วันที่ ศุกร์ กันยายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ใหญ่ฟัดใหญ่‘นพดล-หมอพรทิพย์’


หลังศาลอาญาพิพากษายกฟ้องคดีที่นายนพดล ธรรมวัฒนะ ตกเป็นจำเลยสังหารพี่ชายร่วมสายโลหิต "ห้างทอง ธรรมวัฒนะ" ให้เขาออกมาเรียกร้องแพทยสภาจัดการ คุณหญิงหมอพรทิพย์ โรจนสุนันท์ ที่สร้างตราบาปให้เขา และมีความคิดตั้งมูลนิธิช่วยเหยื่อจากความยุติธรรมจอมปลอม

                นี่คือบทสัมภาษณ์ ของคนสองคน ที่ท่านผู้อ่านควรใช้วิจารณ์ในการตัดสินใจว่า คุณจะเชื่อใคร?

นายนพดล ธรรมวัฒนะ : คำพิพากษาในคดีนี้ที่ให้ผมตกเป็นจำเลย และศาลมีคำพิพากษายกฟ้องออกมาก็แสดงให้เห็นว่าศาลยังคงเป็นที่พึ่งของประชาชนได้ ผมขอขอบคุณที่ศาลให้ความเมตตา และความเป็นธรรมกับผม ที่ผ่านมาผมตกเป็นจำเลยของสังคม และได้ติดคุกของสังคมมาเป็นเวลานาน จากการกระทำของกระบวนการยุติธรรมจอมปลอม โดยเฉพาะพ..คุณหญิงพรทิพย์ โรจน์สุนันท์ รักษาการผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ และพล...โกสินทร์ หินเธาว์ อดีตผู้บังคับการกองปราบ ที่ในขณะนั้นยังคงรับใช้ อดีตนายกฯทักษิณ ชินวัตร เพื่อต้องการให้ พ...เอฟบีไอ ผ่านการพิจารณา

                วันนี้ผมขอออกมาทวงสิทธิ์ ต่อแพทยสภาในการยื่นฟ้องร้องพ..คุณหญิงพรทิพย์ ในการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ผมขอถามไปยังแพทยสภาว่า เมื่อศาลมีคำพิพากษาออกมาเช่นนี้แล้ว แพทยสภาจะดำเนินการอย่างไรกับพ..คุณหญิงพรทิพย์ ทั้งที่การยื่นฟ้องดังกล่าวต่อแพทยสภาของผม ก็เป็นเวลามากกว่า 1 ปี แต่แพทยสภา กลับไม่มีคำวินิจฉัยชี้ขาดลงมาแต่อย่างใด เกี่ยวกับเรื่องจริยธรรม เรื่องนี้แพทยสภาถือว่าเป็นองค์กร ที่จะสามารถให้ความเป็นธรรมกับประชาชนได้

                เรื่องจริยธรรมในเวลานี้เป็นเรื่องที่สังคมไทยต้องหยิบยกและขึ้นมาพูดกันอย่างมากมาย ที่ผ่านมากระบวนการ การทำงานของหมอพรทิพย์ได้สร้างตราบาปให้กับกระบวนการยุติธรรมและสร้างตราบาปให้กับกระทรวงยุติธรรม รวมทั้งได้สร้างตราบาปให้ประชาชน ถ้ากระบวนการเช่นนี้ยังคงอยู่ต่อไป และยังกระทำต่อประชาชนที่บริสุทธิ์ ต่อไปประชาชนจะอยู่อย่างไร ผมเองมีศักยภาพในการต่อสู้ที่พิสูจน์ให้ศาลเห็นข้อเท็จจริง ส่วนตัวไม่อยากจะเชื่อว่าการพิจารณาคดีในครั้งนี้ศาลจะวินิจฉัยลงลึกไปในรายละเอียดทุกประเด็น ซึ่งคำวินิจฉัยของศาลที่ได้อ่านในวันนี้ ก็ได้ใช้เวลามากกว่า 3 ชม. และลงลึงในรายละเอียดทุกประเด็น ผมอยากถามไปยังแพทยสภาว่าจะทำอย่างไรต่อไปกับหมอพรทิพย์หรือจะให้ผมตายไปก่อน เหมือนกับนางรวิวรรณ ถึงจะมีการพิจารณาเรื่องที่ผมฟ้องหมอพรทิพย์ วันนี้ผมต้องออกมาเรียกร้องสิทธิ์แล้ว

                การที่ผมฟ้องพ..คุณหญิงพรทิพย์ ก็ต้องการรักษาสิทธิของตัวเอง ไม่ได้เครียดแค้นอะไร แต่ผมถือว่าการที่พนักงานสอบสวนไม่อำนวยความยุติธรรมให้กับประชาชนถือว่าเป็นเรื่องอันตรายอย่างมาก หากเรื่องนี้ไปเกิดกับคนอื่นจะทำอย่างไร มิต้องรอวันประหารหรือ การต่อสู้ขอความยุติธรรมของผมไม่สามารถแบมือขอความยุติธรรมจากใครได้

                มีคนถามผมว่าการต่อสู้คดีในครั้งนี้ได้ใช้เงินจำนวนมากเท่าใด แน่นอนการต่อสู้คดีจำเป็นต้องใช้ปัจจัย เพราะอย่างที่ผมได้กล่าวไปข้างต้นแล้วว่า กระบวนการยุติธรรมไม่สามารถแบมือขอใครได้ ผมบอกได้อย่างเดียวว่าคดีนี้มีความดังไม่แพ้คดี โอเจ ซิมสัน ที่ฝ่ายรัฐ และโอเจ ได้เสียเงินในการต่อสู้คดีทั้งสองฝ่ายคิดเป็นมูลค่าจำนวนเงินมากถึง 25 ล้านเหรียญ ในที่สุดผลออกมากลับไม่ได้อะไรเลยได้เห็นเพียงแค่กรณีศึกษา ส่วนคดีของผมก็ดังไปทั่วโลกเช่นกัน

                ที่ถามว่า คดีฟ้องร้องพ..คุณหญิงพรทิพย์ เวลานี้มีกี่คดี มีทั้งหมด 2 คดี คดีหนึ่งเป็นการฟ้องร้องอยู่ที่ศาลอาญารัชดา ในข้อหาการเบิกความเท็จ ส่วนอีกคดียื่นฟ้องร้องที่ศาลจังหวัดนนทบุรี ในฐานความผิดการทำพยานหลักฐานเท็จและประพฤติมิชอบในการปฏิบัติหน้าที่ ที่ผ่านมาพ..คุณหญิงพรทิพย์ ได้สร้างกระแสกดดันและความสับสนในหลายปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะการแถลงข่าวและให้ข่าว ซึ่งในวันนี้ความจริงได้ปรากฏมาแล้ว

                ตลอดเวลาที่ผ่านมา ผมได้ให้ความเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรมของศาลที่พิจารณาพยานหลักฐานข้อเท็จจริง ส่วนหลังจากนี้พนักงานอัยการจะยื่นอุทธรณ์ฟ้องร้องผมต่อไปหรือไม่นั้นถือว่าเป็นสิทธิตามกฎหมาย แต่วันนี้การพิพากษา คดีของศาลในคดีของผม ศาลได้พิจารณาลงลึงถึงรายละเอียดในเกือบ 20 ประเด็นไม่ว่าประเด็นคราบเลือด หรือประเด็นที่ผมถูกกล่าวหา เกือบ 13 ประเด็นศาลได้วินิจฉัยทั้งหมดแล้วอย่างนี้

                นอกจากนี้ในคำพิพากษาของศาลยังกล่าวอ้างถึงผลการตรวจสอบของทีมแพทย์ที่มาจากคนกลางแต่งตั้งโดยสำนักนายกฯ นำออกมาพิจารณาวินิจฉัยในคดีนี้ด้วย ซึ่งรายละเอียดต่างๆ บางเรื่องถูกหมกเม็ดในสำนวนการสอบสวน

                ส่วนที่ว่าจะฝากอะไรไปยังพ..คุณหญิงพรทิพย์ บ้าง ผมอยากจะให้พ..คุณหญิงพรทิพย์ ได้ตระหนักถึงเรื่องจริยธรรมให้มากๆ ซึ่งสิ่งนี้ประเทศชาติกำลังต้องการ เพราะที่ผ่านมาพ..คุณหญิงพรทิพย์ ได้สร้างความสับสนระหว่างสถาบัน อีกทั้งกระบวนการทำงานของพ..คุณหญิงพรทิพย์ ได้ทำให้ผมตกเป็นจำเลยของสังคมที่มองผมเป็นคนผิดตลอดเวลาหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งก่อให้เกิดความเสียหายทางธุรกิจของผมอย่างมาก ที่สำคัญผมยังถูกตราหน้าว่าเป็นไอ้ฆาตกร

                ขณะที่หลังจากนี้จะเพิ่มบทบาททางสังคมอย่างไร ผมจะทำทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยและเป็นธรรมจากกระบวนการยุติธรรม ซึ่งกระบวนการยุติธรรมจอมปลอมที่กล้าทำหลักฐานเท็จเพื่อเอาคนบริสุทธิ์เข้าสู่หลักประหาร เรื่องนี้ตามปรัชญาของกฎหมายแล้วถือเป็นการกระทำบาปที่มากที่สุด

                ผมอยากแนะนำไปยังคนที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมจากกระบวนการยุติธรรมแต่ไม่มีทุนทรัพย์ในการต่อสู้คดี ขอให้มาหาผม ผมพร้อมให้การช่วยเหลือสนับสนุนอย่างเต็มที่ ทั้งนี้ผมมีความคิดที่จะตั้งมูลนิธิเพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ที่ไม่ได้รับความยุติธรรม

                ด้าน พ..คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ รักษาการผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ให้สัมภาษณ์ที่กระทรวงยุติธรรม วันเดียวกันนี้  ว่า ไม่ขอแสดงความเห็นใดๆ เพราะเคารพในคำตัดสินของศาล แต่ยืนยันได้ว่าการปฏิบัติหน้าที่ชันสูตรพลิกศพของนายห้างทอง เป็นครั้งที่ 2 และการวินิจฉัยลงความเห็นว่าเป็นการฆาตกรรมนั้น ทำไปด้วยความบริสุทธิ์ใจ และทำตามหน้าที่ซึ่งได้รับมอบหมาย

                ส่วนกรณีที่ศาลมองว่าฝ่ายโจทก์ มีหลักฐานอ่อนนั้น หมอก็เคารพดุลพินิจของศาล แต่ก็ยังยืนยันเหมือนเดิมเกี่ยวกับคราบเลือดที่ได้ตรวจพิสูจน์ โดยขั้นตอนต่อไปขึ้นอยู่กับพนักงานอัยการว่าจะยื่นอุทธรณ์อย่างไร เพราะคดียังไม่จบเท่านี้
                ผลออกมาอย่างนี้ หมอไม่เสียใจ ไม่รู้สึกกังวล ไม่รู้สึกอะไรทั้งนั้น และไม่เสียความตั้งใจด้วย

                ส่วนคุณนพดล จะฟ้องกลับก็ฟ้องไป เป็นสิทธิ์ที่สามารถกระทำได้ หมอไม่หวั่นไหวอยู่แล้ว แต่อย่าพาดพิงผ่านสื่อ เพราะที่ผ่านมาก็โดนอย่างนี้มาตลอด

 

 

 

โดย รักษ์

 

กลับไปที่ www.oknation.net