วันที่ พฤหัสบดี กันยายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ดูละคร แล้วย้อนดูเยาวชน กันหน่อย


เมื่อคืนวันพุธที่ 26 กันยายน 2550 ผมนั่งๆนอนๆ ดูละคร ทางช่อง 7 สี เรื่อง "สตรีที่โลกลืม" ที่ดูเพราะส่วนใหญ่ผมติดตามการแสดงของคุณนุ่น โดยความรู้สึกส่วนตัวผมว่าเธอแสดงได้ดี เป็นดาราที่มีคุณภาพคนหนึ่งของวงการ แต่วันนี้ผมดูอย่างพิจารณาเป็นพิเศษ ไม่ได้เน้นเจาะจงที่คุณนุ่น  ดูแล้วนึกย้อนกลับไปถึงละครเรื่องเก่าๆ ที่เคยดูมา มีคำถามทำไม ทำไม และทำไม เกิดขึ้นในจิตใจ

1. ทำไมนางเอกต้องน่าสงสาร ยากจน

2. ทำไมพระเอกต้องหูเบา เชื่อคนง่าย รวยและโง่

3. ทำไมต้องมีคนอิจฉา

4. ทำไมคนใช้ต้องชอบเสนอหน้า

5. ทำไมมีคนดี ฉลาด แต่ไม่ได้ เป็นพระเอก ไม่ได้เป็นนางเอก

และอีกหลายคำถาม แต่มาสรุปที่หลังได้ว่า ก็นี่คือละคร ละครก็มาจากชีวิตจริง เพราะชีวิตคือละคร คนเราเลยเอาละครมาเป็นชีวิตจริงแสดงให้สมจริงเหมือนกับที่ดูมาในละคร  โดยไม่แยกแยะความต่างของละครกับชีวิตจริง...

เรามาดูภาพกัน ในเรื่องมีภาพที่เกี่ยวกับความอิฉจาริษยา ทั้งเด็กทั้งผู้ใหญ่ ผู้หญิงแสดงอารมณ์ออกมาอย่างดี ถ้ามองในแง่การแสดง ผมว่าเธอตีบทแตก สตรีผู้หญิงไทย ที่เรียบร้อย สงบเสงี่ยมเจียมเนื้อเจียมตน หายไปไหนหมด สงสัยหายไปตามระเบียบกันหมด...

เรามาดูตัวอิจฉา หรือที่เรียกกันว่า นางร้าย ในเรื่องเริ่มให้เห็นว่าเธอเป็นนักเรียนมัธยม ปลาย ม.6 เธอมีความรัก มีความอิจฉาริษยา อาฆาต มีความรุนแรงในอารมณ์และการแสดงออก จิตใจโหดร้าย  (แล้วเรามามองดูวัยรุ่นหญิงไทยในปัจจุบัน) เมื่อคืนเธออิจฉานางเอก เพื่อนเธอ 2 คน ก็อิจฉาเธอ ตบกันไปตบกันมา วุ่นวายไปหมด แม้แต่ผู้ใหญ่ แทนที่จะสอนให้เด็กมีสัมมาคารวะ กับร่วมกันไปด้วย หรือคนใช้ก็ไม่เห็นหัวเจ้านาย คนดูอาจสนุก แต่ว่าภาพที่เราเห็นมันซึมลึกเข้าไปในจิตใจเราทีละนิดทีละน้อย ปีหนึ่งเราดูกี่เรื่อง ซึมเข้าไปเท่าไร ไม่รู้  สังเกตดูเด็กสมัยนี้เถียงผู้ใหญ่ได้สบาย

ละครเกาหลีใต้ที่มาฉายบ้านเรา ผมว่าภาพพวกนี้ออกมาน้อยมาก ส่วนใหญ่อารมณ์ ความรู้สึก จะแสดงออกมาทางสีหน้ามากกว่า ที่จะมาตบตีกันน้อยมาก อย่างดีผู้ชายชกปากกันคนละทีสองที

คนสร้างละคร มองด้านการตลาดมากไปหรือเปล่าครับ หรือคนของรัฐคงชอบดูละครแบบนี้ จึงมองไม่เห็นอนาคตของเยาวชนไทย ผมหันไปดูช่อง 9 อยู่พักใหญ่ ในช่วงที่มีสโลแกนว่า "สังคมอุดมปัญญา" แต่พอเปลี่ยนผู้บริหารไปหลายสิ่งก็เปลี่ยนไป บอกตามตรงทุกวันนี้ผมไม่รู้จะไปเปิดดูทีวีช่องไหนดี ถึงเวลารึยังครับ ปฏิวัติรายการทีวีกันหน่อย....

รัก นะ ประเทศไทย

ก้าวแรก...

โดย ก้าวแรก

 

กลับไปที่ www.oknation.net