วันที่ อาทิตย์ ตุลาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สติ


เคยมีใครมาทำหรือพูดอะไรให้เรารู้สึกทุกข์ใจหรือเดือดร้อนใจกันมั้ยคะ

 

ตัดสินใจอยู่นานเหมือนกัน ว่าจะเขียนเรื่องนี้ดีมั้ย ใจนึงก็อยากให้มันจบๆไป แต่ก็อยากให้กำลังใจและสติกับคนที่เจอเรื่องราวแบบนี้ด้วยเหมือนกัน

 

เรื่องมันมีอยู่ว่า เราได้รับ โทรศัพท์ลึกลับโทรมาก่อกวนอยู่หลายวัน โทรมาแล้วไม่พูด จนครั้งนึงเรารับแล้วก็ถามว่า โทรผิดหรือเปล่า โทรมาหลายทีแล้วก็ไม่พูด ทางโน้นบอกว่า ไม่ผิดหรอก จะโทรมาหาเรานี่แหละ แล้วก็ถามว่า เป็นอะไรกับแฟนเรา (ระบุชื่อแฟนเราเลย)  เราก็เลยถามว่า แล้วคุณเป็นใคร เค้าก็บอกว่า พี่ถามเราก่อน ตอนนั้นอึ้งมาก ก็เลยกดตัดสายทิ้งเลย

 

จากนั้น เราก็โทรถามแฟนเรา ซึ่งเค้าก็ยืนยันว่า เค้าไม่ได้มีผู้หญิงอื่นแน่ๆ เบอร์ที่โทรมาเค้าก็ไม่รู้จัก  ซึ่งเราก็ค่อนข้างมั่นใจว่าเค้าไม่มีจริงๆ แต่หลังจากนั้น เราก็ได้รับ sms จากเบอร์เดิมที่โทรมากวน บอกว่า แฟนเราไปยุ่งกับเค้านะ แต่เค้าไม่อยากยุ่งด้วย เลยมาบอกเรา เราก็อ่าน sms แบบงงๆ ถ้าแฟนเราไปจีบคนนั้นจริงๆ แล้วเค้าจะบอกทางโน้นทำไม ว่ามีแฟนแล้ว 

 

แต่เบอร์นั้นก็ยังคงโทรมาก่อกวนเราตลอดเวลา โทรมาตอนตี 1 บ้าง ตี3 บ้าง ทำเอาเราผวาไปเป็นอาทิตย์ ช่วงนั้นเลยไม่รับโทรศัพท์เบอร์แปลกๆ ปรึกษากับหลายๆคนมาก ว่าจะทำยังไงดี ส่วนมากก็แนะนำให้ไปแจ้งความ แต่เราก็ยังไม่อยากมีเรื่อง เลยสับสนไปหมด แฟนเราเค้าก็บอกว่า ไม่ต้องคิดมาก เพราะเค้าไม่มีใครจริงๆ (โธ่ เค้าก็พูดได้ดิ ไม่ได้มาโดนโทรศัพท์โรคจิตแบบตูนี่) เราต้องหันหน้าเข้าหาธรรมะ เหตุผลเพราะคิดไม่ออกว่าจะเอายังไงกับชีวิตดี ช่วงนั้นเราเลยไปซื้อ VCD ธรรมะ ของพระมหาสมปองมา พอเบอร์นั้นโทรมา เราก็กดรับสาย พร้อมกับเปิด VCD ธรรมะ ให้เจ้าหล่อนฟังซะเลย เอาธรรมะเข้าข่ม

 

หลังจากที่โทรหาเราได้ประมาณ 1 อาทิตย์ ธรรมะคงช่วยขัดเกลาจิตใจได้ระดับนึง เบอร์นั้นก็หายไป จนเราสบายใจแล้วว่าคงไม่มีเหตุการณ์นี้เกิดขึ้น แต่ผ่านไปได้ 2 เดือน เราก็ได้รับ sms อีกครั้ง ตอนตี 3 ขยันจริงนะแม่คุณ sms มีข้อความต่อเนื่องจากเรื่องราวคราวที่แล้ว ประมาณว่า แฟนเรายังไปยุ่งกับเค้าอยู่ ช่วยทำให้แฟนเราเลิกยุ่งกับเค้าได้แล้ว แล้วเค้าก็ระบุชื่อแฟนเรามา พร้อมบอกว่า ที่บอกชื่อแฟนเราอ่ะ เพราะเราอ่ะ มีแฟนหลายคน (แต่ข้อความจริงๆมันแรงมากค่ะ ไม่สามารถบอกได้ เดี๋ยว Blog เราจะโดนปิดก่อนเวลาอันควร)

 

ลองทายดูซิคะ ว่าหลังจากที่เราได้อ่านข้อความอันนั้น เราทำยังไง หลายๆคนคงจะคิดว่าเราโทรหาแฟน เพื่อถามความจริงใช่มั้ยคะ แต่สิ่งที่เราทำคือ ปิดมือถือ แล้วนอนต่อค่ะ ก็มันตี 3 อ่ะ ยังง่วงอยู่ นอนก่อนดีกว่า

 

เช้าวันนั้น เราก็เลยคุยกับแฟน ว่ามีเรื่องเกิดขึ้นอีกแล้วนะ แฟนเราเค้าก็ยืนยันว่าไม่มีใครอยู่ดี เราก็งง ว่าไม่มีใคร แล้วจะมีผู้หญิงอื่นมายุ่งได้ไง เค้าก็เลยบอกว่า ไหนบอกเบอร์ที่ส่ง sms มาซิ พอเราบอกไปแค่นั้นแหละ เค้าก็พูดชื่อออกมาเลย จริงๆผู้หญิงคนนี้ ก็เป็นเพื่อนในกลุ่มเค้าเองแหละ ซึ่งพอแฟนเราไปถาม เค้าก็ยืนยันว่าเค้าไม่ได้ทำ เค้าไม่รู้เรื่อง จนถึงทุกวันนี้ เค้าก็ยังไม่ยอมรับว่าเค้าทำ

 

สิ่งที่เราอยากจะบอกก็คือ เวลาที่เราเจออะไร สิ่งแรกที่เราต้องมีคือ สติ ให้ใช้สติในการคิด วิเคราะห์สถานการณ์ อย่าใช้อารมณ์ตัดสิน อย่างเหตุการณ์ของเรา ถ้าใช้อารมณ์ ก็คงเลิกกันไปแล้ว แต่พอใช้สติ เหตุการณ์ต่างๆมันก็คลี่คลายได้

หลายๆคนถามว่า ได้รับข้อความแบบนั้น แล้วไม่โกรธเหรอ ตอบได้เลยค่ะ ว่าตอนแรกที่ได้อ่าน โกรธมาก เราก็เป็นมนุษย์ทั่วไปนี่แหละค่ะ โดนด่าขนาดนั้น ใครจะไปทนไหว ตอนนั้นทั้งโกรธและกลัวเลยค่ะ เพราะในข้อความอ่ะ มันขู่จะมายุ่งกับเราด้วย แต่ก็ใช้ธรรมะเข้าข่มเหมือนเดิมค่ะ ตอนนั้นไปอ่านเจอ คำสอนของพระท่านหนึ่ง แต่จำชื่อไม่ได้แล้วค่ะ ท่านกล่าวไว้ว่า ที่เราทุกข์ใจน่ะ เพราะเราไปยึดติดกับสิ่งนั้น เหมือนเราไปถือก้อนหินน่ะค่ะ เราก็หนักเอง ก้อนหินมันไม่ได้รู้สึกอะไรกับเราด้วยเลย คิดได้ก็เลิกสนใจค่ะ แต่มันก็มีแอบๆคิดอยู่ดีแหละค่ะ เรายังมีรัก โลภ โกรธ หลงอยู่อ่ะค่ะ แต่ตอนนี้เราก็ไม่ได้คิดอะไรแล้วนะคะ ลืมมันไปแล้วด้วยซ้ำ อโหสิให้เค้าคนนั้น ซึ่งเค้าก็คงมีเหตุผลบางอย่างที่ทำแบบนั้นลงไป

 

สำหรับใครที่เจอเหตุการณ์คล้ายๆเรา เราขอเป็นกำลังใจให้นะคะ ใช้สติเป็นอันดับแรก สติเป็นสิ่งสำคัญมากนะคะ ใช้ได้กับทุกสถานการณ์ ไม่ได้เฉพาะกับเรื่องความรักนะคะ

 

 

โดย @stranger

 

กลับไปที่ www.oknation.net