วันที่ จันทร์ ตุลาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ใครๆก็แย่งกันเป็น ใบตองแห้ง..แล้วใครจะเป็นหมาเห่าดีล่ะ


         จับข่าวมาเขียนบล็อก...มันน่าแปลกใจอยู่เหมือนกัน ที่สองสามวันนี้ จู่ๆ ใบตองแห้ง กลับมาได้รับความสนใจ เป็นพระเอกในหน้าหนังสือพิมพ์  ทั้งที่ก่อนหน้านี้คนรุ่นปัจจุบันแทบจะไม่สนใจหรือรู้จักคุณประโยชน์ของมันสักเท่าไหร่ กล่าวคือ เวลานี้มีคนสองกลุ่มที่ยกมา เปรียบเทียบ  คือฝ่าย คตส ที่เปรียบเหมือนใบตองแห้ง เนื่องจากใบตองแม้จะเหี่ยวแห้งแต่ไม่ไร้ประโยชน์ใช้ห่ออาหาร ห่อข้าว ขนม ไม่มีสารพิษใดเจือปน ไม่เคยเปลี่ยนสี ใบตองแห้งไม่มีกาลเวลา ใบตองแห้งไม่เคยตาย และยังทำคุณประโยชน์ให้ผู้ใช้ได้ ขณะที่อีกฝ่ายนายวิชิต ปลั่งศรีสกุล ทีมทนายความ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร กล่าวโต้  คนที่เป็นเหมือนใบตองแห้งคือ พ.ต.ท.ทักษิณ ส่วน คตส.เปรียบเหมือนยาหมดอายุที่ไร้ประโยชน์ซึ่งหากรับประทานเข้าไปจะทำให้เสียชีวิต

.        คราวนี้ปัญหาที่ตามมาคือ ถ้าทั้งสองฝ่ายที่อ้างว่าตัวเองเป็นเหมือนใบตองแห้ง แล้วคนกลุ่มไหน จะมาทำหน้าที่เป็น หมาเห่า เพื่อให้ตรงกับสำนวนไทยที่ว่า หมาเห่าใบตองแห้ง จะเป็น สื่อมวลชน หรือ คมช หรือบรรดานักการเมือง นักวิชาการ หรือ...คุณคิดว่าใครน่าจะเป็น...สำหรับผม งานนี้ผมมั่นใจได้ว่า ไม่มีใครมาแย่งกันเสนอหน้าอยากเป็นอย่างแน่นอน  เพราะ....

สำนวน : หมาเห่าใบตองแห้ง
ความหมาย : หมาเห่าใบตองแห้ง หมายความว่า คนที่เก่งแต่พูดแต่กลับทำอย่างที่พูดไม่ได้ แล้วไม่กล้าทำอย่างที่พูดเอาไว้ หมาเห่าใบต้องแห้ง คือลักษณะอาการส่งเสียงเห่าของหมา เนื่องจากได้ยินเสียงดัง ที่เห่ากันเพราะตกใจกลัวกับสิ่งที่ได้ยินในเวลาที่ลมพัดนั้นใบตองที่ติดกับต้นกล้วยจะเสียดสีกันทำให้เกิดมีเสียงดังแกรกกราก หมาได้ยินก็จะเห่าเพราะหูของมันไวต่อเสียงมากและจะได้ยินเสียงก่อนมนุษย์ และจะเห่าไม่ยอมหยุด เพราะกลัวอันตรายที่มีข้างหน้า เรียกว่าเห่าเพราะกลัว
โอกาสที่ใช้ : ใช้เปรียบเทียบกับคนที่อวดตนว่าเก่งกาจสามารถ แต่จริงๆ แล้วเป็นคนที่ขี้ขลาดไม่กล้าเผชิญหน้ากับศัตรู เช่น คุณก้องกังวาลเขาเป็นคนประเภทหมาเห่าใบตองแห้ง ที่ดีแต่พูด แต่เวลาจริงแล้วกลับไม่กล้าทำ เขาเป็นพวกขี้ขลาดตาขาว

หมายเหตุ ขอบคุณ คำสำนวนที่คัดลอกจาก http://kids.mweb.co.th แก้ไข  นายธวัฒชัย ใบโสด

         ยินดีต้อนรับ เวลานี้มีคุณมีเพื่อนใจตรงกัน 

 (วิธีใส่จำนวน user online หาได้ที่บ้านพี่ปิรันย่าแสนใจดีครับ)

 

Get this widget |Track details |eSnips Social DNA

โดย Dekthep

 

กลับไปที่ www.oknation.net