วันที่ อังคาร กันยายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สังขยาฟักทอง มาแว้ววววว


มาแล้วคับๆ สังขยาฟักทอง!!!

ไม่ได้ up blog มาเกือบ week และแล้ว วันนี้เราก็มีโอกาสได้ up ซักที week ที่แล้วงานยุ่งๆ อยู่ ตอนนี้ก็ยังไม่หายยุ่ง แต่เนื่องจากว่าวันนี้นอนแต่หัวค่ำ เลยตื่นมาตีสองกว่าๆ นอนต่อไม่ไหวแล้ว เลยตื่นมาซักผ้าซะ ฮ่าๆ แล้วก็มา up blog ต่อ อีกไม่กี่ ชม. ก็ต้องไปทำงานแล้วววว เบื่อจางงงงงงงงงงง แต่ก็นะ ตราบใดที่เรายังต้องทำงาน ก็คงไม่พ้นอารมณ์นี้ ... เดี๋ยวมันก็ดีเอง

ก็ได้แต่คิดว่าแทนที่เราจะมานั่งคิดว่า จะต้องทำในสิ่งที่รัก แต่ในเมื่อมันยังทำไม่ได้ เราก็ต้องรักในสิ่งที่ทำ ก็เราเป็นคนเลือกทางเดินชีวิตเราเองนี่นาาาาาา

เอาล่ะ มาว่ากันเรื่อง สังขยาฟักทอง ดีกว่า ของโปรดเลยยยย ชอบมากกกกกกกกก ชอบสังขยามาก โดยเฉพาะข้าวเหนียวสังขยา ราดกะทิ  อิอิ กินมาตั้งแต่เด็กๆ ต้องมีทุกเช้า กินกับปาท๋องโก๋ เข้ากันนะจะบอกให้ ....... แต่วันนี้ขอทำสังขยาฟักทอง แล้วกัน เพราะขี้เกียจทำข้าวเหนียว

พูดถึงสังขยาฟักทอง เห็นว่าใช้ทำเลี้ยงรับรองผู้นำเอเปคด้วย ส่วนประโยชน์ก็มีสารเบต้าแคโรทีน ซึ่งสารแอนตี้ออกซิแดนท์สูงมาก ส่วนประกอบที่ใช้ก็มีนิดเดียว เดินไปตลาดทีเดียวก็ได้ครบแล้ว มาดูกันเล้ยยยย

ส่วนประกอบ

ฟักทองขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 8-9 นิ้ว1ผล
ไข่เป็ด 6ฟอง
หัวกะทิ 1ถ้วยตวง
น้ำตาลปีบ 1/2ถ้วยตวง
เกลือป่น1/2ช้อนชา
ใบเตย 4-5ใบ

* เราใช้ไข่ไก่ เพราะในตู้มีเยอะ แต่ว่าสีของสังขยาอาจไม่แดงสดใสแค่นั้นแหละ อีกอย่างเราใช้น้ำตาลปี๊บครึ่งนึง น้ำตาล calorie ต่ำอีกครึ่งนึง อิอิ ยังไม่วาย

วิธีทำ

1. ล้างฟักทองให้สะอาด ใช้แปรงขนอ่อนแปรงเศษดินที่ติดมาออกให้หมด เจาะขั้วเป็นวงกลมขนาดเส้น
ผ่าศูนย์กลางประมาณ 4 นิ้ว (แต่ว่ามันเจาะขั้วไม่ไหว ขอปาดหน้าแทนละกัน) ควักไส้และเมล็ดฟักทองออกให้หมด ล้างให้สะอาดแล้วคว่ำไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.
ใส่ไข่เป็ด หัวกะทิ น้ำตาล และเกลือ ลงในชามผสม ฉีกใบเตยเป็นเส้นใหญ่ ขยำส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน กรองด้วยผ้าขาวบางใส่ลงในฟักทองประมาณ 3/4 ของผล วางลงในชามที่มีขนาดใกล้เคียงกับฟักทอง
3.
นำชามที่ใส่ฟักทองและส่วนขั้วที่คว้านออกลงในลังถึง นึ่งในน้ำเดือด 20 นาที พร้อมเสิร์ฟทันที

ทำรอบนี้สังขยาไม่เต็มเลย เพราะว่าขี้เกียจทำเพิ่ม อิอิ ... ซัดสังขยาไปเยอะเลย ฮ่าๆ เพื่อนๆ ลองทำดูนะ ง่ายมั๊กๆ

อืมมมม เริ่มง่วงอีกแล้วอ่ะ นอนอีกรอบนึงค่อยตื่นไปทำงานดีมะ แต่ก็หิวด้วย สงสัยไม่หลับแหงม เอิ๊กๆ พอแค่นี้ก่อนละกันเนาะ ว่างๆ แล้วจามา up ใหม่ ^_^

โดย SukJai

 

กลับไปที่ www.oknation.net