วันที่ พฤหัสบดี กันยายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Equitas Canada


Equitas : เพื่อนพ้องจากแดนไกล

วันนี้ วันดีมีเพื่อนจากแดนไกลที่มาทำงานในเมืองไทย แล้วแวะมาทักทายเยี่ยมเยียนกัน ประสาคนคุ้นเคย

Pamela กับ Chris เป็นเจ้าหน้าที่ของ องค์กรที่ทำงานด้านการส่งเสริมความรู้เรื่องสิทธิมนุษยชนให้แก่คนทำงานด้านสิทธิฯ ทั่วโลก ไม่ว่าจะภาครัฐ  องค์กรเอกชน (NGOs) หรือผู้นำชุมชน  ในนามว่า "Equitas"www.equitas.org หรือชื่อเดิมว่า Canadian Human Rights Foundation : CHRF ที่ประเทศแคนนาดา  ซึ่งหลักสูตรหลักๆ ที่นักกิจกรรมด้านสิทธิมนุษยชนไทยรู้จัก คือ หลักสูตร International Human Rights Training Program : IHRTP ซึ่งเป็นหลักสูตรฝึกอบรม 3 สัปดาห์ที่มีคนไทยหลายคนได้ไปผ่านการอบรมหลักสูตรนี้มาแล้ว

Equitas1

       วันนี้ทั้งคู่ได้นัดพวกเรา คือ พี่น้อง  เอกชัย(เจ้าหน้าที่กรรมการสิทธิฯ) และผม (แอมเนสตี้ฯ ) ซึ่งเป็นศิษย์เก่าที่ผ่านการอบรมหลักสูตรดังกล่าว(http://nitikul.exteen.com/category-friendships) ไปกินข้าวเย็นกัน เพื่อไถ่ถามเกี่ยวกับการทำงานของแต่ละคนด้านสิทธิมนุษยชน ที่ร้านบ้านคุณแม่ สยามสแควร์

      บรรยากาศเป็นไปอย่างอบอุ่น กันเอง เหมือนเพื่อนเก่าได้กลับมาเจอกัน  ถามไถ่ถึงคนโน้นคนนี้  ผสมกับการคุยถึงเรื่องเก่าๆ ของแต่ละคนปนเปไปกับเรื่องงาน และกิจกรรมต่างๆ ที่พวกเราทำกันอยู่ในเมืองไทย  ว่าได้นำความรู้หรือเทคนิควิธีมาใช้กับงานตัวเองมากน้อยแค่ไหน สรุปก็คือ  แต่ละคนได้นำความรู้ที่ได้มาใช้กับกิจกรรม และงานของตัวเองคล้ายกัน 

       การมาเยี่ยมเยียนครั้งนี้ เหมือนเป็นการมาถามไถ่สารทุกข์กันทั่วไป แต่ทว่า  มันก็ทำให้ได้ความรู้สึกดีๆ ทั้งต่องานที่ทำและต่อตัวเองไม่น้อยเลยทีเดียว... อย่างนี้กระมังที่เรียกว่า "การเติมพลังให้กัน"  เพราะทั้งคู่ก็ทำงานหนัก เดินทางไปทั่วโลก  เชื่อมโยงและสนับสนุนให้เกิดกระบวนการด้านสิทธิมนุษยชนศึกษา  เห็นเค้าแล้วก็ทำให้กลับมามองตัวเองว่า "วันนี้ เราทำหน้าที่ของเราได้ดีแค่ไหนแล้ว..."

      มีคนเคยบอกว่า คนเราหากมองตัวเอง พิจารณาตัวเองอยู่เสมอโดยไม่เรียกร้องผู้อื่นมากนัก  ก็จะน่ารักขึ้นเยอะทีเดียว "เรียกร้องต่อตนผ่อนปรนต่อผู้อื่น..." เพราะเราก็เป็นแค่เสี้ยวหนึ่งของโลกนี้  หากได้ทำอะไรดีๆ เพื่อผู้อื่น  แม้จะเหนื่อย แต่ก็จะสนุก และมีความสุข อย่างน่าประหลาด

 

โดย นิติกุล

 

กลับไปที่ www.oknation.net