วันที่ เสาร์ กันยายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ตะลุยโรงหมอหลวง!!! รำลึกวันมหิดล .. พระบรมราชชนกพระบิดาแห่งการแพทย์ไทย ۞


ภาพจากวิกิพีเดีย

ตะลุยโรงหมอหลวง!!! รำลึกวันมหิดล ๒๔ กันยายน

เมื่อวาน ได้มีโอกาสแวะไปโรงพยาบาลศิริราช ได้มีโอกาสตะลุยงานนิทรรศการต่อต้านมะเร็ง ซึ่งจัดขึ้นเพื่อฉลองรองรับงานวันมหิดล24 กันยายนนี้ ข้าพเจ้ามีความรู้สึกว่าตัวเองค่อนข้างจะละเลยการดูแลสุขภาพเอาอย่างมากๆ จึงใคร่นำข้อมูลและรวบรวมจุดเด่นๆของงานเพื่อเป็นประโยชน์ต่อสายตาท่านบล็อกเกอร์ทั้งหลาย หลายๆภาพเป็นภาพที่ท่านอาจไม่คุ้นเคย แต่นี่คือ ความจริงจากโรคร้ายโรคหนึ่งที่คร่าชีวิตคนไทยเรามีสถิติสูงเฉียดโรคหัวใจ ทีเดียว

ประวัติโรงพยาบาลศิริราช

ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเกิดอหิวาตกโรคระบาดชุกชุมเมื่อ

พ.ศ. 2424 ในครั้งนั้นทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จัดตั้งโรงพยาบาลขึ้นชั่วคราวในที่ชุมชนรวม 48 ตำบล ครั้นโรคร้ายเสื่อมถอยลง โรงพยาบาลจึงได้ปิดทำการ หากแต่ในพระราชหฤทัยทรงตระหนักว่า โรงพยาบาลนั้นยังประโยชน์บำบัดทุกข์ บำรุงสุข ให้พสกนิกรและผู้อยู่ใต้ร่มพระบรมโพธิสมภาร แต่การโรงพยาบาลนั้นเป็นการใหญ่ จำเป็นอยู่ที่ต้องมีคณะกรรมการเพื่อจัดการโรงพยาบาลให้สำเร็จ

ภาพสีอคริลิครัชกาลที่๕ถ่ายจาทงานนิทรรศการ

ดังนั้นเมื่อวันที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2429 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งคณะกรรมการจัดสร้างโรงพยาบาลขึ้น เพื่อดำเนินการก่อสร้างโรงพยาบาลถาวรแห่งแรก ณ บริเวณวังของกรมพระราชวังบวรสถานพิมุข (วังหลัง) ทางฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยา โดยพระราชทานพระราชทรัพย์เป็นทุนแรกเริ่มในการดำเนินการ

ในระหว่างที่เตรียมการก่อสร้างโรงพยาบาลนั้น สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าศิริราชกกุธภัณฑ์ พระราชโอรสอันประสูติจากสมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ ได้ประชวรโรคบิดสิ้นพระชนม์ลงเมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2430 ยังความอาลัยเศร้าโศกแห่งพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าฯ ยิ่งนักถึงกับทรงมีพระราชปณิธานอย่างแรงกล้าที่จะให้มีโรงพยาบาลขึ้น ครั้นเสร็จงานพระเมรุแล้ว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้รื้อโรงเรือนและเครื่องใช้ต่าง ๆ ในงานพระเมรุนำไปสร้างโรงพยาบาล ณ บริเวณวังหลังดังกล่าว นอกจากนี้ยังพระราชทานทรัพย์ส่วนของสมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าสิริราชกกุธภัณฑ์ฯ แก่โรงพยาบาลอีกด้วย

เจ้าฟ้าศิริราชฯ จากปกหนังสือศิริราช ๑๐๐ ปี

ชม ภายในเนื้อหาหนังสือ

ทรงตั้งสภาอุณาโลมแดงและศิริราชพยาบาล 

พระเมรุ 5 ยอด สมเด็จเจ้าฟ้าพาหุรัดมณีมัย และสมเด็จเจ้าฟ้าศิริราชกกุธภัณฑ์ วัตถุก่อสร้างที่เหลือจากงานพระเมรุนำมาสร้าง “โรงพยาบาลศิริราช”ในระยะแรกคณะกรรมการจัดสร้างโรงพยาบาล ได้จัดสร้างเรือนพักผู้ป่วยขึ้น 6 หลัง และเมื่อวันที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2431 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าฯ ทรงพระกรุณาเสด็จพระราชดำเนินทรงประกอบพิธีเปิด และพระราชทานนามว่า โรงศิริราชพยาบาล หรือที่ชาวบ้านนิยมเรียกว่า โรงพยาบาลวังหลัง โดยทำการบำบัดรักษาผู้ป่วยไข้ทั้งแผนปัจจุบันและแผนโบราณของไทย

ย้อนอดีตธงวันมหิดล

วันมหิดล ๒๔ กันยายน

จะมีสักกี่คนที่ทราบถึงความเป็นมาของ “ธงวันมหิดล” จะมีใครรู้บ้างว่าธงที่นำมาแจกให้กับผู้บริจาคนั้นเกิดขึ้นมาได้อย่างไร วันนี้เราจะมาย้อนอดีตไปทำความรู้จักกับ “ธงวันมหิดล” กันครับ

ย้อนกลับไปเมื่อ พ.ศ.๒๕๐๓ ศ.นพ.กษาณ จาติกวนิช ผอ.ร.พ.ศิริราช ได้เสนอให้ศิริราชมีการจำหน่ายธง “วันมหิดล” เพื่อให้ประชาชนทุกเศรษฐานะมีส่วน เกื้อกูลผู้ป่วยยากไร้ของ ร.พ.ศิริราช ในปีแรก มีการจำหน่ายธงขนาดกลาง ราคา ๑๐ บาท และธงเล็กทำด้วยริบบิ้น ราคา ๑ บาท นักศึกษา ทุกหมู่เหล่าในวิทยาเขตศิริราช ได้ช่วยกันออกไปจำหน่าย ซึ่ง รายได้ทั้งหมดนำไปจัดซื้ออุปกรณ์ การรักษาพยาบาล และเครื่อง อำนวยความสุขแก่ผู้ป่วยยากไร้

โดยในครั้งแรกแบบธงเป็นรูปสามเหลี่ยม มีรูปพระราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระบรมราชชนกพิมพ์อยู่ตรงกลางผืนเช่นเดียวกับในปัจจุบัน แต่พิมพ์เป็นรูปสีเขียวบนผ้าขาว ภายหลังได้มีการเปลี่ยนแปลงให้ใช้ผ้าสี ที่ตรงกับวันมหิดลในปีนั้น และทำสติ๊กเกอร์ขึ้นแทนธงริบบิ้น ต่อมา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลได้ก่อตั้งศิริราชมูลนิธิขึ้นเพื่อบริหาร จัดการด้านการเงินให้มีความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น คณะฯ จึงมอบให้ศิริราช มูลนิธิ รับผิดชอบการจำหน่ายธงวันมหิดล

ใน พ.ศ.๒๕๐๒ การจำหน่ายธงได้ผลดีเกินคาด ธงไม่พอสำหรับวันขายใหญ่ “กลุ่มอาสามหาวิทยาลัย มหิดล” ซึ่งประกอบด้วยนักศึกษาจากทุกคณะ และทุกวิทยาเขตจึงอาสาทำธงให้ โดยระดมทำอยู่ ๒ วัน ๒ คืน จนมีธงพอจำหน่ายในวันที่ ๒๓ กันยายน ในปีนั้น

ปีต่อมาคณะกรรมการจำหน่ายธงวันมหิดล จึงมีมติให้จ้างกลุ่มอาสาฯ ทำธงแทนจ้างบริษัทเอกชน เพราะเล็งเห็นว่านักศึกษาทำได้ดีเทียบเท่ามืออาชีพ และยังเป็นการสนับสนุนการทำกิจกรรมของนักศึกษา นอกจากนี้ผลกำไรทางกลุ่มอาสาฯ ยังนำไปสร้าง โรงเรียนในชนบททุกปี เรียกว่าได้บุญ ๒ ต่อ

ปัจจุบันกิจกรรมการทำธงวันมหิดลเพื่อมอบแก่ผู้บริจาคช่วยผู้ป่วยนับเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่นอกจะปลูกฝังนิสัยการเป็นผู้ให้และผู้เสียสละให้แก่นักศึกษาแล้วยังเป็นกิจกรรมที่เสริมสร้างพลังสามัคคีในหมู่พี่น้องชาวม. มหิดลได้เป็นอย่างดีเชียวค่ะ

ตึกกองอำนวยการ ยังคงความเป็นตึกทรงเก่าได้อย่างสวยงาม

สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี

เสด็จเปิดนิทรรศการสัปดาห์ต่อต้านโรคมะเร็ง เฉลิมพระเกียรติ 50 พรรษา

วันที่ 17 ก.ย.ที่ผ่านมา เวลา 16.00 น. สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี เสด็จเปิดนิทรรศการสัปดาห์ต่อต้านโรคมะเร็งเฉลิมพระเกียรติ 50 พรรษา ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 17 - 21 กันยายน ณ ศาลาศิริราช 100 ปี

เมื่อเสด็จฯ ถึงโรงพยาบาลศิริราช สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ทรงวางพานพุ่มดอกไม้ ทรงจุดธูปเทียนเครื่องทองน้อยถวายราชสักการะพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก และสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ในการนี้ศาสตราจารย์คลินิก นายแพทย์ปิยะสกล สกลสัตยาทร คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล กราบบังคมทูลรายงาน ต่อมาเสด็จ ทรงตัดแถบแพรเปิดนิทรรศการพร้อมทอดพระเนตร จากนั้นทรงฉายพระรูปร่วมกับคณะผู้บริหารและคณะกรรมการ จัดงาน และทรงลงพระนามในสมุดที่ระลึก ได้เวลาอันสมควรจึงเสด็จกลับ

สัปดาห์ต่อต้านโรคมะเร็งจัดขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติ 50 พรรษา สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ด้วยทรงมุ่งมั่นพัฒนาการศึกษาวิจัยและบำบัดรักษาโรคมะเร็งมาโดยตลอด ทั้งทรงเป็นแบบอย่างแก่บุคลากรทางการแพทย์ในการเจริญตามรอยเพื่อช่วยผู้ป่วยโรคมะเร็ง 

ซึ่งจากสถิติปัจจุบัน โรคมะเร็ง ถือเป็นโรคที่มีอัตราการเสียชีวิตสูงเป็นอันดับต้น ๆ นับเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของของประเทศ

ข้าพเจ้านำไฮไลท์ของงานมารวบรวมเป็นวิดีโอมาให้ชม และโปรดอย่าพลาด รายการเด็ด สำหรับสุขภาพคุณผู้หญิง นั่นคือการตรวจมะเร็งเต้านมด้วยตนเอง

คลิก เพื่อชม วิดีโอ ประมวลนิทรรศการ 9 นาที 35 วินาที

ภายในงานประกอบด้วย นิทรรศการความก้าวหน้าด้านการตรวจรักษามะเร็งชนิดต่าง ๆ อาทิ มะเร็งเต้านม ปอด นรีเวช ต่อมลูกหมาก กระดูก ทางเดินอาหาร ทางเดินปัสสาวะ เม็ดเลือด เป็นต้น การเพิ่มคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยกับโครงการรักษาใจยามป่วยไข้ การให้คำปรึกษาด้านสุขภาพและโภชนาการโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและนักโภชนาการ 

สาธิตการตรวจเต้านมด้วยตนเอง การบริหารร่างกาย และชมอวัยวะดองพร้อมภาพจุลทรรศน์ส่วนที่เป็นมะเร็ง วีดิทัศน์มะเร็งหลากชนิดที่พบบ่อยพร้อมการดูแลตัวเองห่างไกลมะเร็ง นอกจากนี้ยังมีการตอบปัญหาชิงรางวัลและจำหน่ายภาพวาดในงาน รายได้ช่วยเหลือผู้ป่วยมะเร็งศิริราช

โปรดคลิกที่ปุ่มเพื่อชม

คลิปการตรวจมะเร็งเต้านมด้วยตนเอง 19 นาที

ต่อไปคลิกชมการสาธิตโดยละเอียด

โปรดคลิกที่ปุ่มเพื่อชม

คลิปสาธิตการตรวจมะเร็งเต้านมด้วยตนเอง 2 นาที 15 วินาที

ขอขอบพระคุณพยาบาลวิทยากร คุณมาลา   โง้วอมราภรณ์ ที่ให้ความรู้ด้วยความเสียสละแรงกายแรงใจอย่างสูงค่ะ และขอขอบคุณคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลที่จัดกิจกรรมที่ดีและมีประโยชน์ต่อประชาชนทุกระดับชั้น

ขอขอบคุณเว็บไซด์คณะ แพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล

ภาพพระบิดาแห่งการแพทย์ไทยwww.stdcouncil.mahidol.ac.th/pic/mishis.gif

http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%87%E0%B8%9E%E0%B8%A2%E0%B8%B2%E0%B8%9A%E0%B8%B2%E0%B8%A5%E0%B8%A8%E0%B8%B4%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%8A

โดย feng_shui

 

กลับไปที่ www.oknation.net