วันที่ ศุกร์ มีนาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ชายในภาพวงจรปิดลอบบึ้มห้างซีคอนฯ โผล่ปฏิเสธ


 ชายในภาพวงจรปิดลอบบึ้มห้างซีคอนฯ โร่ร้องสื่อ โวยตำรวจออกหมายจับ แถมแจกรูปหรา ทั้งที่ไม่เกี่ยวข้อง เผยแค่พาเพื่อน-พี่สาวไปดูหนังในห้าง ก่อนเดินเลือกซื้อทองจนวงจรปิดจับภาพได้ ด้านบิ๊กตำรวจเต้นเรียกสอบในเซฟเฮ้าส์กลางดึก สุดท้ายเตรียมยกเลิกหมายจับ

 เมื่อช่วงค่ำวันที่ 22 มีนาคม นายปรัชญา ปรีชาเวช อายุ 33 ปี อยู่บ้านเลขที่ 146 ซ.ริมคลองมอญ แขวงบ้านช่างหล่อ เขตบองกอกน้อย กทม.เจ้าของร้านอาหารตรงข้ามห้างสรรพสินค้า ซีคอนสแคว ได้เดินทางเข้าพบพร้อมเพื่อนชื่อ "ต้อม" โดยบอกว่า ภาพถ่ายผู้ต้องหาคดีลอบวางระเบิดที่ห้างสรรพสินค้าซีคอนสแควที่ตำรวจแจกจ่ายให้สื่อมวลชนเป็นภาพของตนเอง เพื่อน และพี่สาว ขณะเดินเที่ยวอยู่ในห้างดังกล่าว แต่ปฏิเสธว่าไม่ได้เกี่ยวข้องกับการลอบวางระเบิดแต่อย่างใด

 ทั้งนี้ นายปรัชญา เปิดเผยว่า ในวันเกิดเหตุได้เดินทางมาเที่ยวที่ห้างวันดังกล่าว ตั้งใจจะไปดูหนังในโรงภาพยนต์ของห้าง แต่ระหว่างที่หนังยังไม่ถึงเวลาฉาย เพื่อนได้ชวนให้เดินไปที่ร้านทองให้เป็นเพื่อน "ต้อม" ซื้อทองรูปพรรณไปฝากคนรัก โดยไม่ทราบว่ามีกล้องวงจรปิดของร้านบันทึกภาพตัวเองไว้ กระทั่งถึงกำหนดหนังฉายจึงเดินออกจากร้านไป แต่ในระหว่างที่ดูหนังไปได้ประมาณครึ่งเรื่อง ทางเจ้าหน้าที่ของโรงภาพยนต์ได้ประกาศให้คนดูออกจากโรงภาพยนต์โดยไม่ทราบสาเหตุพร้อมทั้งเปิดไฟสว่าง แต่เมื่อเดินออกมาได้สอบถามเจ้าหน้าที่ จึงทราบว่า เกิดเหตุระเบิดขึ้นในห้างฯ หลังจากนั้นจึงรีบพากันเดินทางกลับบ้าน
 "ช่วงที่มีภาพลงหนังสือพิมพ์ตอนแรกผมยังไม่ได้เอะใจ เพราะตำรวจบอกว่าคนวางระเบิดเป็นคนใต้ มีหมายจับอยู่ที่จังหวัดทางใต้ ส่วนผมไม่ใช่คนใต้ เพื่อนผมอีกคนก็เป็นคนอีสาน แต่มาวันนี้ตำรวจเอารูปผมออกทีวี จนเพื่อนโทรศัพท์มาบอกว่าเป็นรูปผม เพื่อน และพี่สาว ออกข่าวทีวี และทุกภาพเป็นรูปพวกผมทั้งหมด แถมตำรวจยังออกหมายจับ และยังมีค่ารางวัลนำจับ 1 ล้านบาอีกด้วย ผมไม่รู้จะทำยังไงก็เลย ติดต่อมา "ศูนย์ข่าวเดอะเนชั่น" เพื่อขอคำปรึกษา และขอดูรูปชัดๆ อีกครั้ง และผมขอยืนยันว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ ผมมีเพื่อน และพี่สาวเป็นพยานยืนยันได้" นายปรัชญา กล่าวด้วยสีหน้าเคร่งเครียด

   ในระหว่างที่เปิดภาพถ่ายให้ดูนั้น นายปรัชญา พร้อมกับเพื่อนยืนยันว่า เป็นภาพของเขา เพื่อน และพี่สาวจริงๆ  
 ระหว่างการพูดคุยนั้น นายปรัชญา ได้โทรศัพท์ติดต่อไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจนายหนึ่งเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ กระทั่งต่อมา พล.ต.ต.กฤษฎา พันธุ์คงชื่น และ พล.ต.ต.เจตน์ มงคลหัตถี รอง ผบช.น. ได้เชิญตัวนายปรัชญา มาสอบปากคำที่เซฟเฮ้าส์แห่งหนึ่ง ย่านสุขุมวิท และเมื่อพบนายตำรวจทั้งสอง นายปรัชญา แสดงท่าทีไม่พอใจที่ถูกออกหมายจับ อีกทั้งยังนำภาพออกมาเผยแพร่ทางสื่อ ทั้งที่ตัวเองไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการลอบวางระเบิด
 การสอบปากคำได้เริ่มต้นตั้งแต่เวลาประมาณ 21.00 น. จนกระทั่งเวลาประมาณ 02.00 น.ของวันที่ 23 มี.ค. ได้มีเพื่อนของนายปรัชญา ได้นำเสื้อคุมสีดำ มาพบกับพนักงานสอบสวน เพื่อยืนยันในความบริสุทธิ์
 การสอบสวนผ่านไปกว่า 6 ชั่วโมง ในระหว่างที่นายปรัชญามีอาการเครียดได้เดินออกมาบอกว่า คงไม่มีอะไรแล้ว เพราะพนักงานสอบสวนได้บอกว่า จะสอบปากคำเอาไว้ทุกคนก่อน และในวันรุ่งขึ้น จะทำเรื่องถอนหมายจับต่อไป
   หากการออกมายืนยันของนายปรัชญา พร้อมเพื่อนครั้งนี้ เป็นเรื่องจริง เหตุการณ์ระเบิดกทม.ครั้งนี้ คงตัดประเด็นที่ระบุว่า เชื่อมโยงกับขบวนการโจรป่วนภาคใต้ไปได้โดยสิ้นเชิง

 ในขณะเดียวกัน ยังคงเป็นบทเรียนสำคัญของการเสนอออกหมายจับตามภาพถ่ายผู้ต้องสงสัยในวงจรปิดด้วยเหมือนกัน สิ่งสำคัญต้องลุ้นกันว่า ตำรวจที่ทำคดีจะหน้าแตกหรือไม่ ..??
 อีกมุมหนึ่ง การสอบสวนของตำรวจอาจมีหลักฐานมายืนยันได้มากกว่านี้ จนมัดผู้ต้องสงสัยเอาไว้อย่างแน่นหนาก็ได้ ทั้งกลับมาพลิกอีกครั้ง จึงจะสามารถแก้หน้าให้กับวงการสีกากีได้

 ++++++++

โดย ปรีชา

 

กลับไปที่ www.oknation.net