วันที่ เสาร์ กันยายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ปัญหา "การเรียน" ของนักเรียนสมัยใหม่ ตอนที่ 1


     สวัสดีครับ ก่อนอื่นต้องขอโทษชาวเนชั่นบล็อกทุกคนด้วนยะครับ ช่วงที่ผ่านมาผมเพิ่งจะผ่านพ้นจากการสอบปลายภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2550 ซึ่งหลาย ๆ โรงเรียนก็คงจะเป็นเช่นเดียวกันนะครับ แต่ละคนที่จะสอบคงจะตั้งหน้าตั้งตาดูหนังสือจนหัวตั้งเลยก็ว่าได้ครับ สำหรับใครที่ยังไม่ได้สอบ แต่กำลังจะสอบในช่วงนี้ ผมก็ขอให้ทุกคนทำข้อสอบได้ทุกข้อเลยนะครับ เกรด 4 จะได้ไม่หลุดลอยออกไปไหน

     ผมไม่รู้จะเอาเรื่องอะไรมาคุยนะครับ วันนี้ขอคุยเรื่องของการเรียน แล้วกันนะครับ

     เนื่องจากว่าหลักสูตรการศึกษาใหม่ของกระทรวงศึกษาธิการมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม เช่น เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ (child center) , การนำคะแนนภาคปฏิบัติหรือคะแนนเก็บมากกว่าการสอบ ซึ่งจากการปฏิรูปดังกล่าวทำให้นักเรียนสมัยใหม่ในบางโรงเรียนจะมีการบ้านเยอะ มีงานที่เป็นการสืบค้นข้อมูลทางอินเตอร์เน็ต หรืองานบูรณาการต่าง ๆ มาก ทำให้ไม่ค่อยจะมีเวลาดูหนังสือ แถมในภาคเรียนที่ 2 ของหลาย ๆ โรงเรียนจะมีกิจกรรมแทรกเข้ามาเยอะมาก เช่น กีฬาสี หรือ งานวันปีใหม่ ทำให้เราต้องเจียดเวลาส่วนหนึ่งไปซ้อมกีฬา หรือไปทำกิจกรรมบันเทิงต่าง ๆ จึงทำให้เรียนไม่ค่อยทัน หรือไม่เข้าใจเนื้อหาในบทเรียน

      จะว่าไปแล้วการเรียนพิเศษในสมัยนี้ก็เป็นเรื่องจำเป็นนะครับ เพราะว่าจากข้อจำกัดในเรื่องของเวลา และเนื้อหาที่จะสอนซึ่งมีมาก แต่เวลาที่จะได้เรียนมันมีน้อย ทำให้การจัดหลักสูตรของแต่ละโรงเรียนไม่เหมือนกัน ต้องตัดบางเรื่องที่ไม่สำคัญออกไป จะว่าไปแล้วทุกเรื่องที่เรียนมันสำคัญหมดแหล่ะครับ ดังนั้นจึงเกิดปัญหาที่ว่า อีกคนหนึ่งรู้เรื่องนี้ แต่อีกคนหนึ่งไม่รู้เรื่องนี้ อีกหนึ่งอย่างที่ผมไม่อยากจะพูด แต่ไม่พูดก็ไม่ได้ครับ คือ "ครูที่โรงเรียนมีการรับสอนพิเศษหลังเลิกเรียน ชักชวนนักเรียนให้ไปเรียนกับตนในตอนเย็น" เพราะฉะนั้นมันแน่นอนครับ เนื้อหาสาระความรู้ในห้องเรียนจะต้องถูกคุณครูอมพงำไว้ แล้วให้เด็กไปหาเรียนกับครูเพิ่ม มันก็ออกจะแปลก ๆ นะครับ สำหรับแบบนี้

     เอาเป็นว่าวันนี้ขอแค่นี้ก่อนแล้วกันนะครับ สำหรับใครที่ประสบปัญหาเรื่องการเรียน หรือ เรื่องอื่น ๆ ก็สามารถที่จะโพสเอาไว้ในบอร์ด หรือ ใครไม่อยากจะเปิดเผยเรื่องราวให้คนอื่นรู้ ก็สามารถกดส่งเป็นข้อความ ในไอคอนรูปจดหมายในบล็อกกได้ครับ  ถ้าผมมีเวลา เดี๋ยวจะตอบกลับไปให้นะครับ สวัสดีครับ

    

โดย มักกะทายก

 

กลับไปที่ www.oknation.net