วันที่ ศุกร์ ตุลาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ความวุ่นวายทางการเมืองที่นี่... กับเสียงหัวเราะจากลอนดอน


                   

                มีคนเล่าให้ฟังในเชิงขบขันว่า  ทักษิณ ชินวัตร ต้องแจ้นไปหาหมอฟันกลางกรุงลอนดอน เพราะอยู่ดีๆ ก็มีปัญหากับฟันตัวเองขึ้นมา

 

                สาเหตุไม่ใช่เพราะฟันผุหรือถูกใครชกปากมาหรอก

 

            แต่เป็นเพราะทักษิณเห็นความวุ่นวายทางการเมืองที่กำลังเกิดขึ้นในเมืองไทย ก็เลยหัวเราะจนฟันหัก จึงต้องวิ่งไปหาหมอให้ซ่อมฟันให้

 

                ถึงมันจะเป็นโจ๊ก แต่มันก็เป็นโจ๊กที่ทำเอาเราหัวเราะไม่ออก

 

                มีอย่างที่ไหน  ในเมื่อไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลสุรยุทธ์  คณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ  สภานิติบัญญิติแห่งชาติ และบรรดาพรรคการเมืองทั้งหลาย  ต่างก็ไม่ต้องการเห็นทักษิณกลับมาเป็นใหญ่ทางการเมือง

 

                แต่สิ่งที่คนในองค์กรเหล่านี้กำลังทำ กลับกลายเป็นการปูทางให้ทักษิณกลับมาทวงอำนาจการเมืองคืนเร็วยิ่งขึ้น

 

            แทนที่ทุกฝ่ายจะร่วมกันหาแนวทางฟันฝ่าวิกฤติเพื่อสะกัดไม่ให้กลุ่มอำนาจเก่ากลับมาเป็นใหญ่อีกรอบ และช่วยกันนำพาประเทศไทยกลับไปสู่ประชาธิปไตยอย่างแท้จริง  กลับต่างคนต่างเดินต่างคนต่างทำ  โดยให้ผลประโยชน์เฉพาะตัวเฉพาะกลุ่มเป็นตัวกำหนด

 

                กองทัพก็ปล่อยให้การแต่งตั้งผู้บัญชาการทหารบกกลายเป็นประเด็นของความแตกแยก จนทำเอาชาวบ้านแทบหมดศรัทธาในตัวผู้สำกองทัพที่ไม่นานมานี้เองยังมีภาพของผู้ที่ช่วยไม่ให้ประเทศลงเหว

 

                ส่วนรัฐบาล “ขิงแก่” ก็เอื่อยเฉื่อย  ไม่มีความรู้สึกว่าต้องมีภารกิจในการป้องกันไม่ให้ประเทศต้องตกอยู่ในมือของนักการเมืองที่เอาผลประโยชน์ส่วนตัวและพรรคพวกมาก่อนอย่างอื่นอีกครั้ง

 

            นอกจากไม่มีผลงานอะไรที่เป็นชิ้นเป็นอันแล้ว ยังทำให้ความรู้สึกของชาวบ้านที่มีต่อ “คนดี”  เสียไปด้วย    จนเริ่มได้ยินคนพูดเชิงประชดประชันแล้วว่า “คนโกงทำงานเก่ง ดีกว่าคนดีที่ทำงานไม่เป็น”

 

                ส่วน สนช. ก็ไม่ได้ช่วยทำอะไรให้ดีขึ้น   ในทางตรงกันข้ามกลับทำให้บรรยากาศการเมืองปั่นป่วนมากยิ่งขึ้นด้วยการหาเรื่องซักฟอกรัฐบาลในเรื่องของคุณธรรมและจริยธรรม ทั้งๆ ที่คนทั่วไปก็รู้ว่ามันมีเบื้องหน้าเบื้องหลังทางการเมือง

 

                ส่วนบรรดาพรรคการเมืองทั้งหลายไม่ต้องพูดถึง  ทั้งแก่งแย่งชิงดี ทั้งหักหลัง  จนไม่มีใครรู้ว่าพรรคการเมืองที่กำลังเกิดใหม่ทั้งหลายนั้นต้องการอะไรกันแน่ นอกจากผลประโยชน์ส่วนตัวและพรรคพวก  

 

                แต่ที่แน่ๆ  ได้ทำให้ชาวบ้านเอือมระอาจนแทบไม่มีความหวังที่จะเห็นทาง

เลือกใหม่ในการเลือกตั้งที่จะมีขึ้น

 

            ยิ่งวุ่นวายและยิ่งฟัดกันนัวเท่าไร  ก็ยิ่งทำให้อีกฟากหนึ่งรวมตัวกันได้เหนียวแน่นมากขึ้น

 

            บวกกับศรัทธาที่ชาวบ้านในอิสานและเหนือยังมีต่ออดีตนายกฯ ทักษิณ  และ “ท่อน้ำลี้ยง” ที่ยังส่งปัจจัยทั้งหลายมาให้แบบไม่หยุดหย่อน ก็ยิ่งทำนายได้ไม่ยากเลยว่า เลือกตั้งในวันที่ 23 ธันวาคมนี้  พรรคการเมืองไหนจะมาแรงที่สุด

 

            ถ้าทักษิณรู้ว่ามันจะลงเอยแบบนี้  ก็คงไม่ต้องลงทุนทำอะไรมากมายเหมือนที่พยายามทำมาตลอดหนึ่งปี   ไม่ต้องเสียเวลาให้สัมภาษณ์สื่อต่างประเทศ   ไม่ต้องจ้างบริษัทล็อบบี้ยิสต์ฝรั่งให้เสียเงินเสียทองเปล่า     ไม่ต้องเดินทางไปโน้นมานี้เพื่อสร้างแรงกระเพื่อมให้เหนื่อยเปล่าๆ   และคงไม่ต้องวุ่นวายกับการซื้อสโมสรฟุตบอลจนตกเป็นเป้าของการวิพากษ์วิจารณ์และการตรวจสอบ

 

            เพียงแค่อยู่เฉยๆ  เสวยสุขกับกองสมบัติมหาศาลรอวันเวลาที่ศัตรูจะเข่นฆ่ากันเอง ก็คงจะสบายกว่าเยอะ

 

            เพราะฉะนั้นระยะนี้จึงไม่น่าแปลกใจถ้าไม่ค่อยมีข่าวคราวจากทักษิณมากนัก เพราะจริงๆ แล้วก็แทบไม่ต้องอะไรด้วยซ้ำ ทุกอย่างมันจะวิ่งมาเข้าทางเอง

 

                แค่นั่งหัวเราะและให้หมอซ่อมฟันเป็นครั้งคราวก็พอแล้ว

 

                เพราะทักษิณย่อมรู้ดีว่า คำพูดที่ว่า “คนในสังคมเป็นอย่างก็ย่อมได้รัฐบาลอย่างนั้น”   ยังเป็นจริงเสมอไม่ว่ายุคไหนสมัยไหน

 

               

โดย เทพชัย

 

กลับไปที่ www.oknation.net