วันที่ จันทร์ ตุลาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

พักใจ


พักใจ

: ทะเลป่วน

ความเงียบ

คนส่วนใหญ่ไม่ชอบความเงียบ เพราะเมื่อใดที่ความเงียบครอบงำพื้นที่ ก็จะทำให้มนุษย์รู้สึกกลัวและอ้างว้าง ต้องรีบวิ่งไปทำลายความเงียบเปิดทีวี วิทยุ และหาคนคุยด้วย เพื่อใช้เสียงเป็นเพื่อนแก้เหงา

บ่อยครั้งที่ฉันเห็นเพื่อนๆ พยายามทำลายความเงียบ ความเหงาที่มีอยู่ในใจด้วยวิธีการดังกล่าว

ทำให้ฉันนึกถึงการแสดงเมื่อสองวันที่ผ่านไป ในงานมหกรรมศิลปการแสดงและดนตรีนานาชาติ ครั้งที่ 9 ฉันไปนั่งดูการแสดงจากคณะกอมปาเญีย อาแตร์บัลเลตโต ประเทศอิตาลี ในบางช่วงนักแสดงเล่นกับความเงียบ แม้จะเป็นช่วงไม่กี่นาที แต่ฉันก็สังเกตถึงความอึดอัดของผู้ชมหลายคน เมื่อไม่มีเสียงดนตรีประกอบการแสดง

ฉันคิดว่า ความเงียบเป็นบททดสอบจิตใจอย่างหนึ่งในชีวิต แล้วทำไมเราถึงหวั่นเกรงกับความเงียบ

เพราะห้วงเวลาแห่งความเงียบ ทำให้เราได้อยู่กับตัวเองมากเป็นพิเศษ จินตนาการจึงเกิดขึ้นมากมาย นอกจากความคิดสร้างสรรค์ดีๆ แล้ว มนุษย์ยังสร้างภาพแห่งความกลัวในสมอง

ความเงียบจะทำให้เรารู้สึกอึดอัด ก็ต่อเมื่อเราทะเลาะกับเพื่อน ขณะนั้น ในใจของเราและเพื่อนต่างก็มีความทุกข์ นั่นหมายถึง เราต้องทลายความเงียบด้วยการปรับความเข้าใจ

เพราะมนุษย์มักนึกถึงตัวเองก่อนอื่นใด "ฉันไม่ผิด เธอนั่นแหละผิด"

ฉันจำคำสอนของท่านติช นัท ฮันห์ ได้ ท่านเคยพูดเรื่องวาจาแห่งสติที่ออกมาจากใจ จะช่วยเราปรับความสัมพันธ์ที่ดีขึ้น

ในบางห้วงเวลา เราต้องเงียบเพื่อฟังคนอื่น และบางครั้งเราต้องเงียบเพื่อฟังเสียงธรรมชาติ

อย่างเช้านี้ฉันนอนฟังเสียงฝนตกและนกร้องท่ามกลางความเงียบ ธรรมชาติรอบตัวทำให้ฉันรู้สึกดีๆ กับชีวิต

ทุกๆ เช้าฉันพบว่า ความเงียบเป็นสิ่งวิเศษสุดที่หาได้ และฉันหลงรักมันเหลือเกิน เพราะความเงียบทำให้ทุกๆ เช้าฉันพบว่า ความเงียบเป็นสิ่งวิเศษสุดที่หาได้ และฉันหลงรักมันเหลือเกิน เพราะความเงียบทำให้ฉันได้พัก หลบความวุ่นวาย และได้ฟังเสียงธรรมชาติด้วยความซาบซึ้ง

แต่อีกไม่กี่ชั่วโมง ฉันก็ต้องออกไปพบกับความอึกทึก ปะทะสังสรรค์ทางความคิด และอารมณ์กับผู้คน ฉันคงต้องเตรียมใจเพื่อรับสิ่งเหล่านี้

เพราะในความเงียบทำให้เราได้สำรวจใจตัวเอง

01-บอดี้ ศพ19 - คิ...

โดย sweet

 

กลับไปที่ www.oknation.net