วันที่ เสาร์ ตุลาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

อาวุธ...จริยธรรม "..ที่ดินแค่แมวดิ้นตายอย่าง “เขายายเที่ยง” ๔-๕ ไร่ ก็กลายเป็นเรื่องใหญ่โตอย่างที่เห็นกันอยู่..."


อาวุธ...จริยธรรม

ผมมีข้อสังเกตุว่าบรรดารัฐมนตรีที่ได้ลาออกไปด้วยความอ่อนไหวในจริยธรรมล่าสุดนี้ นับเป็นเรื่อง แปลกประหลาด

เพราะดูตามเหตุผลแล้ว รัฐมนตรีเหล่านี้ล้วนเข้ามาก่อนที่จะมีรัฐธรรมนูญ ดังนั้นบทเฉพาะกาลใน รัฐธรรมนูญปัจจุบันจึงได้ให้ความคุ้มครองไว้ การลาออกไปโดยที่ไม่มีความผิดจึงต้องนับว่าเป็นเรื่อง ประหลาดดังที่กล่าว

การไม่ยอมเคารพรัฐธรรมนูญ แต่กลับอ้างจริยธรรมดังที่ได้ยินกันนั้น จึงชวนให้แปลกใจต่อไปว่า แล้วจะมีรัฐธรรมนูญไปหาพระแสงอันใดกัน - นั่นหนึ่งละ

สอง, การใช้จริยธรรมทั้งที่ก็รู้ดีกันว่า เป็นแค่เรื่องเล็กน้อย เที่ยวไปกดดันทำร้ายกันอยู่ในเวลานี้นั้น ในตัวของมันเองก็ไม่มีจริยธรรมอยู่แล้ว จะไปปฎิบัติตามทำไม เมื่อคิดถึงผลยุ่งยากที่จะตามมาภายหลัง

ผมรู้สึกว่าหลายคนในเมืองไทยขณะนี้ กำลังเป็นโรคบ้าจริยธรรม เหตุก็เพราะได้เคยเห็นผู้นำ การเมืองในอดีตขาดจริยธรรมเป็นอย่างยิ่ง เมื่อมาถึงยุคนี้ก็เหมือนกับว่า ถูกโรคจริยธรรมจับเกาะ ทำให้ หวาดระแวงกันไปหมด

ที่ดินแค่แมวดิ้นตายอย่าง “เขายายเที่ยง” ๔-๕ ไร่ ก็กลายเป็นเรื่องใหญ่โตอย่างที่เห็นกันอยู่

ยิ่งมองย้อนกลับไปถึงการกำเนิดของสนช. กับรัฐบาลชุดนี้แล้วก็ยิ่งแปลกประหลาดใหญ่เมื่อคิด ถึงว่าโผล่ออกมาจากเบ้าหลอมเดียวกันแท้ๆ แต่กลับมาตรวจสอบจริยธรรมกันเอง ทั้งที่ยังมีจริยธรรมในที่ อื่นๆ อีกมาก ให้ต้องไปตรวจสอบค้นหา และล้วนเป็นเรื่องร้ายแรงกว่าทั้งสิ้น

ฉะนั้นจึงเข้าใจได้ว่าทำไมทุกวันนี้ คตส.ถึงได้ถูกปล่อยให้โดดเดี่ยว และถูกฟ้องโครมๆ อย่างที่ ปรากฎอยู่

คำว่าจริยธรรม ในความหมายที่แท้จริงก็คือ ข้อกำหนดกฎเกณฑ์อันควรประพฤติปฎิบัติตามภาระ หน้าที่และสถานะที่เป็นอยู่แบบรู้ควรไม่ควร

จริยธรรมจะว่าไปแล้วก็ไม่น่าไปเกี่ยวกับกฎหมายโดยตรงนัก ยกตัวอย่างเช่นว่า ถ้าเป็น นายกรัฐมนตรีมีอำนาจแล้ว รู้เห็นให้เมียไปประมูลซื้อที่ดินแข่งกับชาวบ้านนั้นไม่ผิดกฎหมาย แต่ถือว่าผิด จริยธรรมขาดสำนึกควรไม่ควร

ยิ่งแก้กฎหมายเพื่อให้ตนได้สมประโยชน์ ก็ยิ่งไม่เพียงแต่ขาดจริยธรรมเท่านั้น แต่เข้าข่ายคดโกง ฉ้อฉลบ้านเมืองเลยทีเดียว

เรื่องของจริยธรรม นอกจากจะขึ้นอยู่กับกาลเทศะแห่งสถานะที่ดำรงอยู่หรือว่าอาชีพแล้ว ก็ต้อง คำนึงถึงเจตนาเป็นสำคัญด้วย ไม่ใช่ใช้กันเลอะเทอะแบบไม่มีเมตตา และปราศจากหลักเกณฑ์อย่าง ที่ทำกันอยู่ในขณะนี้

เพราะถ้าเป็นเช่นนี้อีกหน่อยรัฐมนตรีไปเผลอเหยียบหนูตายเข้าสักตัว ก็อาจถูกบังคับให้ลาออกได้ ด้วยเพราะขาดจริยธรรม คงจะตลกพิลึก

เรื่องของจริยธรรมขณะนี้เท่าที่เห็นกำลังกลายเป็นอาวุธใช้ประหัตประหารกันเพื่อหวังผลทาง การเมือง น่าเศร้าใจเหลือเกินครับ

๙ / ๑๐ / ๕๐

โดย อัศศิริ-ธรรมโชติ

 

กลับไปที่ www.oknation.net