วันที่ พุธ ตุลาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ปัญหา การเรียน ของนักเรียนสมัยใหม่ ตอนที่ 2 : ปัญหานักเรียนกับครู


     ในสมัยปัจจุบันซึ่งเริ่มปรากฏรอยแตกร้าวระหว่างนักเรียนกับครูประจำชั้นหรือครูประจำวิชาเริ่มมีออกมาอย่างเห็นได้ชัด เช่นข่าวเด็กนักเรียนนำไม้แหลมที่มีตะปูเสียบอยู่นำไปฟาดศีรษะครูวิชาคอมพิวเตอร์เมื่อไม่ผ่านมานี้ ซึ่งผมเพิ่งรู้จากนักเรียนที่มีผู้ปกครองเป็นครูอยู่โรงเรียนนั้นนะครับว่า ครูคนนี้เคยย้ายไปย้ายมาหลายโรงเรียนแล้ว

            ไม่แปลกเลยครับที่เดี๋ยวนี้ครูจะหาทางแกล้งเด็กมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะไม่มีโอกาสได้ลงโทษเหมือนแต่ก่อนแล้ว มันก็เป็นดาบสองคมนะครับ เพราะว่าการที่ครูไม่ตีเด็กเนี่ย เด็กก็ไม่ต้องกลัวเจ็บ แต่เด็กก็จะไม่จำ ทำผิดซ้ำซาก แถมการศึกษาระบบใหม่ที่เป็น Child's Center หรือบางคนเรียกว่า ขอโทษนะครับ ควายเซ็นเตอร์เนี่ย หรือเรียกระบบการเรียนแบบใหม่ที่เรียกซะสวยหรูว่า "การจัดการเรียนรู้แบบบูรณาการ" ทำให้นักเรียนงานเยอะมาก ๆๆ

            ปมเหตุบาดหมางระหว่างครูกับนักเรียนมันเกิดได้หลายทางครับ บางทีครูก็เป็นฝ่ายผิดเอง แต่ติดที่ว่าตัวเองเป็นครู จะมาขอโทษเด็กไม่ได้ ผู้เขียนเองก็เคยถูกครูฉีกกระดาษสมุดเหมือนกันนะครับ ทำให้เสียเวลาต้องมาทำใหม่ ครูบางคนด่าเด็กเลยนะครับ แบบแรง ๆ  เลย ก็ว่ากันไปนะ ครู เพราะครูสมัยนี้มัวแต่ไปทำซี 3 ซี 4 อะไรประมาณนั้น( แฮะแฮะ)

           เอาเป็นว่าอยากให้กระทรวงศึกษาธิการดูแลบรรดาข้าราชการครูทั้งหลายด้วยนะครับ เพื่อการศึกษาไทยจะได้ก้าวไกลทัดเทียมกับประเทศอื่นเขาได้นะ ส่วนครูที่ประพฤติตนดีอยู่แล้ว ก็ขอให้รักษาความดีของท่านต่อไปนะครับ ท่านที่ยังออด ๆ แอด ๆ อยู่ ปรับปรุงตัวตอนนี้ยังทันนะครับ อย่าให้เด็กนำไปนินทาลับหลังว่า เป็นครูเสียเปล่า ส่วนนักเรียนก็ตั้งใจเรียนนะครับ เพราะการศึกษานำไปสู่การเป็นอนาคตที่ดีของเรา รักและเชื่อฟังครูนะ เพราะถึงอย่างไร ถ้าไม่มีครูแล้ว เราก็คงไม่มีวิชาความรู้ติดตัวนะ ไปแล้ว สวัสดีครับ

-------------------------------------------------------------------------------------------------

ลืมไป ฝากเว็บนี้ด้วยนะครับ

โดย มักกะทายก

 

กลับไปที่ www.oknation.net