วันที่ ศุกร์ ตุลาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ออน ล็อก หยุ่น ... สภากาแฟกลางกรุง เก่าแก่ แต่ยังคงมีชีวิตชีวา


เชื่อว่าหลายๆท่าน ที่มีอายุสักหน่อย ไม่ได้บอกว่าแก่นะครับ เรียกว่าผ่านร้อนผ่านหนาวมามากพอสมควรจะไพเราะกว่า คงได้มีโอกาสลิ้มรสบรรยากาศของร้านกาแฟ เก่าแก่ที่มีอายุกว่า 70 ปีของร้าน ออน ล็อก หยุ่น ( on lok yun ) โดยเฉพาะผู้ใหญ่ที่อาศัยอยู่ระแวกเขตพระนคร หลายคนคงยังได้แวะเวียนไปย้อนบรรยากาศเก่าๆ สมัยที่เฉลิมกรุงยังเป็นแหล่งรวมขาโจ๋ โก๋หลังวัง

ทางร้านก็มีเจตนาที่จะรักษาสภาพเดิมๆ ของร้านเอาไว้ โต๊ะ เก้าอี้  ชั้นโชว์ เค้าท์เตอร์ ยังคงเหมือนเมื่อหลายสิบปีก่อน น่าทึ่งเหมือนกันที่เจ้าของร้านยังคงดูแลให้มีอายุยาวนานได้ขนาดนี้

ฝั่งหนึ่งของร้านเป็นที่วางชั้นโชว์ ผมเคยไปเมื่อก่อนมีของโชว์ พวกของที่ใช้ปรุง ชงในร้าน มากกว่านี้ โต๊ะ เก้าอี้กลมๆ แบบโบราณอย่างนี้ นั่งแล้วได้อารมณ์ เหมาะแก่การตั้งวงสนทนายามเช้า

ตู้โชว์หน้าร้าน วางอยู่ตรงกลาง เคยวางยังไงก็ยังเหมือนเดิม เป็นร้านสมัยใหม่คงเอาออกไปแล้ว

กระป๋องไมโล โบราณ สีเขียวๆ ของมันดูซีดจาง แต่เอากระป๋องใหม่สีสดๆไปแลกยังไงเจ้าของก็คงไม่ยอม

คุณลุงคนหนึ่งนั่งทอดอารมณ์ยามเช้า ดูท่าทางท่านจะครุ่นคิดอะไรอยู่

ดูบรรยากาศภายในร้านกันพอสมควรแล้ว ขออนุญาตพาชิมอาหารในร้านกันนะครับ ส่วนใหญ่แล้วบรรดาคุณลุงที่มาเปิดสภากาแฟกันยามเช้า ได้กาแฟร้อนๆ สักแก้ว ก็ออกอรรถรสกันได้แล้ว แต่ถ้าจะหาอะไรลองท้องสักหน่อย ก็มีอาหารเช้าสไตล์อเมริกันเบรคฟาสต์ กับ บรรดาเมนูขนมปังให้ลิ้มลองกัน

บังเอิญว่าผมไม่ทานกาแฟ ก็ขอแอ๊บแบ๊วสั่งไมโลเย็น เสิร์ฟพร้อมน้ำชา มาดูดให้คล่องคอก่อนที่เมนูหลักจะตามมา

นั่งอินบรรยากาศสักพัก อาหารเช้าที่ประกอบไปด้วย ไข่ดาวร้อนๆ สองใบทอดเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน หมูแฮมทอดกำลังพอดี กับไส้กรอกทอดกลิ่นหอม ยั่วน้ำลาย

แต่จะให้อร่อยขึ้นไปอีก ปรุงสักหน่อยคงดี ซอสมะเขือเทศกับซอสพริกจิ้มกับไส้กรอก ส่วนซอสแม๊กกี้ เกลือ พริกไทย สำหรับไข่ดาวร้อนๆ

และแล้วมันก็พร้อม ลงไปผสมกับน้ำย่อยในกระเพาะผม ที่กำลังร้องจ๊อกๆ

ระหว่างเคี้ยวไส้กรอก ก็ควักมือถือขึ้นแอบถ่ายคุณลุงโต๊ะข้างหลัง ที่ผมแอบฟังท่านคุยมาตั้งแต่เข้าร้าน ประเด็นเผ็ดร้อนทางการเมืองยังคงเป็นประเด็นหลักในสภากาแฟ และส่วนใหญ่ก็จะต้องมีการต่อว่ารัฐบาลเสมอ ( น่าจะเป็นเรื่องปกติทุกยุคทุกสมัย จะมาชมเยินยอกันเดี๋ยวจะเหลิงซะ )

การได้นั่งสนทนากับเพื่อนที่รู้ใจกันยามเช้า ช่างมีความสุขเสียนี่กระไร การใช้ร้านกาแฟเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ เป็นที่ที่สามที่ให้ใช้เวลาในแต่ละวัน ต่อจากบ้านและที่ทำงาน น่าจะทำให้แต่ละวันที่ผ่านไปสมบูรณ์ยิ่งขึ้น

อยากบอกฮาเวิร์ด ชูลทส์ ซีอีโอของสตาร์บัค สักหน่อยว่า สิ่งที่คุณคิดว่าจะให้สตาร์บัคเป็นสถานที่ที่สามนั้น จริงๆแล้ว คนเอเชียอย่างเราๆ คิดได้ก่อนตั้งนานนมแล้ว ไม่ว่าจะเจียะเต้ หยำฉา ดื่มน้ำชา หรือจิบกาแฟ ตั้งวงสนทนา มันไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่สำหรับพวกเราเลย แต่ก็นับถือเค้านะครับ ที่ทำให้รูปแบบที่ว่านี้มันมีราคา ขายกาแฟได้แก้วละร้อยกว่าบาท โดยที่ทุกคนเต็มใจซื้อ ทำไมเราคิดแบบเค้าบ้างไม่ได้นะ

ยังไงคราวหน้าอย่าลืมร้านกาแฟ แบบไทยๆ ดูบ้างนะครับ

ขอบพระคุณทุกท่านที่ติดตามครับ

ฝากเรื่อง ศาลาเฉลิมกรุง หน่อยนะครับ ของมันคู่กันอยู่

http://www.oknation.net/blog/lotslikelove/2007/10/04/entry-2

โดย lotslikelove

 

กลับไปที่ www.oknation.net