วันที่ จันทร์ ตุลาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

โครงการเปิดกรุประสานรัก สายB Magnet ของสะสมระหว่างทาง


ทุ่งหญ้าแห่งความฝัน คนที่มีฟุตบอลในหัวใจคงคุ้นเคยและเข้าใจความหมายได้เป็นอย่างดี   ตั้งแต่เด็กๆ  ผมหายใจเข้าออกก็เป็นฟุตบอล วิ่งไล่เตะลุกบอลอย่างสนุกสนานมีความสุข เปรียบเรียกตัวเองเป็นนักเตะคนดังที่ชอบ  ยังจดจำได้เสมอ เมื่อเปิดทีวีดูฟุตบอล  ความคิดความใฝ่ฝันจินตนาการไกลสุดเอื้อมแบบเด็กๆว่า   ฉันอยากเป็นส่วนหนึ่งของบรรยากาศอันน่าสนุกสนานเหมือนแฟนๆที่คนทั่วโลกเขาทำกัน

ในโลกแห่งความเป็นจริง  มันคงเป็นเรื่องไม่ง่ายนัก ที่จะพาตัวเองเป็นส่วนหนึ่งใน ทุ่งหญ้าแห่งความฝัน  กับทีมที่รักและชื่นชอบ  ปิศาจแดง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ทีมนี้ไปได้  ด้วยเพราะค่าใช้จ่ายตัวเลขที่สูงเกินกว่าคนทำงานรายได้แบบกลางๆธรรมดาคนหนึ่ง จะเติมฝันได้  แต่เหมือนโชคชะตาฟ้ากำหนด   ผมซื้อมือถือได้โปรโมชั่นแบบเหมาจ่าย 300 โทรได้ 1000 บาท   ผมจึง นำค่าโทรที่เหลือทุกเดือนไปเล่นเกมทายผลฟุตบอลพร้อมระบุประตูที่แต่ละทีมทำได้   สะสมคะแนนต่อเนื่อง 4 เดือน ผู้มีคะแนนสูงสุดที่1,2, และ3 ได้แพ็คเกจทัวร์อังกฤษพร้อมเข้าชมฟุตบอล  แรกๆก็ทายแบบเล่นๆ ไม่จริงจังอะไร แต่เผอิญทายถูกบ่อยมีคะแนนสะสมพอที่จะมีโอกาสได้รางวัล  ตอนนั้นผมเฝ้าติดตามดูถ่ายทอดฟุตบอลทุกคู่  คู่ที่ไม่น่าสนใจแข่งกลางดึกก็ต้องยอมอดนอน เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจทายผล (กติกามีสิทธิ์แก้คำทายก่อนเวลาเริ่มเตะครึ่งหลัง)  ยอมรับว่าทั้งเหนื่อยทั้งเครียด ลุ้นคะแนนของตัวเองและคู่แข่งที่ตามมาอย่างกระชั้นชิด ในที่สุด  ทุ่งหญ้าแห่งความฝัน ที่ผมหวังจะได้วิ่งเล่นก็เป็นความจริง

นับจากที่เคยเดินทางไปดูงานที่สิงคโปร์ เกือบสิบปี  ถึงได้มีโอกาสเดินทางไปต่างประเทศเป็นประเทศที่สองในชีวิต ความตั้งใจเดิมที่มีรายการจดไว้เต็มหน้ากระดาษ จะช้อปซื้อของที่ระลึกใน Mega Store ของสโมสรแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ให้หนำใจ  แต่ ผลที่ได้กลับทำได้เพียงแด่ชื่นชม  เมื่อแอบมองที่ป้ายราคา  คิดคำนวณเป็นเงินบาทหลังวิกฤตต้มยำกุ้ง  ผมถอดใจ ซื้อติดไม้ติดมือมาเล็กน้อยพอที่บ่งบอกว่า ครั้งหนึ่ง ฉันเคยมาเยือนที่นี่ ฉันเคยมายืนอยู่หน้าสนาม Old Trafford ที่เสมือนเป็นโรงละครแห่งความฝัน(Theatre Of Dreams) ของเหล่าสาวกแฟนปิศาจแดง เท่านี้ผมก็ชื่นใจเอามาคุยโม้ ยืดอกพกถุง(แมนยู)ได้วันละสามเวลา

ผมอาจไม่ได้ของตามความตั้งใจเดิม แต่มันกลับกลายเป็นจุดเริ่มต้น ของสะสมระหว่างทาง  ที่บังเอิญไปถูกชะตากับของเล็กๆ ที่ราคาไม่สูงนัก และยังทำหน้าที่เหมือนเป็นตัวแทนหรือสัญลักษณ์ของเมือง ของประเทศที่เราแวะผ่านไป   ถ้าเปรียบการสะสมสิ่งของที่ชอบ เหมือนนักวิ่งมาราธอน นักวิ่งที่ดีจะไม่คิดถึงเส้นชัยที่ยังอยู่ไกล เป็นเทคนิคไม่ให้ใจมันท้อ  แต่จะ ใส่ใจกับการวิ่งที่ละก้าว ทีละก้าว สะสมระยะทางไปเรื่อยๆ เช่นเดียวกับ ที่ผม ค่อยๆสะสม  จากชิ้นแรก  ก็มีอันที่สอง สาม สี่... ตามมา  สะสมมากขึ้นๆทุกครั้งที่ได้เดินทาง...ยามใดที่เหลียวมอง... Magnet...  ภาพของวันเวลา ความรู้สึกเรื่องราวระหว่างทาง ถูกเรียงร้อย ออกมาจากความทรงจำ

 

Magnet จากอังกฤษ จุดเริ่มต้น  ของสะสมระหว่างทาง  ความเป็นจริงของ ทุ่งหญ้าแห่งความฝัน 

 

Magnetจากออสเตรเลีย รอยยิ้มเป็นเหตุ  เจ้าหน้าที่(สาว)ส่งสายตาเชิญชวน รื้อกระเป๋ากระจุย

Magnet นครวัด  วิบากกรรมเจ็ดชั่วโมง จากปอตเปต ถึง เสียมเรียม 150 กิโลเมตร กับความเข้าใจความหมายที่ไกด์เขมรพูดไทย  ถนนลาดยางหมดแล้ว แต่ก็คุ้มค่ากับความยิ่งใหญ่สุดอลังการ นครวัด-นครธม

Magnetสหรัฐอเมริกา กับมาตรการตรวจค้นเข้มงวดสุดๆ หลังเหตุการณ์ 11 กันยายน 2544 ทั้งเข็มขัด นาฬิกา รองเท้า...และสุดระทึกเหตุการณ์ไฟดับทั้งเมือง ( Black out) การควบคุม จัดการ สถานการณ์อย่างเป็นระบบ พร้อมความร่วมมือจากประชาชนอย่างมีวินัย

Magnet ฮ่องกง รางวัลจากการทำงาน

Magnet ทัวร์ยุโรป (เยอรมัน สวิส ออสเตรีย อิตาลี)ประสบการณ์สุดแย่ จากกำหนดการกลายเป็นมั่วตลอดงาน เพราะไกด์อิสระ(ไทย)แสนงก ไม่เปิดโรมมิ่งโทรศัพท์  แต่พอมีเรื่องให้จดจำได้เห็นพลังศรัทธาคลื่นมหาชน ที่รอเฝ้า POPE John Paul II ที่สำนักวาติกัน

Magnetจากฝรั่งเศส ความภาคภูมิใจสูงสุดที่ชนะเลิศรางวัลจากการแข่งขัน เซียนข่าว ของสถานีวิทยุแห่งหนึ่ง และสุขแสนประทับใจกับความอลังการของ ละครเพลงเปลือยอก  ลิโด

Magnetเนปาล (ประยุกต์ซื้อหน้ากากมาติดแม่เหล็ก )  เพิ่งเข้าใจความรู้สึกที่แท้จริง กับคำว่า หายใจไม่ทั่วท้อง ตอนนั่งรถตู้ (เก่า)ขึ้น-ลง เทือกเขา Narkakot (จุดชมวิวยอดเขาหิมาลัย)  เพราะทั้งแคบ โค้งหักศอก แถมมีหุบเหวชวนให้ขนลุก..ที่สำคัญกลับจากเนปาล รู้สึกรักเมืองไทยเพิ่มขึ้น

Magnet ญี่ปุ่น ทำเก่งเกินวัย กับเครื่องเล่นแบบแนวดิ่งแล้วต่อด้วยแนวตั้ง ผลที่ได้เดินแทบไม่เป็นในโตเกียว ดิสนีย์แลนด์  และได้มาถึงญึ่ปุ่นจริงๆ กับการอาบน้ำหมู่ ออนเซน แบบไม่ต้องรอ ให้ คมช มาตรวจ

Magnet สิงคโปร์  สิบห้าปีผ่านไป คนสิงคโปร์มีระเบียบวินัยอย่างไรก็เป็นอย่างนั้นเหมือนเดิม

Magnet เวียดนาม  นักซิ่งมอเตอร์ไซค์ ที่ว่าแน่  มาที่ฮานอยถึงรู้ว่า ที่นี่เขาใช้เสียงแตรแทนเบรค

 

Magnet World Cup 2006 , Germany อีกครั้งกับผลตอบแทนของความอดทน ความพยายาม ได้รางวัล  จากสำนักพิมพ์แห่งหนึ่ง ทุ่งหญ้าแห่งความฝัน  เกือบจะสมบูรณ์ ถ้า อังกฤษผ่านโปรตุเกสมาได้เจอฝรั่งเศส

Magnet อียิปต์  ลึกซึ้งกับความหมาย  มนุษย์ยำเกรงเวลา แต่กาลเวลายังระย่อท้อต่อพิรามิด

Magnet สามล้อ  ตัวแทนการเดินทางประเทศไทยและช่วยระลึกถึง ลุงขับสามล้อคนหนึ่งที่จากไป เป็นคนหนึ่งที่มีส่วนทางอ้อมทำให้ผมมีวันนี้

 

รัสเซีย เอสโตเนีย ฟินแลนด์ สวิเดน ไอร์แลนด์ กรีซ สก็อตแลนด์

  

ชิลี อาร์เจนติน่า แอฟาริกาใต้        เกาหลีใต้ มัลดีฟ พม่า         นิวซีแลนด์                                

 

            กรุงปราก  สาธารณรัฐเชก                                                     ลิสเติรน์สไตน์

Magnetรวมมิตรนานาชาติ

 

 

Magnetชุดนี้มาจากการเติมน้ำมันปั๊มเชลล์  กว่าจะสะสมครบ 32 ประเทศที่แข่งในฟุตบอลโลก 2006 ใช้เวลาและยากลำบากทีเดียว

MagnetMascotฟุตบอลโลกชุดนี้  เดิมเป็นพวงกุญแจ แต่พอมาสะสมแม่เหล็ก ก็นำมาประยุกต์ติดแม่เหล็กไว้เอง แต่ละตัวมีชื่อดังนี้

Ciao(1990,Italy) Striker(1994,USA) Footix(1998,France) Ato(2002,Japan/Korea) Goleo Vi(2006,Germany)

 เรื่องราว ของสะสมระหว่างทาง Magnet  มาถึงตรงนี้ ก็เหมือนนักวิ่งที่วิ่งเข้าสู่เส้นชัย ไม่มีแพ้ ไม่มีชนะ มีแต่ความภาคภูมิใจ วันนี้ ภารกิจของเขาจบลงแล้วที่ระยะทาง 42.195 กิโลเมตร  แต่ตราบใดที่ยังมีเรี่ยวแรง พรุ่งนี้ก็จะกลับไปเริ่มต้นฝึกซ้อมวิ่งต่อไป เช่นเดียวกัน   ชีวิตคนเรายังต้องดำเนินต่อไป ไม่รู้ว่าหลักชัยจะจบลงที่ไหน การเดินทางที่ไม่มีวันสิ้นสุด จึงมาพร้อมกับ  ของสะสมระหว่างทาง   Magnet กับเรื่องราวของชีวิต บนเส้นทาง ความภาคภูมิใจของคนธรรมดาคนหนึ่ง

 

เขาจะมีการโหวตของรักของหวงกันที่บล็อกคุณfeng_shui
รอบแรกในวันที่5ตค.เวลา1000-2200 น.
รอบตัดสินวันที่6ตค.เวลา1000-2200 น.

 

 

 

 

 

 

  

โดย Dekthep

 

กลับไปที่ www.oknation.net