วันที่ พุธ ตุลาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

รัฐบาลขิงแก่ กับ แฟชั่นไขก๊อก เพราะพิษหุ้น! อีกบททดสอบความสั่นครอน                        รัฐมนตรีในรัฐบาลขิงแก่ พาเหรดลาออกกันเป็นว่าเล่นจาก "พิษหุ้น " สืบเนื่องจากกรณีที่ ป.ป.ช.ตรวจสอบบรรดารัฐมนตรีแต่ละคน ในรัฐบาลขิงแก่ และพบว่า หลายคนถือครองหุ้นในบริษัทเอกชนเกินกว่าร้อยละ 5 ซึ่งเป็นการไม่ปฏิบัติตาม พ.ร.บ.การจัดการหุ้นส่วนและหุ้นของรัฐมนตรี พ.ศ.2543 เริ่มที่                           

 นายสิทธิชัย โภไคยอุดม รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร(ไอซีที) ลาออกคนแรกอย่างผ่าเผย ตามกันมาติดๆ นางอรนุช โอสถานนท์ รมช.พาณิชย์ ที่ลาออกเพราะทนเสียงวิจารณ์จาก ครม. ชุดเดียวกันไม่ได้
 อีกคนหนึ่งแม้จะยื้อเก้าอี้อยู่นานจนถึงวินาทีสุดท้าย กระทั่ง ปปช.ระบุว่านอกจากถือหุ้นเกินแล้วยังมีความเกี่ยวพัน กันถึงเป็นคู่สัญญาในจัดซื้อจัดจ้าง กับบริษัทกว้างไพศาล ที่ นายอารีย์ วงศ์อารยะ รมว.มหาดไทย ถือหุ้นอยู่ด้วย แม้นายอารีย์จะบอกว่าเล็กน้อยไม่ถึงร้อยละ1 และไม่รู้ไม่ทราบ เพราะเป็นการตกลงซื้อระหว่าง กรมการปกครอง และบริษัท แต่ในท้ายที่สุดในที่ก็ต้องแถลงลาออกจากเก้าอี้ มท. 1 หลังจากที่ยื้ออยู่หลายวัน
รายที่4 และ5 ตามกันมาติด ก็หนีไม่พ้นเรื่องหุ้น อีกเช่นเดียวกัน นายเกษม สนิทวงศ์ ณ อยุธยา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และนายสวนิต คงสิริ รมช.ต่างประเทศ แจ้งความ จำนงค์จะขอลาออกจากตำแหน่งทันที หลัง ป.ป.ช.ทยอยไล่ตามตรวจพบ
ส่วนอีก 3 ท่าน แม้ปัจนจุบันยังเกาะเก้าอี้แน่น แต่มีแนวโน้มว่าอาจจะเป็นรัฐมนตรีรายต่อๆ ไป ที่ต้องเดินออกจากบ้านอคาเดมี่ขิงแก่ ลาออกจากตำแหน่งก่อนมีการเลือกตั้งใหญ่ปลายปีนี้นั่น คือ นพ. มงคล ณ สงขลา รมว.สาธารณสุข ศ.ดร.วิจิตร ศรีสะอ้าน รมว.ศึกษาธิการ และนายสมหมาย ภาษี รมช. ซึ่งทั้งหมด ป.ป.ช.ยังไม่สรุปว่าฟันธง แต่ก็ต้องติดตามว่า จะเดินกระแสแฟชั่นไขก๊อกกับเขาหรือไม่

อีกคนหนึ่ง ร.อ.นพ. ยงยุทธ มัยลาภ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เอากับเขาด้วย ประกาศจะลาออกจากตำแหน่งโฆษกประจำสำนักนายกฯ เสียแล้ว ส่วนสาเหตุที่ลาออกหมอยงยุทธบอกว่า ไม่ได้เกิดจากการน้อยใจ แต่เพื่อไม่ให้มีข้อครหาเรื่องการถือหุ้น หรือ พูดง่ายว่านายแพทย์ยงยุทธิ คงจะมีหุ้นในบริษัท ก็เลยกลัวกับเขาด้วย อีกอย่างก่อนนี้บอกว่า หลังจากหมดวาระรัฐบาล จะไม่เล่นการเมืองแล้ว จะกลับไปศึกษาต่อทางด้าน ผิวหนัง หรือ ความงาม เพื่อเปิดคลินิก หรือไม่ก็กลับไปวิเคาหะห์ข่าวต่างประเทศเหมือนเดิม งานนี้ก็คงจะหายเหนื่อยหมดภาระกันเสียที
             แต่เมื่อบรรดารัฐมนตรีพาเหรดลาออกกันหมดแบบนี้ เล่นทำเอารัฐบาลสั่นครอน เหมือนกันรวมถึงหลายคน เอาหลายคนใจไม่ดีเหมือนกัน.ว่าเกิดอะไรขึ้น จะมีการเลือกตั้งหรือเปล่า นี่ไม่รวมถึงกระแสกดดันต่างๆ โดยเฉพาะตัว นายกฯรัฐมนตรีเองที่มีข่าวว่าถอดใจเหมือนกัน ถึงขนาดผู้ที่เกี่ยวข้องยังออกมาเตรียมที่จะตีความทางกฎหมายกัน ว่าหากนายกฯลาออกจริง จะเป็นอย่างไร แม้แต่กระทั่ง คุณพรทิพย์ จาละ เลขาธิการกฤษฎีกา ยังบอกว่า หากนายกฯลาออกจริงคงต้องตีความกฎหมายกันวุ่น

                ทั้งหมดทั้งมวลเกิดจากพิษหุ้นทั้งนั้น อย่างที่ว่าแม้ว่า นายกรัฐมนตรี จะออกมาตีปิ๊บ ว่ารัฐมนตรีเหล่านี้ไม่ได้มีเจตนาปกปิด ซ่อนเร้นทรัพย์สิน และไม่เคยรับทราบจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาก่อน เพราะไม่มีเวลาเตรียมตัวที่จะเข้ามารับตำแหน่งต่างๆ แถมยังชื่นชมบรรดารัฐมนตรีที่ลาออกเป็นผู้มีความรับผิดชอบ มีจริยธรรมสูง ไม่มีรัฐบาลไหนทำแบบนี้ แต่อย่าลืมนะครับ บางคนก็ยื้อเอาจนถึงวินาทีสุดท้ายเหมือนกันนะครับท่าน หากไม่สังคมไม่กดดันไม่แน่เหมือนกันว่า รัฐมนตรีบางคนจะลาออกหรือเปล่า นี่ยังไม่รวมถึงกระแสกดดันภายใน ครม.เดียวกัน

             เมื่อนายกฯรัฐมนตรีออกมาชี้แจงต่อสังคมแล้วน่าจะทำให้ภาพลักาณ์การทำงาน 3 เดือนจากนี้ต่อไปได้ ที่สำคัญไม่คิดถอยหลังประกาศเดินหน้าไปให้ถึงการเลือกตั้ง ตามที่ตั้งเป้าหมายเอาไว้ นี่ก็เป็นอีกสิ่งที่น่าชื่นชม สบายใจขึ้นได้อีกว่ายังไงประเทศก็ต้องเดินหน้าไปสู่การเลือกตั้ง


อีกรายที่ประกาศลาออกเหมือนกัน แต่ไม่ได้เป็นรัฐมนตรีในรัฐบาลขิงแก่ แต่เป็นถึงหัวหน้าคณะปฎิวัติรับประหารพลเอก สนธิ บุญรัตกลิน ที่ประกาศลาออกจาก ประธาน คมช. ข้ามคืนเพียงคืนเดียว ได้รับแต่งตั้งรับตำแหน่งใหม่เสียก่อนใคร นั่งยิ้มรับตำแหน่งรองนายกฯ ด้านความั่นคง ประกาศสานต่องานทุกด้านความมั่นงคงโดยเฉพาะปัญหาภาคใต้ ...เรียกว่าไม่ต้องเรียนรู้งานใหม่แต่อย่างใด เพราะทั้งหมดเคยคุมมาแล้ว ก็ต้องขอเอาใจช่วยให้ตลอดรอดฝั่ง...ไม่ต้องน้ำตาตกเหมือนกับที่ถูกเตือน จาก น.ต ประสงค์ ที่เป็นห่วงเพราะเข้ามาเล่นการเมืองเร็วเกินไป ที่สำคัญอาจเป็นการชิมลางการเมืองก่อนที่จะลงสู้สึกจริงๆ งานนี้ก็ต้องจับตาดูอย่างใกล้ชิด......

โดย อิทธิพัทธ์

 

กลับไปที่ www.oknation.net