วันที่ อังคาร มีนาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คนรวยแล้งน้ำใจ คนจนมีน้ำใจ จริงเหรอ...?


คนรวยแล้งน้ำใจ   คนจนมีน้ำใจ  จริงเหรอ...?

! ผมเจอมากับตัวแล้วซึ้งน้ำใจคนจนจริง ๆ ผมเพิ่งย้ายมาจากเชียงใหม่มาอยู่คอนโด ที่ กทม แถวลาดพร้าว มีค่ำวันหนึ่งผมมาทำอะไรบางอย่างแถวบางกะปิ กำลังหลง ๆ อยู่เพราะไม่คุ้นทาง เดินไปหนาเดอะมอลล์ มีคนมาเบียด ๆ ผมก็เดินไปรู้สึกเบา ๆ ที่กระเป๋าหลัง ถูกล้วงกระเป๋าหายไปแล้ววว... ผมเริ่มเหงื่ออตกแล้ว ทำไงดี ในตัวมีเงินอยู่ 4 บาทเอง กับมีมือถือ จะโทรไปหาใครก็ไม่ได้เพราะไม่มีญาติหรือเพื่อนอยู่ กรุงเทพ ผมเริ่มเครียดแล้วครับ ไม่มีตังกลับห้องเลย

ตอนนั้นผมเครียดมาก ไม่รู้จะทำยังไง สับสนไปหมดแล้วว ผมรู้อย่างเดียวว่า เดินกลับไม่ได้แน่ไกลมากต้องหาเงินกลับบ้าน ผมยืนเอ๋ออยู่ข้างทาง ตอนนั้นผมคิดออย่างเดียวว่าตัวเองคงต้องเดินไปขอเงินคนกลับบ้านแล้วแหล่ะ ผมเริ่มมองไปรอบ ๆ แล้วรวบรวมความกล้าเพื่อขอเงินคนกลับบ้าน 10 บาท ค่ารถเมย์ก็พอ

-- คนแรกผมเดินไปขอเงินลุงคนงานก่อสร้างถนนหรือท่อใต้ถนนที่ทำงานตอนกลางคืน ผมขอเงินลุงแก 10 บาท ลุงแกก็เมินหน้าใส่ ลุงแกมองผมเป็นตัวประหลาด ผมเดินออกแบบแบบอายมาก แทบแทรกดินหนี

-- คนที่ 2 เป็นแม่ค้าขายอาหารข้างทาง แกก็เมินหน้าใส่ผม ผมเดินออกมาแบบหน้าชากับเงิน 10 บาทที่ขอ แล้วพูดกับผมว่า " แต่งตัวก็ดี มาเที่ยวของเนชาวบ้าน "

-- คนที่ 3 เป็นผู้ชายและผู้หญิงแต่งตัวเหมือนเป็นคนทำงานโรงงาน เดินกันมา 2 คน ผมก็เข้าไปขอเงินกลับบ้าน 10 บาท เขาก็เมินใส่ผมแล้วมองผมเป็นตัวประหลาด

--- คนที่ 4 เป็นเป็นป้าคนหนึ่งที่ถือถุงเหมือนจะไปไหนซักแห่ง ผมเดินไปขอเงิน 10 บาท ป้าแกก็ไล่ผมไปบอกว่า " ไป ๆ ๆ "

ผมเครียดมากหน้าชาเลย อายมาก ไม่รู้จะทำไงดีแล้ว เดินกลับก็ไม่ไหวแน่นอนมันไกลมาก ตอนนั้น ผมเดินไปตามมถนนเรื่อย ๆ มีรถเบนซ์ s - class สีดำ ทะเบียนสวย 999 ขับมาจอดข้างทาง มีลุงคนหนึ่งท่าทางภูมิฐาน แกลงจากรถมาซื้อของที่ร้าน 7 แล้วแกก็เดินออกมาหน้าร้าน ผมหน้ามืดมากเดินไปขอเงิน 10 บาท ลุงแกควักระเป๋าให้เงินผมมา 100 บาท แล้วถามว่า " ลำบากเหรอ '''' ผมก็ตอบว่า " กระเป๋าตังหายครับไม่มีค่ารถเลยครับ ขอบคุณนะครับ " แล้วลุงแกก็ตอบแค่ " อืม ๆ '''' แล้วลุงแกก็ขึ้นรถกลับไป ผมเลยได้ตังมา 100 บาท ค่ารถเมย์กลับบ้าน เงินทอนค่ารถเมย์ ทุกวันนี้ผมยังเก็บใว้อยู่เลย ใว้ใว้เป็นที่ระลึกถึงน้ำใจคนและน้ำใจคนจน !A17!

ที่มา: http://www.mthai.com/

โดย ohno_jung

 

กลับไปที่ www.oknation.net