วันที่ พุธ กันยายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สวัสดิกะ เครื่องหมายแห่งความโชดดี หรือ โหดร้าย


“สวัสติกะ”

 

 

เครื่องหมายสวัสติกะของพรรคนาซี

 

สำหรับคนรุ่นหลังสงคราม เครื่องหมายกากบาทที่มีปลายหัก 90 องศานี้ เห็นแล้วก็นึกถึงพรรคนาซีโดยทันที แต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่า แท้จริงเครื่องหมายสวัสติกะ เป็นเครื่องหมายแห่งมงคล ที่ปรากฏอยู่ในประวัติศาสตร์มายาวนานแล้ว

“สวัสติกะ” เป็นคำเรียกเครื่องหมายกากบาทที่มีปลายหัก 90 องศา ไม่ว่าจะเวียนไปด้านขวา หรือด้านซ้าย ทั้งที่ขนานแนวนอน หรือเอียง 45 องศา

คำนี้มีรากศัพท์จากภาษาสันสกฤต ว่า “สุ” แปลว่า ดี ร่วมกับคำว่า “อัสติ” แปลว่า มี และ “กะ” ต่อท้ายคำ หมายถึง อาคม แปลตรงตัวจึงอาจเรียกได้ว่า สวัสติกะ เป็นเครื่องหมายแห่งความโชคดี หรือเครื่องราง วัตถุมงคล

เครื่องหมายนี้มีปรากฏในศิลปะและการออกแบบ มาในหลายยุคหลายสมัย พบเห็นได้วัตถุหรือสิ่งปลูกสร้งตามศาสนาฮินดู ศาสนาพุทธ ศาสนาเชน รวมทั้งวัฒนธรรมเอเชีย ยุโรป และอเมริกันพื้นเมือง บางวัฒนธรรมใช้สวัสติกะเป็นสัญลักษณ์เชิงเรขาคณิต ขณะที่หลายพื้นที่ใช้เป็นสัญลักษณ์ทางศาสนา

อย่างไรก็ตาม ความหมายของสวัสติกะถูกเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง ในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 เมื่อมันกลายเป็นสัญลักษณ์ของพรรคนาซีในเยอรมนี และตั้งแต่ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นต้นมา ชาวตะวันตกส่วนใหญ่ก็มองว่า สัญลักษณ์นี้เป็นสัญลักษณ์ของเผด็จการ นำไปสู่ความเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับความหมายของสวัสติกะ ในวัฒนธรรมอื่นๆ ด้วย

ความหมายที่แปรเปลี่ยน

พรรคนาซีนำสวัสติกะไปใช้เป็นสัญลักษณ์ของพรรคอย่างเป็นทางการในปี 1920 และบทบาทของพรรคภายใต้การนำของฮิตเลอร์ ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ก็ทำให้ความหมายของสวัสติกะ เปลี่ยนไปจากหน้ามือเป็นหลังมือ และมีอิทธิพลต่อการใช้สัญลักษณ์นี้อย่างแพร่หลาย

ทางการอันตาริโอ ประเทศแคนาดา พยายามเปลี่ยนชื่อเมืองเล็กๆ แห่งหนึ่ง ซึ่งใช้ชื่อ “สวัสติกะ” มาตั้งแต่ปี 1906 โดยชื่อเมืองนี้ถูกตั้งชื่อตามบริษัทเหมืองแร่ที่ขุดพบทองในพื้นที่ และชาวเมืองก็ยืนยันจะใช้ชื่อดังกล่าวต่อไป

ด้านรัดยาร์ด คิปลิง นักเขียนอังกฤษชื่อดัง ซึ่งได้รับอิทธิพลจากวัฒนธรรมอินเดียเป็นอย่างมาก ยกเลิกการพิมพ์เครื่องหมายสวัสติกะลงบนปกหนังสือทุกเล่มของเขา เนื่องจากสัญลักษณ์นี้สะท้อนความหมายที่ไม่เหมาะสม

แม้แต่ชนเผ่าพื้นเมืองที่อาศัยอยู่แถบตะวันตกเฉียงใต้ของอเมริกา และเคยใช้เครื่องหมายสวัสติกะซึ่งมีความหมายแทนมิตรภาพ เป็นลวดลายตกแต่งในของที่ระลึกต่างๆ ของพวกเขา ก็ร่วมกันออกแถลงการณ์ว่า จะไม่ใช้เครื่องหมายนี้ในงานศิลปะแล้ว เนื่องจากสวัสติกะกลายเป็นสิ่งแสดงถึงความชั่วร้าย

บริษัท ในญี่ปุ่น เลิกพิมพ์เครื่องหมายสวัสติกะ หรือ “มันจิ” อันเป็นสัญลักษณ์ทางศาสนามาแต่โบราณ ลงบนการ์ดการ์ตูนโปเกมอนที่ผลิต เพราะถูกบ่นมาจากลูกค้าตะวันตกว่า สัญลักษณ์นี้ชวนให้นึกถึงนาซี แม้ว่าปัจจุบันยังมีการใช้สวัสติกะแนวนอนที่เวียนซ้าย เพื่อแสดงตำแหน่งของวัดในผังเมืองก็ตามที

สัญลักษณ์ของลัทธิราเอลเลียน ซึ่งผสมผสานดวงดาวแห่งเดวิดเข้ากับเครื่องหมายสวัสติกะ ตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ จนทำให้ทางกลุ่มต้องเปลี่ยนสัญลักษณ์เสียใหม่ในปี 1991 แทนสัญลักษณ์ที่ใช้มาตั้งแต่ก่อตั้งขึ้นในช่วงทศวรรษ 1970

สวัสติกะกับนาซี

พรรคนาซี ภายใต้การนำของอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ นำเครื่องหมายสวัสติกะมาใช้เป็นสัญลักษณ์ เนื่องจากเชื่อว่าเป็นสัญลักษณ์มีที่มาจากชนชาติอารยัน เผ่าพันธุ์ของตน ซึ่งฮิตเลอร์เชื่อว่าเก่งกล้าเหนือเผ่าพันธุ์อื่นๆ โดยฮิตเลอร์ระบุว่า สวัสติกะเป็นสัญลักษณ์แห่ง “การต่อสู้เพื่อชัยชนะของชนชาติอารยัน”

สวัสติกะของพรรคนาซี เป็นสวัสติกะเวียนขวาสีดำ เอียง 45 องศา อยู่บนพื้นกลมสีขาว พื้นหลังสีแดง ปรากฎให้เห็นบนธง แถบติดแขน และแถบสัญลักษณ์ทั่วไป

อย่างไรก็ตาม สวัสติกะไม่ใช่สัญลักษณ์ที่หมายถึงชาวอารยันเพียงอย่างเดียว ตามที่หลายๆ คนในพรรคนาซีเข้าใจ นอกจากนี้ยังมีข้อมูลอ้างอิงยืนยันว่า สัญลักษณ์นี้เคยปรากฏในเยอรมนีมาก่อนตั้งแต่ช่วงกลางศตวรรษที่ 19 โดยเป็นสัญลักษณ์ของพรรคชาตินิยมเยอรมัน

 

 

สัญลักษณ์สวัสติกะปรากฏให้เห็นทั่วไป ในวัดที่ประเทศเกาหลีใต้

 

 

 

สวัสติกะแบบฮินดู จะมีจุด 4 จุด บนพื้นที่ว่างทั้ง 4 ด้วย

 

 

ลวดลาย “ซะยะกะตะ” ที่นิยมกันในญี่ปุ่น นำเครื่องหมายสวัสติกะเวียนซ้ายและขวา มาเชื่อมต่อกันด้วยเส้นตรง

 

 

 

เครื่องหมายสวัสติกะ ที่เคยเป็นเครื่องหมายการค้าของนักเขียนอังกฤษ “รัดยาร์ด คิปลิง”

 

 

 

 

ัสัญลัทธินิกายราเอลเลียน เมื่อแรกก่อตั้ง (ซ้าย) และหลังปี 1991 (ขวา)

 

 

 

 

 

เครื่องหมาย สวัสติกะ ในรูปแบบของศาสนาฮินดู

 

 

 

 

เครืองหมายสวัสติกะ บนพระพุทธรูป

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

โดย iMedfai

 

กลับไปที่ www.oknation.net