วันที่ พุธ ตุลาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เรื่องของเด็กซน กับ ห่านดุ


   

รูปห่านนี่ สวยใช่มั้ย ฉันชอบนะ เวลาห่านลอยตัวอยู่ในน้ำ สวย น่ารัก

แต่ ถ้า ห่าน ขึ้น บก ล่ะ... คุณเชื่อมั้ย...? ถ้าจะบอกว่าฉันกลัวห่าน...!

เกือบทุกวัน ประมาณทุ่มครึ่งถึงสองทุ่ม ฉันจะคว้าจักรยานคู่ใจออกไปขี่เล่นที่ถนนหลังบ้าน ก็ถนนหลังบ้านรถน้อย อากาศดีกว่า ถนนหน้าบ้านรถเยอะและอันตราย ทุกวันขณะขี่จักรยาน สายตาของฉันก็ต้องคอยสอดส่อง ระวังภัย เปล่าไม่ได้กลัวโจร ไม่ได้กลัวคน แต่กลัวห่านค่ะ .....อย่านะ อย่าหัวเราะเชียว เกือบทุกครั้งที่ไปขี่จักรยาน จะต้องมีห่านตัวหนึ่งคอยวิ่งไล่จิกจักรยานของฉัน จากที่ขี่เล่นช้า ๆ กลายเป็นต้องเร่ง ความเร็ว ขี่จักรยานหน้าตั้งเกือบทุกครั้งไป งงสิ ว่าทำไมกลัวห่าน ขยับมาใกล้สิจะเล่าให้ฟัง

ตอนนั้น...เด็กหญิงชาลีต้องเดินไปโรงเรียน ในระยะทาง ๑กิโลเมตร บางคนบอกไกลจัง บางคนบอกใกล้นิดเดียว สำหรับฉันเดินทุกวัน ตั้งแต่ชั้น ป.๑ จนจบ ม.๖ มันคือความเคยชิน ไม่ว่าจะย้ายโรงเรียนไปทิศทางไหน ฉันก็ต้องเดินในระยะทางเท่าเดิม เอ ไม่ใช่สิ ผิดพลาดนิดหนึ่ง ตอนอยู่ ป.๑–ป.๖ เดินแค่ ๕๐๐เมตร แต่สำหรับเด็กอย่างฉัน ชอบมากเลยละยิ่งไกลยิ่งดีเพราะฉันจะมีเหตุให้ไถลระหว่างกลับบ้านเสมอ ฉันชอบแวะรายทาง เก็บดอกชงโคมาเล่น รู้จักดอกชงโคมั้ยคะ ดอกมันสีบานเย็นล่ะ   เด็ดดอกมา แล้วริดกลีบดอก มาแปะที่เล็บ เท่านั้น เด็กหญิงชาลีก็มีเล็บสีบานเย็น แถมยาวสวยซะด้วย

เดินต่อ ๆ ไป บ้านหลังนั้นมีห่านขาวเต็มบ้านเลยล่ะ ตัวมันสูงกว่าฉันอีก อ้อ นึกภาพ เด็กหญิงตัวกลมปุ๊กลุกไว้นะ เวลาวิ่งเล่น แก้มก็สั่นสะเทือน เนื้อตัวก็สั่นไปด้วยน่ะ แล้วยัยหนูชาลีนี่มันอยากรู้อยากเห็นเรื่องเจ้าห่านขาวนั่นนักว่าทำไมคอมันยาว ทำไมปากมันเป็นแบบนั้น

แล้ววันหนึ่ง เป็นโอกาสเหมาะ ของเด็กซน หรือของห่าน  ก็ไม่รู้เหมือนกัน เจ้าของห่านปล่อยห่านมาเล่นนอกบ้าน ได้ทีละ อยากรู้มานาน นั่นไงห่านอยู่ตรงนั้น ว่าแล้วก็ค่อย ๆ ย่อง ย่อง ย่อง ย่อง ย่อง ย่องไปข้างหลังห่าน แล้วเอามือคว้าหมับที่คอของห่าน

    โอ๊ย…!

ห่านมันสะบัดอย่างแรงแล้วหันมาจิก เท่านั้นไม่พอมันร้องเสียงดังลั่นเรียกพวกมาเป็นฝูง ไล่จิก ผลเหรอคะ ...........ยัยเด็กจอมซน ตัวอ้วนกลม วิ่งค่ะ วิ่งไม่คิดชีวิต วิ่งไม่คิดถึงความกลมของตัวเอง กลับถึงบ้านจำได้ว่าหัวหูร้อนไปหมด ตามตัวก็เปียกไปหมด เหงื่อค่ะ มาจากไหนเนี่ยเยอะจัง ..สมน้ำหน้าอยากรู้อยากเห็นดีนัก 

แหม ...! แต่จะว่าไป  ถ้าไม่โดนห่านไล่จิกซะก่อน ในใจของยัยเด็กคนนี้นะ คิดว่า  จะเอามือล้วงเข้าไปในปากห่าน ก็อยากรู้นี่นาว่าคอของมันยาวซะขนาดถ้าล้วงเข้าไปในคอห่านจะมีอะไรอยู่ในนั้น  หรือไม่อีกทีก็คิดว่าจะงับปากห่านไปเล๊ย ... ฮ่าาาาาาา ก็อยากรู้ว่าปากห่านกับปากเราอย่างไหนมันจะแน่กว่ากัน แต่มาโดนมันเล่นงานซะก่อน เลยจบข่าว......อดสนุกกัน (หารู้ไม่ว่าถ้าได้กัดจริง ๆ ปากเจ้านั่นแหละยัยชาลีเอ๊ย คงพิการปากตั้งแต่เด็ก เลยนะนั่น)

ตั้งแต่วันนั้นจนวันนี้ จากเด็กหญิงชาลี จนเป็นนางสาวชาลี เลยกลายเป็นคนหวาด ๆ กลัว ๆ ปนความหมั่น ไส้ ห่าน อยู่ มิ ใช่ น้อย เลย ล่ะ

..

 

 

 

:) ชาลี :)

.ღ ღ ღ ღ.

โดย chalee

 

กลับไปที่ www.oknation.net