วันที่ เสาร์ ตุลาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แค้นนี้ต้องชำระ


กลับมาเปิดตัวด้วยเรื่องเล่า "ผมถูกเหยียบหัวขู่ฆ่า" ก็สร้างความหวือหวาบนหน้าหนังสือพิมพ์ได้ ไม่แพ้เรื่อง "ผมถูกบังคับให้แก้ผ้า"

สำหรับ ยงยุทธ ติยะไพรัช หรือ "ยุทธ ตู้เย็น" องครักษ์พิทักษ์แม้วหมายเลข 2 รองจาก เนวิน ชิดชอบ

หลังจากหายหน้าหายตาไป 1 ปีเศษ เพื่อศึกษาด้านสิ่งแวดล้อม ที่รัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา พอกลับมาก็มีตำแหน่งรองรับคือ รองหัวหน้าพรรคพลังประชาชน

แถมเปิดแถลงข่าวอัด คมช.ด้วยเรื่องมีทหารสวมไอ้โม่ง บุกเข้าไปจับตัวเขาและเหยียบหัวไว้ก่อนที่จะเข้าไปรื้อซอฟแวร์ภายในบ้านของเขา

"ยุทธ ตู้เย็น" ยังบอกว่าโชคดีที่กล้องวิดีโอในบ้านบันทึกภาพไว้ แต่จะไม่นำมาเปิดเผยในวันนี้ พร้อมกันนี้ได้สั่งเสียลูกชายไว้ หากวันใดเขาถูกฆ่าตาย ก็ให้ออกมาแฉว่าใครเป็นคนทำ?

แต่เรื่องเล่าของยงยุทธ กลายเป็น "มุกแป้ก" เพราะเนวินโดนตีโต้กลับจนหน้าแหกไม่มีชิ้นดีมาแล้ว

กล่าวสำหรับยงยุทธ ถือว่าเป็นนักเลือกตั้ง ที่ใช้ "โอกาส" เป็น และ "ไม่เปลือง"!

เขาเริ่มต้นบนถนนการเมืองที่พรรคประชาธิปัตย์ โดยการอุปถัมภ์ของ "เสธ.หนั่น" ด้วยความเป็นคนใจถึงแบบกล้าได้กล้าเสีย เขาจึงกลายเป็นดาวสภาคนหนึ่ง

อยู่มาวันหนึ่ง "เจ๊แดง" เยาวภา วงศ์สวัสดิ์ ชักชวนให้มาร่วมงานกับพรรคไทยรักไทย เขาก็ตัดสินใจทันที ทำเอาชาวพรรคประชาธิปัตย์ช็อคไปตามๆกัน

เพียงเวลา 3 ปีที่ทำงานอยู่ในทำเนียบรัฐบาล ในตำแหน่งรองเลขาธิการนายกฯฝ่ายการเมือง ยงยุทธ ก็กลายเป็น "คนโปรด" ของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร

นับจากนั้น ยงยุทธก็ได้รับการปูนบำเหน็จเป็นรัฐมนตรีกระทรวงใหญ่ๆ และใช้อำนาจบารมีสร้างฐานกำลังที่เชียงราย จนทำให้ "นักการเมืองท้องถิ่น" วิ่งเข้าหาตัวเขาราวกับเป็นแม่เหล็กชนิดพิเศษ

จึงไม่แปลกที่ "ยงยุทธ" กับ "เนวิน" จะยืนอยู่เคียงข้าง พ.ต.ท.ทักษิณ ตลอดเวลาในช่วงที่การเคลื่อนไหวขับไล่ออกจากตำแหน่งนายกฯ

"เนวิน" จัดตั้งกองกำลังพิทักษ์ทักษิณ ด้วยการใช้ "กลุ่มแท็กซี่" เป็นแกนนำ ตามมาด้วย "กลุ่มคาราวานคนจน" จากภาคอีสาน

"ยงยุทธ" ก็นำกำลังรากหญ้าจากเชียงรายในนาม "กองทัพประชาชน" ขี่รถอีแต๋นเข้ากรุง เสริม "กองทัพป่าไม้" หรือเจ้าหน้าที่พิทักษ์อุทยานฯ ที่ระดมมาจากทุกภาค และนำกำลังไปซ่องสุมไว้บนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

ทั้งสองจึงตกเป็นเป้าหมายหลักของคณะรัฐประหาร ในช่วงแรกๆ เพราะทั้งคู่มี "กองกำลังส่วนตัว"

ตลอดระยะเวลาที่ยงยุทธ ห่างหายไปจากเมืองไทย "กองกำลังเชียงราย" ของยงยุทธ ยังเคลื่อนไหวต้าน คมช.แบบลับๆ

เหมือนกรณี "กองกำลังบุรีรัมย์" ที่เข้าปักหลักอยู่สนามหลวง ร่วมกับกลุ่มพีทีวีของ วีระ มุสิกพงศ์

เมื่อเกมการเลือกตั้งเปิดฉาก พรรคพลังประชาชน จึงกำหนดให้ "บุรีรัมย์" เป็นจุดแรกที่มีการปราศรัยใหญ่ ตามมาด้วยที่กรุงเทพฯ

และเชียงราย เป็นลำดับสาม ซึ่งวันนั้น จะมีพิธีรับขวัญ "ยงยุทธ" กลับบ้าน! คาดว่าจะมีผู้คนเรือนแสนมาร่วมฟังคำปราศรัย

แน่นอน..ที่ขาดไม่ได้คือ เรื่องเล่า "ผมถูกเหยียบหัวขู่ฆ่า" เวอร์ชั่นคำเมือง..ที่จะเรียกน้ำตาพ่ออุ๊ยแม่อุ๊ยได้ไม่แพ้ "ผมถูกบังคับให้แก้ผ้า" เวอร์ชั่นเขมร


โดย เนชั่นสุดสัปดาห์

 

กลับไปที่ www.oknation.net