วันที่ พุธ กันยายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เขาเชิญผมมาทำงาน...จิตสำนึกจึงไม่ใช่เรื่องใหญ่


ได้ยินคุณอารีย์ วงศ์อารยะ พูดถึงเหตุผลที่ไม่ลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยแล้วหมดข้อสงสัยเลยครับว่า ทำไมนักการเมืองและคนมีอำนาจในบ้านเราถึงไม่ค่อยจะมีจิตสำนึกและมารยาททางการเมืองกันเท่าไร

ทั้งๆที่รัฐบาลของ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ เป็นรัฐบาลที่น่าจะช่วยสร้างบรรทัดฐานทางการเมือง เพราะไม่มีผลประโยชน์เหมือนรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง  และรัฐมนตรีแต่ละคนได้รับการชักชวนให้มารับใช้บ้านเมืองโดยไม่ต้องลงทุนวิ่งเต้น หรือซื้อตำแหน่ง

แถมท่านนายกฯก็ประกาศปาวๆ ตั้งแต่วันรับตำแหน่งว่า        จะให้ความสำคัญต่อเรื่องจริยธรรมเป็นอันดับหนึ่งในการบริหารประเทศชาติ ถ้าเป็นรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งก็พอจะเข้าใจได้ว่าทำไมรัฐมนตรีแต่ละคนต้องเกาะเก้าอี้ตัวเองไว้ เพราะเป็นที่  รู้กันว่ากว่าจะได้ตำแหน่งมานั้นมันต้องหมดเนื้อหมดตัวไปเท่าไร

ต้องชมเชยคุณสิทธิไชย โภไคยอุดม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที)ที่ไม่ต้องรอให้ใครมากระทุ้ง เพราะทันทีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ออกมาระบุว่ามีรัฐมนตรีสามคนที่ถือครองหุ้นในบริษัทเอกชนเกินร้อยละ 5 ที่แม้ไม่ขัดกฎหมายแต่ก็ไม่เหมาะสม คุณสิทธิชัยก็ประกาศลาออกทันที

คุณอรนุช โอสถานนท์ ถึงจะต้องรอให้มีแรงกดดันเสียก่อนถึงจะยอมลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์แต่ก็ยังถือว่าเป็นการตัดสินใจที่น่าชื่นชม  คือมาช้าแต่ยังดีกว่าไม่มาเสียเลยผิดกับคุณอารีย์ที่พยายามชักแม่น้ำทั้งห้าเพื่ออธิบายว่า ทำไมยังต้องยึดติดกับตำแหน่ง

ข้ออ้างของคุณอารีย์ก็คือได้รับเชิญให้มาทำงานให้แก่ประเทศชาติ และยังมีภารกิจอีกมากมายที่ต้องทำให้เสร็จ แถมยังยืนยันว่าการลาออกของคุณสิทธิชัยและคุณอรนุชไม่ได้สร้างแรงกดดันให้แม้แต่น้อย   

พูดเสมือนหนึ่งว่าไม่ต้องแคร์ว่าชาวบ้านจะคิดอย่างไรขอให้ตัวเองทนต่อแรงเสียดทานได้เป็นพอ ข้ออ้างของคุณอารีย์ฟังแล้วก็ไม่แตกต่างจากข้ออ้างของบรรดานักการเมืองทั้งหลายเวลาตกที่นั่งลำบากหรือถูกแรงกดดัน

ทุกคนก็อ้างว่าเสียสละทำงานเพื่อบ้านเมืองทั้งนั้น 

แต่ถ้าคุณอารีย์เป็นห่วงบ้านเมืองจริงๆ และอยากทำอะไรที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติจริงๆ เหมือนที่พูด การแสดงจิตสำนึก  แบบที่คุณสิทธิชัยหรือคุณอรนุชทำน่าจะถือว่าเป็นการแสดงความเสียสละเพื่อบ้านเมืองที่ดีที่สุด

เพราะอย่างน้อยก็เป็นการสร้างบรรทัดฐานและตัวอย่าง          ที่ดีให้นักการเมืองที่จะเข้ามาบริหารประเทศชาติรุ่นต่อไป    ไหนๆรัฐบาล ขิงแก่ ก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์มาตลอดว่าเป็นรัฐบาล      ชั่วคราวที่ล้มเหลวในการบริหารประเทศชาติ ทั้งๆ ที่อำนาจก็มีมากกว่ารัฐบาลในภาวะปกติ

ถ้าจะให้คนรุ่นหลังเขาพูดถึงในแง่ดีบ้างสักเรื่องนี่ก็เป็นโอกาสที่จะแสดงออกในเรื่องของจิตสำนึกและมารยาททางการเมืองของ      คนในคณะรัฐมนตรี

เพราะอย่างน้อยก็คงจะช่วยให้รัฐบาลชั่วคราวชุดนี้มีอะไร      ที่จะถูกบันทึกในประวัตศาสตร์ในแง่บวกบ้าง

โดย เทพชัย

 

กลับไปที่ www.oknation.net