วันที่ อาทิตย์ กันยายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

กรณีเครื่องบินวันทูโกตก : ควรฟ้องใครดี ? ควรทำที่ไหน ? ควรทำอย่างไร ?


อ่านคำสัมภาษณ์ของทางสภาทนายความแล้ว อดไม่ได้ที่จะเอามาบันทึกให้นักศึกษาได้อ่าน น่าจะมาทบทวนหลักกฎหมายที่ปรากฏในทุกหนที่เครื่องบินตก มาแสดงความคิดเห็นกันเถอค่ะ

---------------------------------------------------

นายสมัคร ชวภานันท์ โฆษกสภาทนายความ กล่าวเมื่อวันที่ 29 กันยายน ถึงกรณีทนายความสำนักงานทนายความริบเบ็ค ลอรว์ ชาร์เตอร์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ชักชวนให้ผู้เสียหายในเหตุการณ์เครื่องบินวันทูโก ตกที่ จ.ภูเก็ต มอบอำนาจให้ยื่นฟ้องบริษัท โบอิ้งและบริษัท วันทูโก เรียกค่าเสียหายมูลค่าคนละ 1 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายจนกว่าจะชนะคดีว่า การฟ้องละเมิดเรียกค่าเสียหาย ทนายความจากต่างประเทศจะมายื่นฟ้องในประเทศไทยไม่ได้ ต้องให้ทนายความในประเทศฟ้อง  การจะไปยื่นฟ้องในสหรัฐอเมริกายิ่งไม่น่าจะเป็นไปได้ เพราะเครื่องบนตกในไทย  ส่วนการฟ้องบริษัทโบอิ้งเพื่อขอข้อมูลทางวิศวกรรมเครื่องยนต์ทางอากาศนั้น ไม่ทราบว่ามีกฎหมายสหรัฐรองรับหรือไม่ 

อีกทั้งเป็นคนละกรณีกับการฟ้องละเมิดเรียกค่าเสียหายที่จะต้องพิสูจน์ให้ได้ว่า ถูกกระทำละเมิดอย่างไร เกิดจากความผิดพลาดของนักบิน เครื่องบิน หรือเกิดจากเหตุสุดวิสัย ถ้าฟ้องเพื่อขอข้อมูล การฟ้องเรียกค่าเสียหายจะต้องระงับไว้ชั่วคราว

นพ.สุพรรณ ศรีธรรมมา โฆษกกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ได้รับรายงานว่าแพทย์อนุญาตให้ผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์เครื่องบินตกกลับบ้านได้อีก 1 ราย คือ นายวิชชุพล สิงหะพล อายุ 25 ปี ซึ่งรักษาตัวที่โรงพยาบาลกรุงเทพ-ภูเก็ต ทำให้ขณะนี้เหลือผู้ป่วยนอนรักษาตัวในโรงพยาบาลทั้งหมด 15 ราย

-------------------------------------------

ท้วงทนายฝรั่งนำฟ้องวันทูโกตก

มติชนวันที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2550 ปีที่ 30 ฉบับที่ 10795

หน้า 14

-------------------------------------------

โดย archanwell

 

กลับไปที่ www.oknation.net