วันที่ อาทิตย์ ตุลาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ทอง 7 < ทอง 1


            ภาพผู้กำกับ ฉลอง   ภักดีวิจิตร หันกล้องถ่ายหนังมาทางผู้ชมขณะนั่งอยู่บบนเฮลิปคอปเตอร์ที่กำลังทะยานขึ้นท้องฟ้าก่อนขึ้นเครดิตชื่อบริษัทและไตเติ้ลนำเรื่องของหนัง  เป็นภาพที่ผมเห็นคุ้นตาตั้งแต่สมัยเด็กๆและจะรู้สึกโดยทันทีทันใดเลยว่า  หนังต่อไปนี้ต้องบู๊ล้างผลาญ สะใจ วัยเด็กยุค ไอ้มดแดง จัมโบ้เอ อย่างผมแน่นอน

            ความรู้สึกคุ้นเคยของผมเกิดขึ้นอีกครั้งเมื่อไม่กี่วันมานี้   หลังจากผมเช่าวีซีดีหนังไทยเรื่อง ทอง7 มาดู   หนังเรื่องนี้ยังคงกำกับโดยผู้กำกับรุ่นเดอะคนเดิมอย่าง ฉลอง   ภักดีวิจิตร ผู้ก่อกำเนิดหนังเรื่อง ทองขึ้นบนพื้นพิภพไทยเมื่อปี 2516     ก่อนที่จะกล่าวถึง ทอง 7 ฉบับล่าสุดที่ห่างจากภาคแรกกว่าสามทศวรรษนี้   ผมกลัวว่าหลายคนจะหลงลืมไปบ้างแล้ว   จึงลองมาดูถึงวิวัฒนาการของภาพยนตร์เรื่องนี้ว่า ไฉนเลยจึงยังมาสร้างอยู่เป็นระยะอย่างต่อเนื่อง  เช่นนี้

          ทอง Gold (2516) แจ้งเกิดจากบทประพันธ์ของ พล.ต.ต.ประชา   พูนวิวัฒน์  หนังโด่งดังมากเมื่อได้นำดาราอันดับหนึ่งของไทย สมบัติ   เมทะนี ประกบกับดาราต่างประเทศอย่าง เกร็ก   มอริส หนึ่งในขบวนการพยัคฆ์ร้าย (Mission impossible) ฉบับทีวีที่กำลังฮิต   โดย ทอง 1 มีเนื้อเรื่องกล่าวถึงทีมจารกรรมนำโดย เกร็ก   มอริส หัวหน้าทีมที่นำลูกทีมชาวไทยทั้ง สมบัติ ,กรุง  ศรีวิไล ,ดามพ์ ดัสกร ,กฤษณะ   อำนวยพร  ได้โดดร่มลงพื้นที่สีแดงของประเทศลาวบุกเข้าชิงทองคำของรัฐบาลสหรัฐที่ถูกโจรเวียดนามปล้นไป   ทอง 1 ทำรายได้อย่างล้นหลามและถูกนำไปฉายถึงต่างประเทศสร้างชื่อให้เมืองไทยระดับหนึ่ง

            ทอง 2 Gold Raiders (2525) เป็นความสำเร็จต่อเนื่องจากทองภาคแรกที่ฉลอง

หันไปสร้างหนังดังอย่าง ตัดเหลี่ยมเพชร รักข้ามโลก   จึงขนดาราไทยทั้ง สมบัติ   เมทะนี, กรุง ศีวิไล, วาสนา   สิทธิเวส, รณ   ฤทธิชัย, ลลนา   สุลาวัลย์, นพพล   โกมารชุน   มาปะทะกับดาราอินเตอร์ โรเบิร์ต   กินตี้ จาก หนึ่งเดนสงคราม (The Exterminator) และ ซาร่าห์   แลงเกนเฟล นางแบบเพลย์บอย มาร่วมกันปฏิบัติการชิงทองคำอีกคั้งหนึ่ง

            ทอง 3 The Lost Idol (2531) ถูกสร้างขึ้นหลังจากผู้กำกับฉลอง เปลี่ยนแนวไปกำกับเบาๆ ลดความบู๊ลงใน สงครามเพลง ผ่าโลกบันเทิง ล่าข้ามโลก    ภาคนี้ยังรวบรวมดาราไทยมากหน้าทั้ง กรุง ,สรพงษ์ ,นพพล ,อภิรดี ,ลิขิต ,ศิรินันท์ โรจนธรรม มาปะทะกับดาราดังจากทีวีซีรี่ย์เรื่อง ฉลามบก อีริค   เอสตราด้า  ซึ่งคราวนี้เป็นการชิงทองในสมรภูมิเขมรที่เวียดนามกำลังเข้ายึดครอง

            ทอง 4 In Gold we Trust (2538) มีพล็อตเรื่องว่าลาวเรียกค่าหัวเชลยศึกชาวสหรัฐที่หลงอยู่ในสงครามเวียดนาม เพื่อแลกกับทองคำที่ส่งมาถูกปล้น่อน อเริกาจึงส่งซีไอเอ มาสืบหาและแย่งชิงคืน   นักแสดงไทยมี ทูน   หิรัญทรัพย์, เล็ก ศูรย์ ,อาภาพร  กรทิพย์และนพพล  โกมารชุน  พบกับพระเอกจาก Flash Gordon แซม โจนส์ กับ แจน ไมเคิล วินเซนต์ จาก จิ้งจอกสายฟ้า ที่มาขับเคี่ยวกันเอง

            ทอง 5 (2544) ที่นำมาสร้างในแบบฉบับทางทีวี  หลังจากผู้กำกับประสบความสำเร็จจากละครทีวีดังเรื่อง อังกอร์   โดยใช้ดาราไทยล้วนๆอย่าง พีท  ทองเจือ,เอ็มม่า  วรรัตน์, หนุ่ม  คงกระพัน, แมน  ศุภกิจ   มาประชันกับดารารุ่นเก๋าอย่าง กรุง  ศรีวิไล ,ฤทธิ์  ลือชา และมานพ  อัศวเทพ ปฏิบัติภารกิจแย่งชิงทองกันอีกครั้ง

            ทอง 7(2547) เป็นการกลับมาของทองในรูปแบบหนังแผ่นวีซีดี  ที่ยังคงเอกลักษณ์เดิมถึงการแย่งชิงทองเช่นเดิม   ครั้งนี้ได้ดาราไทยอย่าง ธีรพงศ์  เหลียวรักวงศ์,กรุง  ศรีวิไล มาประกบกับดารารุ่นใหม่อย่าง คาร์ล่า พอร์ตเตอร์, จิตติมา  สำเภาทอง, อาฉี  เสียงหล่อ, เคน   สรูทเคอร์ และโทนี่  คาร์เน่   พล็อตเรื่องคล้ายกับทองภาค 4 ที่เกี่ยวกับการนำทองคำและเงินมูลค้ากว่าสองร้อยล้านเหรียญดอลล่า  มาไถ่ตัวทหารอเมริกาที่หายสาบสูญในสงครามอดีต    แต่ทองกลับถูกปล้นในเขตประเทศลาว  ผู้กองเฮนรี่ (เคน  สรูทเคอร์) ซีไอเอประจำประเทศไทยจึงรวบรวมสมัครพรรคพวกนำทีมโดย ผู้กองยอดยิ่ง (ธีรพงศ์  เหลียวรักวงศ์) และอดีตเพื่อนทหารสมัยสงครามเวียดนามอีกห้าคนออกติดตามหาทอง

            ในช่วงเวลาที่ห่างกันกว่าสามทศวรรษ ตั้งแต่ทอง 1 จนถึง ทอง 7 นี้  ผมพบว่าหนังทั้งสองภาคกลับมีเรื่องราวที่เหมือนกันมาก  เพราะเมื่อผมดู ทอง 7 จบลงกลับนึกถึงภาพของทอง 1 ขึ้นมาทันที ส่วนหนึ่งนั้นอาจจะมาจากมีคนกำกับคนเดียวกัน   และนอกจากนี้หนังทั้งสองเรื่องยังมีเนื้อหาการติดตามทองที่หายไปแล้ว  ยังมีหลายฉากหลายตอนที่คล้ายกันมาก ดังนี้

            การเริ่มต้นหนังด้วยสาเหตุที่ทองหายไป  ที่เกิดจากการถูกแย่งชิงที่ต่างกันเพีย ทอง 1 เกิดการโจรกรรมกันทางอากาศ กับทอง 7 เกิดบนพื้นดิน

            พวกฝ่ายพระเอกที่เป็นดาราฝรั่ง จะทำหน้าที่รวบรวมสมัครพรรคพวกให้มาร่วมปฏิบัติการตามหาทอง  ดังนั้นส่วนแรกของหนังจะแจกแจงรายละเอียดของตัวละครหลักๆขณะที่ตามมาร่วมหัวจมท้ายกัน เช่น สมบัติเป็นอดีตทหารเก่าที่กำลังถูกจับเข้าคุก, กรุงเป็นนักขับรถแข่งหนุ่มเจ้าสำราญ  ในทอง 1  หรือธีรพงศ์เป็นอดีตทหารที่มาขับแท็กซี่  อาฉีมาเป็นพ่อค้าส้มตำ  ในทอง 7   และในที่สุดแล้วก่อนเคลื่อนขบวนตามล่าทอง  ก็มักจะมีหญิงสาวมาร่วมแก็งค์ด้วยอย่างน้อยหนึ่งคน  ข้อเด่นของส่วนนี้คือการเปิดตัวของนักแสดงแต่ละคนที่ทำได้ดี

            มีมอเตอร์ไซด์ติดปืนกล ที่ในทอง 1 นั้นสร้างความแปลกใหม่โดยการนำมอเตอร์ไซด์ขับโดดร่มลงมาจากเครื่องบินเลยทีเดียว   และแน่นอนว่ามันกลายเป็นส่วนที่ดูเท่ในหนังมากยิ่งมีหลายครั้งที่มอเตอร์ไซด์ทะยานเหินข้ามสิ่งกีดขวางต่างๆจนทำให้ ผู้คนรู้จักสตั๊นอย่าง จอห์น  อิสรัมย์      ในทอง 7 ก็มีเช่นเดียวกันแต่เปลี่ยนจากชายมาเป็นหญิงสาวขับมอเตอร์ไซด์ประจันหน้ากับข้าศึกแทน

            ยังมีฉากที่ดาราสาวเซ็กซี่ของเรื่องเปลืองผ้าลงอาบน้ำในลำธาร แล้วให้บรรดาหนุ่มๆไปแอบดูกัน และในที่สุดพวกผู้ร้ายมาเจอก็จะพากันเฮวิ่งไปปล้ำสาวในน้ำ  จึงเกิดการยิงกันขึ้นที่มีเหมือนกันทั้งสองภาค  เมื่อพูดถึงดาราสาวแล้วชุดที่ใส่ก็เซ็กซี่เหมือนกันคือ ชุดดำกางเกงขาสั้น ใส่รองเท้าบู๊ทสีดำ ถือปืนกระบอกโต น่ารักน่าเกรงขาม

            สำหรับตอนจบของเรื่องจะมีดาราสาวตัวเอกของเรื่อง เผยตัวว่าเป็นตำรวจลับปลอมตัวมา แม้ว่าตอนแรกที่เข้าร่วมจะมีสาเหตุอื่นเข้ามาก็ตาม มีทั้งสองภาคเลย

            และทั้งสองภาคมี กรุง  ศรีวิไล ซึ่งดาราใหญ่แบบนี้จัดว่าเป็นจอมขโมยซีนตลอด  ถึงทอง 1 จะเป็นการแจ้งเกิดของเขาในบทนักรบนักรักหนุ่ม   แต่ทอง 7 กรุงก็ยังอยู่ฝ่ายพระเอกอยู่ดี    อีกคนที่ไม่น่าลืมคือมุขตลกของ อาฉี  เสียงหล่อ ที่มักมาได้จังหวะกับคำพูดหล่อๆ เช่น “บัดซบจริงๆ เลยผู้กอง  เราถูกล้อมไว้หมดแล้ว” หรือ “บัดซบที่สุดเลย...ในที่สุดพวกแกก็เอาทองไป”

            โดยรวมแล้วพบว่าของเก่ายุคทอง 1 ดูจะกิ๊บเก๋-เท่กว่าทอง 7 อยู่มาก  ถึงแม้จะมีส่วนที่เหมือนกันหลายอย่าง แต่ก็เด่นกว่าในส่วนต่อไปนี้อีก คือ  บทหนังที่ไม่ซ้ำซากมีแอ๊คชั่นให้ตื่นตา  มีชิงไหวชิงพริบ หักเหลี่ยมหักหลัง  มีวางแผนระเบิดในแบบล่ำยุคสมัยในเทคนิคการระเบิดต่อ   ฉากระเบิดต้นไม้เพื่อพาดผ่านหุบเหวแล้วไต่ข้ามหนีการถูกโจมตีจากเฮลิปคอปเตอร์   มีฉากมอเตอร์ไซด์ติดปืนกลเหินข้ามประจันบาน  มีการซ่อนมีดไว้ที่ปลายรองเท้า  มีฉากต่อสู้บนเครื่องบินที่ประตูกำลังเปิดอยู่ ฯลฯ   และความจริงที่ว่าสิ่งเหล่านี้เกิดมาเมื่อสามสิบกว่าปีที่แล้วนี่ยิ่งน่าทึ่ง

            บ่อยครั้งไหมครับ  ที่ได้ชมภาพยนตร์เรื่องหนึ่งแล้วกลับทำให้นึกถึงหนังเก่าในอดีตที่เป็นต้นแบบ   คงไม่ใช่แค่การโหยหาอดีตหรอก    แต่ถ้าของใหม่ทำได้ดีก็จะเพียงเสมอตัว   ส่วนถ้าของเก่ายังดีกว่าอย่างนี้ก็ต้องยกให้อยู่ในระดับคลาสสิคขึ้นหิ้งเลย...ใช่ไหม?

         

โดย STILLWATER

 

กลับไปที่ www.oknation.net