วันที่ พฤหัสบดี ตุลาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สวนสนาม….เล่าขานตำนานตำรวจ


สวนสนาม….เล่าขานตำนานตำรวจ

วันที่ 13 ตุลาคม 2550 นี้ครบรอบการก่อตั้งกรมตำรวจ ครบ 65 ปี  ทุกๆ ปี ตำรวจจะจัดให้มีพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณและสวนสนามที่โรงเรียนนายร้อยตำรวจ แต่ปีนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติจัดใหญ่กว่าทุกปี จัดพิธีสวนสนามที่สนามราชมังคลากีฬาสถาน หัวหมาก เพื่อแสดงความยิ่งใหญ่ และแสดงความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ เนื่องในวโรกาสฉลิมพระชนพรรษา 80 พรรษา 80 พรรษา 5 ธันวาคม

เมื่อวานนี้(10 ต.ค.)ได้จัดแถลงข่าวโดยมี พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์  เตมียาเวส  ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) พล.ต.อ.วงกต มณีรินทร์ รองผบ.ตร. พล.ต. อ.วิเชียร  พจน์โพธิ์ศรี ประจำสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สบ10) พล.ต.ท.เอก อังสนานนท์  ผู้ช่วยผบ.ตร.  และมจ.ชาตรีเฉลิม ยุคล ประธานที่ปรึกษาในการจัดงานฯ ร่วมกันแถลงข่าว

 ในปีนี้การสวนสนามแตกต่างจากทุกปี ได้ มจ.ชาตรีเฉลิม ยุคล มาเป็นคนออกแบบงาน คอนเซ็ปต์ งานจึงออกมาย้อนยุคตำรวจ เพื่อลำขานตำนานตำรวจ ตั้งแต่ยุคพระบรมไตรโลกนาถ สมันอยุธยา สำเด็จพระนเรศวร สมัยกรุงธนบุรี ในสมัยสมเด็จพระเจ้าตากสิน และสมัยกรุงศรีอยุธยาจนถึงปัจจุบัน  ในการสวนสนามครั้งนี้ใช้ตำรวจประมาณ 4,000 นาย แต่งกายด้วยเสื้อผ้ายุคเก่าสวยงาม มีขบวนช้าง ม้า ตระการตา

การสวนสนามแบ่งเป็น 3 องก์ เพื่อแสดงความหมายเล่าเรื่องราวความเป็นมาของตำรวจไทยที่อยู่คู่สถาบันพระมหากษัตริย์ โดยองก์ที่1 ชื่อว่า เล่าขานตำนานตำรวจไทย  ที่แสดงประวัติความเป็นมา ภารกิจตลอดจนการแต่งกายของตำรวจไทยตั้งแต่สมัยพระบรมไตรโลกนาถ สมัยสมเด็จพระนเรศวร สมเด็จพระเจ้าตากสิน จนถึงสมัยรัตตนโกสินทร์ โดยมีการจัดขบวนช้างม้าย้อนประวัติศาสตร์ อย่างสวยงาม

 

องก์ที่ 2 ชื่อเกริกก้องเกรียงไกร ตำรวจกล้า  เป็นขบวนที่แสดงหน้าที่ภารกิจ ของหน่วยปฏิบัติการและสนับสนุน   โดยใช้การแสดงศิลปะป้องกันตัว ตามวัฒนธรรมของแต่ละภาคให้ตำรวจแต่ละภูมิภาคนำศิลปะการป้องกันตัวในท้องถิ่นมาใช้แสดง อาทิ ตำรวจภาคใต้แสดงการต่อสู่ปัญจสีลัต นอกจากนี้ยังมีรถฮาร์เล่ย์นำขบวน รถสายตรวจ กองเกียรติยศนำขบวน

 ส่วนองก์ที่ 3  พิทักษ์รักราชา ข้าพร้อมยอมพลี  ซึ่งเป็นการสวนสนามของนายตำรวจระดับรองผู้บัญชาการถึงสารวัตร ในเครื่องแบบครึ่งยศ มีกระบี่เป็นอาวุธ จากทุกกองบัญชาการ บช.ละ 100นายซึ่งเป็นครั้งแรกที่นำตำรวจสัญญาบัตรมาเดินขบวนเช่นนี้ ซึ่งวันงานเชิญประชาชนร่วมกิจกรรมตั้งแต่เวลา 12.00 น.และถ่ายทอดสดทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 11 แลทีไอทีวี  และวิทยุในเครือข่ายตร. 44 สถานีทั่วประเทศ ตั้งแต่เวลา 16.00น.-18.00

เมื่อวานนี้ได้มีการซักซ้อมสวนสนามอย่างเต็มรูปแบบ และจะมีการสวนสนามจริงในวันที่ 13 ต.ค. 2550 เวลา 12.00-18.00  น. ใครอยากไปชมการสวนสนามที่ตระการตาที่สุดเท่าที่มีมาก็เชิญได้ที่สนามราชมังคลา ได้ถ้าเป็นไปได้ก็สวมใส่เสื้อเหลืองเพื่อเทิดพระเกียรติพระองค์ท่าน

 พล.ต.ต.นเรศ นันทโชติ ผบก.จว.อยุธยาเป็นพระนเรศวร พล.ต.ต.สุรสิทธิ์ สังขพงศ์ รองผบก.ภ.6 เป็นพระเจ้าตากสินมหาราช 

 

 

 

 

โดย พี่คนโต

 

กลับไปที่ www.oknation.net