วันที่ พฤหัสบดี กันยายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เอาใบต้นขี้เหล็กมาแกงกินกันดีกว่า


พูดถึงแกงขี้เหล็กนี่เด็กๆคงจะส่ายหน้า บอกว่าไม่รู้จักหรือรู้จักแต่ไม่กินเพราะมันมีรสขมเล็กน้อย ขี้เหล็กเป็นต้นไม้ขนาดกลางไม่สูงมากนักใบอ่อนและดอกเอามาแกงคั่วอร่อยมากทั้งนี้ต้องเครื่องแกง ถึง กะทิเข้มข้นและแกงค้างคืนยิ่งอร่อยผมจะบรรยายให้ทราบเผื่อว่าบางท่านอาจจะลองไปทำกินดูบ้างก็ได้

ขี้เหล็กนี่ช่วยระบายท้องกินแล้วอิ่มหลับสบายคลายเครียดคนเราทุกวันนี้ส่วนใหญ่จะซื้อเค้ากินทั้งนั้นอาจเป็นเพราะว่าทำกินเองไม่เป็น หรือไม่มีเวลาสุดแล้วคนแต่ผมเองจะพยายามหาเวลาทำอาหารกินเอง มันเป็นโอกาสที่เราจะใช้สมองในการคิดปรุงอาหาร และได้ออกกำลังกายไปในตัว เช่นการตำพริกแกง การปอกมะพร้าว การคั้นกะทิ

เมื่อเราตั้งใจไว้แล้วว่าจะกินแกงขี้เหล็กโดยฝีมือเราก็ให้เตรียมการดังต่อไปนี้

1  เก็บใบขี้เหล็กอ่อน และต้องมีดอกตูมติดมาด้วยแกงแล้วอร่อยที่สุดแต่เดี๋ยวนี้มีคนเก็บมาขายในตลาดเค้าจะต้มมาให้เสร็จเลย ถ้าเลือกได้ควรมาต้มเองแต่ต้องใช้เวลามากหน่อยคือว่าเราต้องรูดเอาใบอ่อนและดอกตูมมาต้มกับน้ำเปล่าใส่เกลือแกงเล็กน้อยเพื่อให้เปื่อยนุ่มและลด อาการขมลงไปบ้างต้องทำการต้มเอาน้ำทิ้ง 3 น้ำคั้นน้ำออกผึ่งเอาไว้กะให้ได้สัก 1 กิโล แกงทั้งที ( ต้องอร่อยกินได้นะ) ต้องปริมาณนี้พราะเอาไว้แจกให้เพื่อนบ้านได้ชิมบ้าง

2 กะทิ 1กิโลครึ่งจะขูดมะพร้าวเองหรือจะใช้สำเร็จรูปก็ตามใจแต่ผมมีต้นก็ขูดและคั้นเองเมื่อยมากจริงๆเวลาขูดมะพร้าวและคั้นกะทินี่ก็ไม่เบาเหมือนกันเราควรใส่น้ำที่ละน้อยคั้นนานๆให้ได้กะทิที่เข้มข้นนะการจะทำแกงให้อร่อยต้องไม่ประหยัดกะทินะครับ

3 หั่นกระชายแล้วตำให้ละเอียดคั้นน้ำออกไปบ้างเอาซัก 1 ถ้วยขนมหวาน

4 พริกแกงคั่วสัก 3 ขีดใส่มากเผ็ดมากจะตำเองหรือซื้อก็ตามใจ

5 หมูย่าง หรือปลาช่อนย่างปลาโอย่าง ปลาทูย่าง แล้วแต่ชอบก็แล้วกัน

เมื่อได้วัตถุดิบพร้อมแล้วเวลาที่เป็นมงคลก็ราวบ่ายๆลงมือได้เลย

     ตั้งกะทะให้ร้อนไฟกลางเอากะทิเข้มข้นลงผัดกับพริกแกงเติมหัวกะทิปรุงรสในเบื้องต้นกะว่าพริกแกงหอมได้ที่ก็ตักใส่ลงหม้อต้มกะทิที่เตรียมไว้ก่อนคือกะทิต้องตั้งไฟกลางเคียวและคนอย่าให้เป็นก้อนใส่เกลือแกงลงไปเล็กน้อย เมื่อเดือดได้ที่ใส่กระชายที่ตำที่เตรียมไว้คนให้เข้ากัน ให้เดือดคลักเลย นำเอาใบขี้เหล็กและดอกที่ต้มไว้แล้วลงหม้อแกงเยวไฟกลางคนบ้าง เดือดได้ที่ใส่ปลาย่าง หรือหมูย่าง ปริมาณตามความเหมาะสมให้ใส่ซุปก้อนลงไปเพื่อเพิมรสชาด น้ำปลา น้ำตาลปีบ

เมื่อเสร็จสิ้นในการปรุงจะเผ็ดมันกะทิ มีรสขมตามมาติดๆ แต่อย่าหวานนะส่วนรสเค็มเอาไว้กินปลาเค็มแดดเดียวจะเหมาะจะเป็นปลาช่อน ปลาอินทรีย์ ปลาดสลิดทอดก็แล้วแต่จะหามาได้

โบราณท่านเคยบอกไว้แกงเผ็ดแกงคั่วทั้งหลายควรจะค้างคืน หนึ่งคืนกะทิเครื่องแกงจะเข้ากันเป็นปี่เป็นขลุ่ยเลยพอตักมากินมันจะเพลินเพลินเจริญอาหารกันทั้งบ้านเลยก็ลองทำดูนะครับไม่ยาก นี่ผมจำมาจากแม่ ดูแม่ทำกับข้าวตั้งแต่เจ๊ดขวบอ่านหนังสือบ้างลองมาเรื่อยๆก็ดีขึ้น หากท่านใดมีสูตรที่จะแนะนำก็ยินดีรับไปใช้ครับ

โดย ต.อ.ที่รัก

 

กลับไปที่ www.oknation.net