วันที่ เสาร์ กันยายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ธนาคารกั้ง...แห่งแรกของไทย (ตอนที่ 1...จุดกำเนิดความหวัง)


ธนาคารกั้งชุมชน บ้านบากันเคย  ต.ตันหยงโป อ.เมือง จ.สตูล ถือได้ว่าเป็นธนาคารกั้งแห่งแรกของประเทศไทย ที่มีชื่อเสียงมาได้ประมาณ 1 ปี จนเป็นแหล่งฝึกงานของนักศึกษาจากหลายสถาบัน  เป็นที่ศึกษาดูงานของเยาวชนและผู้ใหญ่ทั้งคนไทยและฝรั่ง  เป็นที่ถ่ายทำสารคดี”ทุ่งแสงตะวัน” และวารสารอีกหลายเล่ม  ผู้เขียนในฐานะเป็นคนทำงานกับชุมชนในพื้นที่  จึงขอถือโอกาสนำเรื่องราวดีๆมาเสนอ เพื่อให้พี่น้องชาวบล็อกใน ..OKNation/blog ได้มีโอกาสรับทราบ  แต่ด้วยเนื้อหาสาระที่ผู้เขียนตั้งใจให้ออกมาให้ละเอียดทุกแง่มุม  จะย่อลงก็กลัวจะไม่ได้สาระ  จึงขอนำเสนอเป็นตอนๆไป…ครับ


ตอนที่ 1 จุดกำเนิดความหวัง

ภาพถ่ายทางอากาศจังหวัดสตูล

เกาะซ้าย คือเกาะตะรุเตา เกาะล่าง คือ เกาะลังกาวี

ในวงกลมคือ ต.ตันหยงโป

            ตำบลตันหยงโป เป็นตำบลนำร่องพัฒนาด้านเศรษฐกิจ 1 ใน 2 ของจังหวัดสตูล ห่างจากตัวเมืองสตูล 20 กม. มีลักษณะเป็นแหลมยื่นออกไปในทะเลอันดามัน ทางฝั่งตะวันตกของจังหวัดสตูล ชายแดนทางทะเลติดกับเกาะลังกาวี ของประเทศมาเลเซียทางทิศใต้  มีพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นป่าชายเลน  สภาพยังคงความอุดมสมบูรณ์อย่างมาก  เหมาะแก่การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์  ศึกษาธรรมชาติชายฝั่งและป่าชายเลน  ตั้งเต็นส์แค้มปิ้ง  ตกปลาชายฝั่ง

สภาพชายฝั่งบ้านบากันเคยและกระชังเลี้ยงปลา

สภาพชายฝั่งบ้านบากันเคย ที่เห็นเป็นแนวลิบๆคือ ธนาคารกั้ง

1.1 ทั่วไปและที่ตั้ง   ศูนย์การเรียนรู้ธนาคารกั้งชุมชน บ้านบากันเคย   ตั้งอยู่หมู่ที่ 3 ตำบลตันหยงโป อำเภอเมือง จังหวัดสตูล ซึ่งเป็นหมู่บ้านชาวประมงขนาดเล็ก ชายฝั่งทะเลอันดามัน ติดชายฝั่งทะเลด้านทิศตะวันออกและทิศใต้   มีพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นป่าชายเลนที่ยังคงความสมบูรณ์  ชายฝั่งมีลักษณะเป็นโคลนเลนไม่มีหาดทราย มีประมาณ 100 หลังคาเรือน ประชากรประมาณ  600  คน ทั้งหมดเป็นมุสลิม

แผนที่ตำบลตันหยงโป ในวงกลมคือ บ้านบากันเคย

ชายฝั่งตันหยงโป ที่เห็นลิบๆจางๆ คือหมู่เกาะลังกาวี ประเทศมาเลเซีย

1.2 กั้ง คืออะไร

กั้งตั๊กแตนเป็นสัตว์จำพวกเดียวกับกุ้ง แต่มีลักษณะโบราณกว่า เช่น กระดองแผ่คลุมเฉพาะส่วนหัวและ 3 ปล้องแรกของส่วนทรวงอก ระยางค์ของส่วนปากเปลี่ยนแปลงไปทำหน้าที่ในการเดินและขุดคุ้ยดินและไม่มีก้ามหนีบ แต่มีระยางค์ส่วนอกคู่ที่ 2 มีลักษณะเป็นก้ามสับขนาดใหญ่พับได้คล้ายมีดโกน และมีซี่ฟันแหลมคมเรียงกันเป็นแถวคล้ายหวี ใช้สำหรับฆ่าเหยื่อหรือป้องกันตัว

กั้งตั๊กแตนแต่ละชนิดมีถิ่นอาศัยต่างกัน บางชนิดขุดรูอยู่ในดินทราย บางชนิดขุดรูอยู่ตามหาดเลน ตามแนวปะการัง และบางชนิดอยู่ตามพื้นท้องทะเลทั่วไป 

ชนิดที่มีราคา คือ... กั้งขาว

ชื่ออังกฤษ : Silver Mantis Shrimp

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Harpiosquilla raphidea (Fabricius)

วงศ์ : Squillidae

ไฟลั่ม : Arthropoda

กั้งขาว ชนิดนี้มีขนาดใหญ่ ลำตัวแบน ด้านบนโค้ง ขาเดินมี 3 คู่ ระยางค์ของส่วนท้องนอกจากช่วยในการว่ายน้ำแล้วยังใช้สำหรับหายใจด้วย ความยาวประมาณ 30 เซนติเมตร มีตาใสสีเขียวรูปเมล็ดถั่ว ลำตัวสีเงิน พบอาศัยอยู่ตามพื้นทะเลและบริเวณปากแม่น้ำ 

1.2 ปัญหา คือ ขนาด

กั้งตั๊กแตนชนิดนี้นิยมนำมารับประทานเป็นอาหารเช่นเดียวกับปูม้า ปูทะเล  แต่มีรสชาดดีกว่าและราคาสูงกว่ามาก ขนาดความยาว 10 นิ้วขึ้นไป น้ำหนักประมาณ 200 กรัมต่อตัว ราคาอยู่ระหว่างกิโลกรัมละ 600 – 800 บาท  และในปัจจุบันขนาดที่เป็นที่ต้องการของตลาด มีปริมาณการจับได้ตามธรรมชาติได้ลดลงอย่างมาก ไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด  และกั้งขนาดเล็กที่ชาวประมงจับมาได้แม้จะขายได้แต่ราคาก็ราคาถูกกว่ามาก (ประมาณ 30 – 40 บาท / กก.)   

วัดขนาด..

โฮ้...ได้เกือบ 2,000 แน่ะ

โปรดติดตามตอนต่อไปนะครับ


ต้องขออภัยพี่น้องชาวบล็อกโอเคเนชั่น...ที่ทำให้เสียอารมณ์

 

โดย คนกลาง

 

กลับไปที่ www.oknation.net