนก็หาเช้ากินค่ำเหมือนกันกับเรานี่นา

เราจะคาดหวังอะไรได้ไหม 

  

โดย คุณไก่

 

กลับไปที่ www.oknation.net