วันที่ จันทร์ กันยายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ลุงอารีย์”กฎหมาย-จริยธรรม”ตอบเด็กไงดี


ลุงอารีย์”กฎหมาย-จริยธรรม”จะตอบเด็กยังไง


             ตั้งใจจะทำหน้าที่พี่ที่ดีสอนน้องได้ทราบถึงเหตุการณ์การเมืองเสียหน่อย แต่ดันเจอโจทย์ยาก ทำเอาต้องมาขอปรึกษาบล็อกเกอร์ในโอเคชั่น เสียหน่อยว่า ผมควรจะให้ท้ายเด็กอย่างไรดีเพื่อให้ไม่เขาเสียคนในอนาคต
            น้องชายแสยะยิ้มก่อนยิงคำถามยียวน ว่า หากผมไม่ได้ทำผิดกฎหมาย แต่ดั๊นผิดศีลธรรม พี่ว่าผมควรทำอย่างไร เห็น”บังหลี”เป็นถึงผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมือง แกบอกแกไมผิด   เรื่องการถือหุ้นเกินร้อยละ 5 ในบริษัทเอกชน แถมปฏิเสธที่จะลาออกจากตำแหน่ง
           แถมเจ้าน้องคนนี้บอกว่า บังหลี ทำให้มาตรฐานด้านจริยธรรมในความรู้สึกของเขาเองเริ่มไม่เที่ยงเพราะ นายสิทธิชัย โภไคยอุดม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) และนางอรนุช โอสถานนท์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ดั้นลาออกซะอย่างนั้น
          ทั้งที่ทั้งคู่ก็ถูกเชิญมาทำงานในรัฐบาลชุดนี้เหมือนกัน แต่ลาออกโดยไม่ต้องให้นายกรัฐมนตรีกลับจากต่างประเทศมาเชิญให้ออกเหมือนกับ”บังหลี”ที่บอกจะอยู่ทำเพื่อชาติ
          ผมเลยได้ตอบไอ้น้องชายไปว่า ทุกคนล้วนรู้สำนึกชั่วดีว่าอะไรควรทำหรือไม่ กฎหมายไม่สำคัญมันอยู่ที่สำนึกของคนมากกว่า
          แต่เจ้าน้องชายตัวแสบ ดันบอกว่าเห็นข่าว นายอารีย์ ให้สัมภาษณ์ ตอนหนึ่งว่า จะขอปวารณาว่า จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ตนไม่ใช่นักการเมือง ซึ่งที่ผ่านมา พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรี ก็ไว้ใจให้มาดูแลกระทรวงมหาดไทย แต่เรื่องความผิดที่เกี่ยวข้อง ก็ไม่ใช่ความผิด แต่เป็นความรู้สึกว่าอาจจะบกพร่อง ซึ่งตนรู้ดีว่าไม่ได้กระทำผิดกฎหมาย  อย่างไรก็ตาม ถ้าจะให้ตนออก โดยให้คนมากดดันตนนั้นไม่มีทาง เพราะรับใช้กระทรวงมหาดไทยมาตั้งแต่เกิด จึงรู้ว่าใครอยากได้อะไร และตนไม่มีทางหลงทาง ซึ่งไม่ได้ติดอยู่กับตำแหน่ง แต่ติดอยู่กับภารกิจที่จำเป็นต้องทำ ตนออกเมื่อไรก็ได้ไม่มีปัญหา แต่เป็นรัฐมนตรีเนื่องจากนายกรัฐมนตรีเป็นคนขอร้องให้ตนทำ
          "ถ้าผมจะต้องออก คนที่บอกได้คนเดียวก็คือ นายกรัฐมนตรี คนอื่นไม่เกี่ยว ขอให้ทุกคนสบายใจ ผมจะทำให้ทุกคนสมานฉันท์ ทั้ง องค์การบริหารส่วนจังหวัดและกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ต่อไปจะไม่มีความแตกแยก เราเป็นลูกมหาดไทยด้วยกัน จะไม่มีการทิ้งกัน"น้องมันอ้างว่านายอารีย์ ให้สัมภาษณ์ อย่างนั้น
           ด้วยความสงสัย น้องชายถามสวนว่า ตกลงจะให้ผมเอาแบบอย่างลุงอารีย์ เค้าดีไหมเนี๊ยะ ผมจึงชิงสรุปด้วยความรู้ตามประสาหนุ่มที่ผ่านฝนมาเพียง20ฤดูกว่าๆ ว่า ผิดกฎหมายติดคุก-ขาดจริยธรรมคงไร้บทลงโทษทางกฎหมาย(แต่ต้องทนคำติฉินนินทาเอาเอง)
-----------------------------

โดย โต.รัตนะ

 

กลับไปที่ www.oknation.net