วันที่ จันทร์ ตุลาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ส่วนผสมสูตรสำเร็จของคอรัปชั่นไทย


คุณทราบ ส่วนผสมสูตรสำเร็จของอมตะการคอรัปชั่นเมืองไทย กันไหมครับ จริงๆ มันเป็นเรื่องของสามเส้า ที่มีทั้งเย่าและเยือนไปมาหาสู่กันอย่างกลมกลืนมาอย่างช้านานแล้ว สุตรที่ว่านี้ก็คือ

1. นักการเมืองชั่ว
2. ข้าราชการเลว
3. พ่อค้าเห็นแก่ตัว

ลำพังแค่แยกอยู่เองแต่ละส่วนๆ นั่นก็สร้างความบอบช้ำแก่สังคมได้มากมายมหาศาลแล้ว แต่จะยิ่งหนักเข้าถ้ารวมกันตั้งแต่สองส่วนขึ้นไป ดังนั้นกับกรณีคอรัปชั่นซึ่งมีครบถ้วนทั้งสามส่วน จึงเป็นอะไรที่ยากจะแก้ไขได้ในบ้านนี้เมืองนี้ เพราะถ้าจะให้หมดไปต้องทำลายพันธะระหว่างสามส่วนนี้ให้ได้ และแน่นอนว่าแรงต้าน แรงเสียดทาน ที่จะต้องใช้ หรือต้องทนรับ reaction นั้นมันอาจจะเกินที่ใครคนใด หรือองค์กรไหนจะทำได้เพียงผู้เดียว. และก็น่าเห็นใจยิ่งสำหรับนักการเมืองที่ดี ข้าราชการที่ดี พ่อค้าที่ยุติธรรม ที่ต้องทนอยุ่ร่วมอาชีพ หรืออาจยังต้องทำงานด้วยกันกับคน 3 ประเภทข้างต้นนี้

เรามาเริ่มดูทีละ"ตัว" กัน โดยเริ่มจาก 3. ก่อน...
3. พ่อค้าเห็นแก่ตัว นี่คือต้นทางแห่งเส้นทางคอรัปชั่น เพราะเป็นบ่อสูบหรือตักตวงผลประโยชน์ให้กับทั้งสามส่วนได้มากที่สุด ด้วยความที่จิตวิญญาณการเป็นพ่อค้าย่อมต้องหวังผลกำไร จึงยากที่จะทำอะไรโดยไม่หวังผลตอบแทน ดังนั้นการได้รับทำงานในโครงการของรัฐ การเข้าไปฮั้วเพื่อหวังกฏระเบียบ กติกา ที่เอื้อต่อตนเอง ย่อมหมายถึงผลตอบแทนมหาศาล การลงทุนระหว่างทางที่จะให้ได้มานั้นเพียงเล็กน้อยจึงคุ้มค่าในหลักการของพ่อค้าที่เห็นแก่ตัว โดยอาจไม่ต้องสนว่าจะเป็นการทำลายระบบราชการ เป็นการทำลายสังคม และวงธุรกิจโดยรวมอย่างไร

2. ข้าราชการเลว นี่คือตัวกลาง เป็นตัวเดินเรื่องให้ลุล่วงไป จัดเป็นตัวจักรสำคัญทีเดียวในการจะกระทำผิดต่อบ้านเมืองอย่างคอรัปชั่นนี้ อาจจะด้วยความละโมบในสันดาน หรือเพราะด้วยสภาวะกินตามน้ำบีบบังคับจากผุ้มีอำนาจสูงกว่า ส่วนผสมข้าราชการนี้หากทำเพียงลำพังส่วนเดียวไม่ร่วมกะข้ออื่นมักจะได้ไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วย เช่น เบียดบังของหลวง ฉ้อโกง ใช้จ่ายงบประมาณรัฐเพื่อประโยชน์ส่วนตัว แต่เมื่อใดที่ร่วมทำ win-win situation ระหว่างแต่ละส่วนกันขึ้นมาละก็งาบกันทีเราต้องเสียค่าโง่ไปเป็นพันเป็นหมื่นล้าน และประเภทนี้มักทำกันเป็นเส้นสายบังคับบัญชา คือได้กินกันถ้วนทั่ว ซึ่งมีตั้งแต่กินจากตัวเล็กขึ้นไป หรือกินจากตัวใหญ่ลงมา แล้วแต่ช่องทางทำกินจะอำนวย แต่ความซวยมักตกอยู่เพียงข้าราชการระดับล่างเท่านั้นที่เอาผิดถึง.

1. นักการเมืองชั่ว ที่เด็ดสุดคือส่วนนี้นี่เอง เพราะเป็นต้นหนควบคุมหรือกำหนดทิศทาง ที่สามารถจะเปลี่ยนรูปแบบ พลิกแพลงมุดช่อง เพื่อเปิดเส้นทางหากินกันได้อย่างต่อเนื่องเป็นล่ำเป็นสันเลยทีเดียว โดยเฉพาะอย่างยิ่งพวกมีตำแหน่งในฐานะบริหารหรือออกกฏหมาย ถ้าคราใดได้รัฐบาลที่มีส่วนนี้น้อยก็นับว่าเป็นโชคของประเทศ แต่ถ้าถึงคราวเคราะห์ได้รัฐบาลหรือหัวหน้ารัฐบาลที่มีสันดานข้อนี้ละก็ อย่าได้ให้กล่าวเลยว่าเราต้องเสียหายเพียงใด

ที่สะดุดใจในสูตรสำเร็จนี้คือ บังเอิญว่าบ้านเมืองไทยของเรามียุครัฐนาวาหนึ่ง ได้ประกาศนโยบายสงครามกับการคอรัปชั่นขั้นเด็ดขาด ถึงขั้นไม่ต้องหาใบเสร็จ แต่การปรากฏว่ากลับเป็นยุคนี้เสียเองที่ดุเดือดกว่ายุคไหน แม้จะมีใบเสร็จก็ตาม! นั่นคงเป็นเพราะว่ามีผู้นำรัฐนาวาที่ เป็นเพียงคนเดียวที่เคยรับบทเป็นทั้ง 3 ส่วนผสมนี้มาเองอย่างครบถ้วน!!! คือ 1. เคยเป้นทั้งพ่อค้า...มาแล้ว  2. เคยเป็นข้าราชการ...มาแล้ว  และ 3. เป็นนักการเมือง...สูงสุด ชนิดที่ไร้ใครเทียมทาน จึงไม่น่าแปลกใจ ถ้าในยุคนั้นวิชามารจะเฟื่องฟู และกระทำกันแบบชั้นเซียนหาตัวจับยาก ซับซ้อนจนหลอกชาวประชาได้กว่าครึ่งประเทศว่าเป็นวีรบุรุษกู้วิกฤติชาติขี่ม้าขาว ก็เพราะด้วยความที่เป็นยอดมนุษย์ 3 in 1 นี่เอง !!!

โดย peanut

 

กลับไปที่ www.oknation.net