วันที่ จันทร์ ตุลาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เอล นินโญ่ ที่รัก


                                   

         ตอนนี้กระแสที่แรงที่สุดในหมู่เดอะ ค็อป คือ นโยบายโรเตชั่นของราฟา เบนิเตซ ผจก.หนวดงาม ที่ไม่ยอมส่งเฟอร์นานโด ตอร์เรส ศูนย์หน้าแก้มแดง มูลค่า 26 ล้านปอนด์ ลงสนามเป็นตัวจริงอย่างต่อเนื่อง

         ตอร์เรสโชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยมในการลงสนาม 10 นัดแรกของฤดูกาล ตะบันไปทั้งสิ้น 6 ประตู ซึ่งถือว่าเป็นสถิติที่ "ดี" สำหรับกองหน้าวัย 23 ปีจากลาลีกาซักคนหนึ่งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลมาเล่นในอังกฤษ ซึ่งทั้ง 2 ลีกมีความแตกต่างกันสุดขั้ว

          หากเปรียบเทียบลาลีกาดั่งเพลง"แจ๊ซ"  ที่มีท่วงทำนองสง่างาม ชวนเคลิบเคลิ้ม พรีเมียร์ลีก คงเปรียบได้กับเพลง "สปีด เมทัล"  ที่มีจังหวะรวดเร็ว ฉึบฉับ หนักหน่วงตามสไตล์ แต่ความยากในการบรรเลงแทบไม่แตกต่างกัน 

          ก่อนหน้าเกมกับวีแกน ลิเวอร์พูลที่ปราศจากการออกสตาร์ทเป็นตัวจริงของตอร์เรส ไม่สามารถเจาะตาข่ายคู่ต่อสู้ในลีกได้ 180 นาทีเต็ม และแฮททริกของ"เอล นินโญ่" ในเกมลีก คัพ กับเรดดิ้ง ทำให้มีเสียงระงมจากบรรดาเดอะ ค็อปและผู้เกี่ยวข้องให้ส่งตอร์เรส ลงเป็นตัวจริงเผชิญหน้าวีแกน ทีมจากแถบนอร์ธ เวสต์ ไม่ไกลจากเมอร์ซี่ไซด์ นัก

           ผลงานตลอด 90 นาทีของลิเวอร์พูลนั้น เรียกได้ว่าทำได้ในระดับ "พอใช้" แต่หากมองฟอร์มของแบ๊คโฟร์แล้ว อาจพูดได้เต็มปากว่า "ควรปรับปรุง"

           หากจูเลียส อกาโฮว่า ศูนย์หน้าไนจีเรียของวีแกน โขกลูกเปิดตอนท้ายเกมของเจสัน คูมาส เข้าไป ไม่อยากคิดว่าจะมีเสียงสรรเสริญเดินทางมาเยี่ยมชมห้องทำงานของ "เอล ราฟา"ที่เมลวู้ดจนแน่นขนัดแค่ไหน  

           พระเจ้าเลือกมาพักแถบเมอร์ซี่ไซด์ ไม่ใช่ นิวตัน , เกรท แมนเชสเตอร์ ถิ่นพำนักของ"เดอะ ลาติกส์" ไม่เช่นนั้นไลน์แมนคงไม่ตาถั่วยกธงให้ลูกยิงของมาร์คัส เบนท์เป็นลูกล้ำหน้าเป็นแน่

            แต่ช่วงก่อนหน้านั้น ศูนย์หน้า "หมายเลข 9" ของลิเวอร์พูล มีโอกาสนับครั้งไม่ถ้วนในการทำประตู หากเพียงแต่มีความบรรจงสักหน่อย

            ใครที่เคยเตะฟุตบอลคงรู้ดี ไม่ว่าจะในระดับไหน การนำเพียงแค่ 1-0 กับการมีประตูมากกว่าคู่แข่ง 2 ลูกนั้นมันต่างกันมากแค่ไหน

             ผมไม่กล้าสรุปว่าตอร์เรสเป็นศูนย์หน้าที่ไม่ได้เรื่องราวที่ยิงประตูวีแกนไม่ได้ แต่ผมมองว่าตอร์เรสติด "ประมาท"  มากเกินไป เห็นได้จากลูกกระโดดวอลเล่ในครึ่งแรก ทั้งที่จะจับลงมายิงยัดหน้าคริส เคิร์กแลนด์ยังได้ และอีกครั้งหนึ่งหลังจากยอสซี่ เบนายูน ยิงลูกเหนือชั้นเข้าไป ให้ลิเวอร์พูลออกนำ 1-0 จากนั้นไม่กี่นาที ตอร์เรสได้ลูกหลุดเดี่ยวเข้าเขตโทษ แต่กลับเลือกจะล็อกหลบกองหลังอีกครั้ง แต่มันไม่ผ่าน

             ตอร์เรสอาจอยากลดแรงกดดันจากค่าตัวมหาศาลของเขา ด้วยประตูสวยๆในแต่ละนัด ซึ่งเขาทำได้ดีในช่วงที่ผ่านมา แต่ในสถานการณ์บีบคั้นลิเวอร์พูลแบบนั้น ตอร์เรส ในฐานะศูนย์หน้าจำเป็นต้องตอกฝาโลง วีแกนให้สนิท เมื่อมีโอกาส ไม่ว่าจะยิงแบบไหน

             วีแกน เกือบฟื้นขึ้นมากระชากลิเวอร์พูลลงไปในโลงแทน และถ้าเป็นเช่นนั้น ตอร์เรสคงมีภาพหลอนในหัวไม่มากก็น้อย

             "เทรดดิชั่น" ของลิเวอร์พูลมีเอกลักษณ์โด่งดังไปทั่วโลก และพจนานุกรมฉบับแอนฟิลด์ไม่เคยมีคำว่า "ซูเปอร์สตาร์" บรรจุอยู่ 

             ผมเชื่อว่า "ศักยภาพ" ที่เขามีอยู่ ทั้งความทุ่มเท มุ่งมั่น และพรสวรรค์ สามารถทำให้ตอร์เรส ขึ้นไปอยู่ในหน้าตำนานกองหน้าของสโมสรได้ไม่ยาก

             หากแต่ตอร์เรสต้องพยายามเรียนรู้ประเพณีที่บิล แชงคลี่ย์ อรหันต์แอนฟิลด์ วางรากฐานเอาไว้ว่า "ไม่เคยมีใครใหญ่กว่าสโมสร"  ให้ได้เสียก่อน

โดย ปรัชญ์ปรีชาศีล

 

กลับไปที่ www.oknation.net