วันที่ อังคาร ตุลาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

อัดช่า!!!ไม่ใช่แค่ข้าวหมกไก่ธรรมดา นี่คือ Chicken Briyani นะนายจ๋า


       ช่วงนี้ผมพอมีเวลาว่างบ้าง เพราะงานน้อยลงหลังจากสองสัปดาห์ที่แล้ว ลูกค้ามะรุมมะตุ้มสั่งเค้กจนแทบหงิกเนื่องจากเป็นช่วงงานรับปริญญาของม.สงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ จึงมีบรรดาญาติมิตรของบัณฑิตมาจากต่างที่ต่างถิ่นเข้ามาในหาดใหญ่เยอะมากๆ ทำเอาธุรกิจอาหารเครื่องดื่มคึกคักไปด้วย ช่วงเวลาที่ได้เขียนบล็อกก็หลังจากเลิกงานล่ะครับ ถือว่าพักผ่อนไปในตัวเพราะยังไงก็นอนดึกอยู่แล้ววว

      มาเตรียมของทำอาหารอินเดียกันดีกว่าครับ ข้าว Briyani เป็นข้าวหมกของอินเดีย รูปลักษณ์และสีสรรอาจจะดูใกล้เคียงกับข้าวหมกไก่มลายู แต่รสชาติขอบอกว่า อุดมไปด้วยเครื่องเทศนานาชนิด หอมเด็ดและจัดจ้านกว่าข้าวหมกมลายูมากนัก วิธีการเตรียมย่อมยุ่งยากกว่าเป็นธรรมดาครับ ข้าวหมกไก่บริยานีสูตรนี้แบ่งออกเป็นสองส่วนคือ การปรุงไก่ก่อนแล้วจึงนำไปหุงหมกกับข้าวบาสมาติครับ เรามาดูเครื่องเทศที่ใช้สำหรับการปรุงไก่ก่อนนะครับ

  ขอเริ่มจากล่างสุดที่หยาบๆ ก็คือ พริกไทยดำครับ ใช้แค่ 1 ช้อนชา ถัดมาตามเข็มนาฬิกาคือ ขมิ้นผง 1/2 ช้อนชา ถัดมาคือ ยี่หร่าป่น 1/2 ช้อนชา  ลูกกระวานป่น 1/2 ช้อนชา อบเชยป่น 1 ช้อนชา และสุดท้ายคือ การาม มาซาลา เป็นเครื่องเทศรวมของอินเดีย 1 ช้อนชาครับ

ถัดมาก็มีพริกชี้ฟ้าเขียว ผ่าตามยาวซัก 4 - 5 เม็ด อัลมอนด์ขัดขาวตามชอบ ผมไม่มีอัลมอลด์เลยใช้ถั่วแมคคาเดเมียแทน ลูกเกดดำซัก 30 กรัม ใบสะระแหน่สับ 20 ใบ (ของผมมีนิดเดียวเพราะว่ามันเน่าไปเยอะเหลือเท่าที่เห็นอ่ะ) ขิงสดยาวประมาณ 3 ซม. เอามาหั่นเป็นเส้นฝอย 

นอกจากนั้นก็มี หอมใหญ่สับ 3 ลูก เนยละลาย 3 ช้อนโต๊ะ (หรือจะใช้ กี Ghee เนยอินเดียก็ได้นะครับ ผมไม่มีกี เลยเอาเนยสดมาละลายและช้อนเฉพาะน้ำมันเนยใสๆที่ลอยอยู่ด้านบน) มะเขือเทศปอกเปลือกสับ 3 - 4 ลูก โยเกริ์ต 1 ถ้วย เนี้อไก่ ครึ่งกิโล (จะใช้ไก่ติดกระดูกก็ได้นะครับ) กระเทียมสับ 8 กลีบ  มันฝรั่งปอก หั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆซัก 2 ลูกครับไว้สำหรับใส่ในข้าว

 ใส่น้ำมันเนย 2 ช้อนโต๊ะลงในกระทะให้ร้อน ใส่ลูกเกด, มันฝรั่งและถั่วลงไปทอดให้เหลืองแล้วพักไว้นะครับ เอาไว้ใส่ในข้าวหมก

 ทอดให้ได้อย่างนี้นะครับ แล้วพักให้สะเด็ดน้ำมัน รอไว้ใส่ในข้าวหมก

ใส่น้ำมันเนยเพิ่มอีก 1 ช้อนโต๊ะ แล้วใส่หอมใหญ่สับ,กระเทียมสับและขิงสับลงไปผัดให้นุ่มจนใสเลย

5 นาทีผ่านไป หอมใหญ่สุกนิ่มแล้วก็ใส่มะเขือเทศสับ พริกชี้ฟ้าเขียวลงไปผัดเช่นกัน

พอมะเขือเทศสุกคราวนี้ใส่เครื่องเทศทั้งหมดที่ตวงไว้ พร้อมด้วยโยเกริ์ต ใบสะระแหน่สับ ปรุงรสด้วยเกลือหรือจะใส่คนอร์ก็ไม่ว่ากัน เติมน้ำลงไปพอสมควรเคี่ยวประมาณ 5 นาทีจนเริ่มแตกมัน

.ใส่ไก่ลงไปเคี่ยวในแกง ใช้ไฟปานกลางนะครับ แล้วก็ปิดฝาสักครู่ ประมาณ 10 นาที

ปิดฝาสวดมนต์ภาวนาประมาณ 10 จบ เพื่อให้ออกมาอร่อยๆ

เปิดฝาออกมา โอ้โห....น่ากินโคตรๆ  ผมเกือบจะตักมาราดข้าวทานซะแล้วสิ แต่ยังก่อนครับ เราจะเอาไปทำข้าวหมก Briyani นี่นา รอแป๊บนึงนะครับ ผมขอตัวไปเกี่ยวข้าวบาสมาติก่อน อิอิ แล้วยังมีขั้นตอนการเตรียมข้าวก่อนที่หมกกับไก่ส่วนนี้ จะมาต่ออีกตอนครับ

โดย Sydneychocolatier

 

กลับไปที่ www.oknation.net