วันที่ อังคาร ตุลาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คีตาญชลี/ชูเกียรติ ฉาไธสง/ชัย บลูส์/เอ้นิติกุล


รายงานจากการแสดงดนตรีในงานตุลาประชาธิปไตย

วงคีตาญชลี*

วันนี้แวะไปฟังการแสดงดนตรีในงานตุลาประชาธิปไตย (เป็นงานรำลึกเหตุการณ์เดือนตุลา ภายในงานมีการออกบูธขายหนังสือ,การแสดงดนตรีและการเสวนาทางวิชาการ ตั้งแต่วันที่ ๕-๑๓ ตุลาคมที่หน้าหอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์) 

การแสดงดนตรีเริ่มตั้งแต่หกโมงเย็นจนถึงสามทุ่ม ตรงลานประวัติศาสตร์ (ทางเดินเข้าไปคณะนิติฯ) มีวง/คนดนตรีมาร่วมแสดง ๔ วง  เปิดตัวด้วยพี่นกน้อย (ชูเกียรติ ฉาไธสง) กับพี่จามิกร มาเล่นหลากหลายบทเพลงแล้วปิดท้ายด้วยเพลงผิงดาว (ที่เรียกได้ว่าเป็นเพลงประจำตัวของแกและเป็นเพลงโปรดของเราเพลงหนึ่ง)

ต่อมาเป็นพี่ชัย บลูกับดนตรีแนวบลู ซึ่งน่าประทับใจในบทเพลงสุดท้ายที่พี่เขาเล่นประกอบกับการอ่านลำนำ/บทกวีที่ตั้งคำถามถึงคำว่าสันติภาพของพี่.......(จำชื่อไม่ได้ ขออภัยด้วยนะคะ)

คนต่อมาเป็นพี่เอ้'นิติกุล ขนเพลงในอัลบั้มผูกพันมาเล่น ๓ เพลง คือเพลงสำนึก,สุดทางที่โค้งฟ้า,ผูกพัน และบทเพลงที่เขียนสะท้อนให้เห็นถึงความเหลื่อมล้ำในความเป็นคน ชื่อเพลงเขา...ก็คือคน

ปิดท้ายด้วยวงคีตาญชลีที่มาจากเพชรบุรีกันทั้งครอบครัว ซึ่งเราประทับใจมากกับการรวมวง รวมใจเป็นหนึ่งเดียวคุณพ่อเล่น/ร้อง คุณแม่เล่นกลอง/ร้องเพลงพร้อมทั้งให้จังหวะ เราประทับใจเสียงร้องของพี่เขามาก กังวานไพเราะและมีเสน่ห์ ลูกสาวคนโตสีซอได้ละมุนอารมณ์ ลูกสาวคนรองและคนเล็กเล่นไวโอลินบวกกับร้องเพลงแสดงความตั้งใจได้อย่างน่ารักจุดรอยยิ้มของลุง ๆ ป้า ๆ ให้กลับไปหลับฝันดี

เพลงของคีตาญชลีมีเอกลักษณ์ ด้วยเนื้อหาสะท้อนสังคมบวกกับการนำดนตรีไทยมาใส่ไว้อย่างละเมียดละไมซึ่งน่าสนใจอย่างยิ่ง คีตาญชลีจบการแสดงลงด้วยบทเพลงแสงดาวแห่งศรัทธา...(เนื้อร้องโดยจิตร ภูมิศักดิ์ 

เก็บเพลงผิงดาวมาฝากจ้า


และนอกจากนักร้องหน้าเก่าแล้ว เรามีบทเพลงความหมายดี ๆ จากนักร้องหน้าใหม่(?)

เอ้'นิติกุล

คืนหนาว:  ร้อง-แต่ง-ดนตรี โดยเอ้ นิติ'กุล*

ท้องฟ้ายังใสสว่าง

กระจ่างด้วยดวงดารา

เรไรร่ำร้องเพลงมา

กล่อมว่าให้เธอหลับฝันดี...

ค่ำคืนหนาวเราล้อมวงก่อไฟผิง

แอบอิงพักใจด้วยไออุ่น

มีฟืนท่อนน้อยให้นอนหนุน

ได้ไออุ่นอิงกาย..อิงใจ

หากเธอเหนื่อยกายให้หยุดเดิน

แม้เธอเหนื่อยใจให้หยุดพัก

อย่าโหมเกินไปจนเสียหลัก

หักกลางคันก่อนถึงจุดหมาย

กองไฟแม้ไร้สิ้นแสง

แรงใจอย่าไร้สิ้นตาม

ก่อติดต่อเติมทุกยาม

พยายามเร่งฟืนโหมแรงไฟ...

ท้องฟ้ายังใสสว่าง

กระจ่างด้วยดวงดารา

เรไรร่ำร้องเพลงมา

กล่อมว่าให้เธอหลับฝันดี...

*ภาพจาก http://www.oknation.net/blog/HRE/2007/10/10/entry-1  ขออนุญาตนำมาลงประกอบนะคะ


 

*หน้าปกอัลบั้มผูกพัน ของเอ้'นิติกุล ผลิตเมื่อปี ๒๕๔๘  ปัจจุบันไม่มีวางขาย แต่เขากำลังจะมีอัลบั้มใหม่ในเร็ววันนี้ หากอยากฟังคงต้องติดตามข่าวที่: http://nitikul.exteen.com/ และ http://www.oknation.net/blog/HRE/ 

โดย รวินทร์

 

กลับไปที่ www.oknation.net