วันที่ พฤหัสบดี มีนาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

จับมือบึ้มป่วนกรุงเพิ่มอีก 2 จุดหลักฐานต้องแน่น


 แม้ว่า บิ๊กเสรี" มั่นใจว่า การออกหมายจับมือบึ้มเพิ่มขึ้นอีก 2 จุดในครั้งนี้ "ไม่มั่ว" ก็ตาม แต่หลักฐานต่าง คงต้องแน่นหนาเพียงพอที่จะกล่าวหา แม้ว่าจะสั่งการให้"พล.ต.อ.พัชรวาท"ส่งคนประกบตัวแล้วก็ตาม พร้อมกันนี้ยังเผยแพร่ภาพมือบึ้มจุดเมเจอร์ "เป็นชายไทย-ขาเป๋" ให้ประชาชนแจ้งเบาะแส พร้อมรางวัลนำจับมือบึ้มหัวละ 1 ล้านบาทก็ตาม 


 พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส รักษาการผบ.ตร. ได้เรียกประชุมคณะพนักงานสอบสวนคดีลอบวางระเบิด 9 จุด ปลายปี 2549 โดยมี พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองผบ.ตร.(ปป)ในฐานะหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวน ,พล.ต.ท.จงรัก จุฑานนท์ ผช.ผบ.ตร.(ปป 1),พล.ต.ท.ภาณุพงษ์ สิงหรา ณ อยุธยา ผช.ผบ.ตร.(ปป 2),พล.ต.ท.อดิศร นนทรีย์ ผบช.น.,พล.ต.ต.กฤษฎา พันธุ์คงชื่น รองผบช.น.,พล.ต.ต.เจตต์ มงคลหัตถี รองผบช.น. ในฐานะรองคณะพนักงานสอบสวนฯ และหัวหน้าชุดปฏิบัติงานทั้ง 9 จุด โดยใช้เวลาในการประชุม 3 ชั่วโมง
 พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ แถลงภายหลังประชุมว่า คดีระเบิด 9 จุด หลังจากออกหมายจับในจุดแยกสะพานควายเป็นจุดแรกแล้ว ต่อมาได้ออกหมายจับที่ห้างสรรพสินค้าเมเจอร์ รัชโยธินอีก 1 ราย วันนี้ได้พิจารณาเผยแพร่ภาพให้สื่อมวลชนรับทราบเนื่องจากมองว่าเป็นคดีสำคัญที่ประชาชนให้ความสนใจ
 “เมื่อวานนี้ พนักงานสอบสวนได้ไปขออนุมัติหมายจับต่อศาลอาญากรุงเทพใต้เพื่อขอหมายจับผู้วางระเบิดที่ห้างซีคอนสแควร์ จากการรวบรวมพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุมีผู้เกี่ยวข้อง 5 คนด้วยกัน แต่จากพยานหลักฐานที่ชัดเจนขณะนี้สามารถขออนุมัติหมายจับได้ 2 คน โดยใช้วิธีทำภาพเชิงซ้อน น่าจะเชื่อได้ว่าเป็นบุคคลชื่อนี้ รู้ที่อยู่และค่อนข้างชัดเจนแล้ว แต่ภาพเชิงซ้อนไม่สามารถยืนยันได้ 100  % การทำงานของพนักงานสอบวนชุดนนี้ต้องให้แน่ใจจริง ๆ ไม่มีการจับแพะจับแกะ แม้จะได้รูปร่างหน้าตาของบุคคลกลุ่มนี้อย่างชัดเจน มีชื่อมีแซ่แล้ว แต่ก็ยังจะไม่ระบุในหมายจับว่าชื่ออะไร เพราะมันยังไม่ 100 % ส่วนอีก 3 คนที่เหลือ พนักงานสอบสวนจะออกหมายจับต่อไป ส่วน 2 คนที่ออกหมายจับไปแล้วขณะนี้ พล.ต.อ.พัชรวาทได้ส่งคนไปประกบแล้วว่า อยู่ที่ไหน ยังไง ซึ่งต้องให้แน่ใจ 100 % ก่อนเราถึงจะระบุว่าเป็นใครกันแน่” รักษาการ ผบ.ตร. กล่าว
 ต่อมา พล.ต.อ.พัชรวาทได้นำภาพวงจรปิดที่จับภาพคนร้ายที่ห้างสรรพสินค้าเมเจอร์รัชโยธินมาเผยแพร่เพื่อให้ประชาชนแจ้งเบาะแสให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมประกาศตั้งรางวัลนำจับ 1 ล้านบาท ที่เบอร์โทรศัพท์ 02-2559970 โดยพล.ต.อ.พัชรวาทบรรยายว่า ภาพผู้ต้องสงสัย เป็นชายไปทราบชื่อ อายุ 25-30 ปี ผอมสูงประมาณ 170 เซ็นติเมตร สวมหมวกแก๊ปสีดำ เสื้อยืดแขนยาวสีขาว กางเกงขายาวสีดำ เดินขาขวากะเผลก ถือถุงเดินเข้ามาหน้าห้าง โดยพนักงานสอบสวนสันนิษฐานว่า ถุงที่ถือมาข้างในเป็นระเบิดเพราะลักษณะหนัก
 “ช่วงเวลาที่เห็นคนร้ายเดินหน้าห้างเวลา 16.46 น.จากนั้นก็เดินเข้าไปในร้านแมคโดนัลล์เวลา 16.59 น.และเอาของไปทิ้งจากนั้นก็เดินออกจากห้าง โดยถือถุงออกไปแล้วพับถุงหนีบไว้ที่แขนด้านขวา ช่วงเวลาที่ออกมาคือช่วงเวลา 17.08 น.ช่วงเวลาดังกล่าวไม่มีคนอื่นที่น่าสงสัยนอกจากคนนี้คนเดียว พนักงานสืบสวนได้ไปชี้แจงกับศาล ศาลเชื่อ แต่เรายังไม่รู้ชื่อ รู้เพียงส่วนสัด จากนั้นก็ระเบิดขึ้นเวลา 18.00 น.ตำรวจทราบภายหลัง เนื่องจากตอนแรก ที่จุดห้างเมเจอร์ไม่คิดว่าเป็นระเบิด เข้าใจไฟฟ้าชอร์ต แต่เมื่อทหารไปตรวจสอบรู้ว่าเป็นระเบิด จึงแจ้ง โดยหลักฐานเก็บได้น้อยมาก พบเป็นพวกตะปู สะเก็ดระเบิด ที่เหมือนอีก 8 จุด” พล.ต.อ.พัชรวาท กล่าว
 สำหรับจุดระเบิดที่ห้างซีคอนสแควร์ รอง ผบ.ตร. ปป. กล่าวว่า ได้อกหมายจับ ชาย 2 คน ตามหมายจับศาลอาญากรุงเทพใต้ ที่ 526 - 527/2550 โดยคนแรก เป็นชายสูง 158 เซ็นติเมตร หน้ากลม หน้าผากกว้าง และมีภาพประกอบจากกล้องวงจรปิดซึ่งจับภาพคนร้ายได้ตัดเป็นภาพนิ่ง 4 ภาพไปเป็นหลักฐานขอหมายจับ ส่วนอีกคนเป็นชายสูง 163 เซ็นติเมตร ศีรษะกลม ผมดำยาว หน้าผากกว้าง คิ้วดก โดยเป็นภาพที่ปรากฎที่ปรากฎวงจรปิด ขณะที่อีก 3 คนที่เชื่อว่าร่วมขบวนการนั้น เป็นหญิง 2 คน และชายอีก 1 คน

 
 ส่วนกลุ่มผู้ก่อเหตุมีความเชื่อมโยงกับผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้หรือไม่ รองผบ.ตร.ปป. กล่าวว่า ด้วยอุดมการณ์แล้ว ไม่เชื่อว่าจะเกี่ยวโยงกับคนร้ายที่ก่อเหตุในพื้นที่ 3 จังหวดชายแดนภาคใต้ ส่วนจะใช่นายถวัลย์ศักดิ์ แปแนะ แนวร่วมขบวนการก่อความไม่สงบในพื้นที่ภาคใต้ ตามที่ กรมสอบสวนคดีพิเศษออกมาเปิดเผยหรือไม่ พล.ต.อ.พัชรวาท กล่าวว่า ยังไม่สามารถยืนยันได้ เช่นเดียวกัน และภาพก็ได้จากที่เกิดเหตุ ไม่ได้เป็นภาพจากดีเอสไอ
 เมื่อถามถึงกรณีที่พล.อ.วัธนชัย ฉายเหมือนวงศ์ อดีตแม่ทัพภาคที่ 1  ระบุว่ามีการจ้างขบวนการก่อความไม่สงบในภาคใต้ มาลงมือวางระเบิด รองผบ.ตร.ปป. กล่าวว่า ตำรวจพูดอย่างนั้นไม่ได้ ต้องให้หลักฐานชัดเจนก่อนจึงจะบอกได้ว่ามีความเกี่ยวโยงหรือไม่ ส่วนภาพเชิงซ้อนของคนร้ายที่ออกหมายจับไปนั้นตรงกับฐานข้อมูลของตำรวจหรือไม่นั้น ตอนนี้ยังไม่สามารถบอกได้ อย่างไรก็ตามอีก 6 จุดที่ยังไม่สามารถออกหมายจับได้นั้น ขณะนี้ทางพนักงานสอบสวนกำลังเร่งรัดติดตามอยู่ เชื่อว่าตำรวจจะสามารถจับกลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุลอบวางระเบิดมาลงโทษได้

  ยังไม่มีใครได้รับการเปิดเผยอย่างละเอียดเกี่ยวกับหลักฐานการกล่าวหา "มือบึ้ม" ที่ถูกออกหมายจับว่า มีหลักฐานเชื่อมโยงยืนยันในประเด็นดังต่อไปนี้

1.มั่นใจอย่างไรว่า ชายขาเป๋ในวิดีโอนั้น ในกระเป๋าเป็นระเบิดจริง แต่แนวทางการสืบสวน ตำรวจจะต้องมีหลักฐานเป็นถุงบรรจุระเบิดที่ตรงกัน แต่จะนำมายืนยันได้อย่างไร

2.ใบหน้าในภาพวิดีโอนั้น ไม่ได้ชัดเจนอะไรเลย มีหลักฐานชัดเจนเพียงขาเป๋เท่านั้น

3.ทำไมระยะเวลาในการทำการหิ้วลูกระเบิดไปวางนั้นยาวนานกว่า 20 นาที ตามวิสัยคนร้ายแล้ว น่าจะเร่งทำงานอย่างรวดเร็วมากกว่า ไม่จำเป็นต้องเข้าไปนั่งกินในร้านแม็คโดนัลล์ ให้กล้องวงจรปิดบันทึกภาพ

4.จะพิสูจน์อย่างไรว่า ถุงบรรจุระเบิดนั้น เป็นชนิดเดียวกัน

สิ่งดังกล่าว สมมมติว่าจับตัวผู้ต้องสงสัยได้ เขาจะปฏิเสธในเรื่องเหล่านี้ได้หรือไม่ และตำรวจหาวิธีการป้องกันเมื่อถึงคราวที่ผู้ต้องสงสัยปฏิเสธได้อย่างไร

 ในขณะเดียวกัน ภาพผู้ต้องสงสัยในการลอบวางระเบิดที่ สะพานควายก็เช่นกัน เวลาที่เข้าไปวางนั้น มีประชาชนเป็นจำนวนมาก เกิด “ความสงสัย” ว่า ทำไมในภาพวิดีโอระบุช่วงเวลา “16.53 น.” ทำไมแสงสว่างมากมายขนาดนั้น และในขณะเดียวกัน เวลาที่ตำรวจระบุว่า “ระเบิด” นั้น “17.55 น.” ยังมีความสว่างอย่างเห็นได้ชัด

 

                  อย่างไรก็ตาม การทำงานของตำรวจครั้งนี้อยู่ท่ามกลางความกดดันอย่างน้อยๆ 6 ฝ่ายด้วยกัน คือ ฝ่าย “คมช.” แต่ละคนล้วนแต่บอกว่า ต้องจับตัวมือบึ้มป่วนกรุงมาดำเนินคดีให้ได้ ฝ่าย “รัฐบาล” มีความเห็นคล้ายกัน ตำรวจต้องจับคนร้ายให้ได้ ฝ่าย “สื่อมวลชน” ทุกแขนงกดดันการทำงานของตำรวจเหมือนกัน ฝ่าย “ประชาชน” รอคำตอบในเรื่องนี้เหมือนกัน และฝ่ายสุดท้ายสดๆ ร้อนๆ คงเป็น “พล.ต.อ.เสรีพิสุทธิ์ เตมียาเวส” แค่ขึ้นมาเป็น รักษาการ ผบ.ตร. วันแรก ได้ประกาศิตออกมาแล้วว่า ต้องจับให้ได้

----------

โดย ปรีชา

 

กลับไปที่ www.oknation.net