วันที่ จันทร์ ตุลาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เด็กในวันนี้ คือผู้ใหญ่ในวันหน้า


     พอดีเมื่อหลายวันที่แล้ว ผมมีโอกาสได้อ่านบทความเรื่องนึง เกี่ยวกับจิตวิทยาในการเลี้ยงเด็ก ซึ่งมีผลมาก เมื่อเด็กโตขึ้น ผมคิดว่าเรื่องนี้ น่าจะเป็นเรื่องเล็กๆ ที่หลายๆท่านน่าจะได้ลองนำไปพิจารณาดูนะครับ

     ท่านทั้งหลายคงจะเคยได้อ่านข่าวเกี่ยวกับเด็กวัยรุ่นที่ก่อสร้างปัญหาให้กับสังคมนะครับ ท่านคงจะนึกว่า เอ พ่อแม่ของเค้าเลี้ยงลูกมายังไง หรือว่า เด็กเหล่านี้อยู่ในกลุ่มเพื่อที่ไม่ดีอย่างนั้นหรือ หรือไม่ก็คงจะเคยได้เห็นเด็ก ที่เอาแต่ใจ คิดว่าสิ่งที่ตัวเองทำนั้น ถูกเสมอ ไม่เคยทำผิด ท่านรู้หรือไม่ครับว่า สาเหตุที่เด็กเป็นแบบนี้นั้น ต่างเริ่มจากการปลูกฝัง และการเลี้ยงดูตั้งแต่ยังเป็นเด็กเล็กๆ กันเลยทีเดียวละครับ

     ที่ผมจะนำเสนอวันนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของสาเหตุมากมายนะครับ อันนี้เป็นเรื่องง่ายๆ ที่หากพ่อแม่ที่มีลูกเล็กๆ ได้ปรับทัศนคติแล้ว ผมเชื่อได้ว่าลูกของท่านจะโตขึ้นเป็นเด็กที่ดีอย่างแน่นอน

      เด็กเล็กๆนั้น เมื่ออายุประมาณ1ขวบกว่าๆ ก็จะเริ่มซุกซน วิ่งเล่นไปทั่วบ้าน แล้วเหตุการณ์ที่พบเห็นได้บ่อยๆก็คือ เด็กก็จะวิ่งไปชน ขอบโต๊ะ ขอบเก้าอี้ ซึ่งเกิดจากความไม่ระมัดระวังของตัวเด็กเอง

   เมื่อเกิดเหตุการณแบบนั้นกับ ลูก คุณจะทำอย่างไร

  พ่อแม่ส่วนใหญ่จะตกใจที่เห็นลูกวิ่งไปชน ซึ่งผมเข้าใจว่าคนเป็นพ่อแม่เมื่อเห็นลูกเจ็บอย่างนั้น ก็จะต้องเจ็บไปด้วยแน่ๆ แต่ท่านเคยสังเกตมั๊ยครับว่า จริงๆแล้ว เมื่อเด็กวิ่งไปชนอะไรเข้า เค้ายังไม่ได้ร้องออกมาตั้งแต่วิ่งชน สิ่งที่เค้าทำเป็นอย่างแรกก็คือ มองหาพ่อแม่ต่างหากล่ะครับ แล้วหลังจากนั้น เด็กจะเป็นอย่างไร ก็ขึ้นอยู่กับการตอบสนองของพ่อแม่ละครับทีนี้

  หากพ่อแม่เห็นเด็กแล้ว ทำท่าทีตกใจ แล้ววิ่งเข้าไปหาลูกอย่างลุกลี้ลุกลน ร้อยทั้งร้อยครับ เด็กร้องไห้โฮออกมาแน่ๆ เท่านั้นยังไม่พอครับ ส่วนใหญ่เมื่อเห็นลูกร้องไห้อย่างนั้น พ่อแม่ก็จะต้องเข้าไปปลอบ แล้วบอกว่า

" โอ๋ ไม่เป็นไรนะลูก หนูไปชนเก้าอี้ใช่มั๊ย เก้าอี้นี่ไม่ดีเลยนะ ทำหนูเจ็บ นี่แน่ะ แม่ตีเก้าอีกให้แล้วนะ ไม่เป็นไรแล้วนะจ๊ะ"

ท่านทราบมั๊ยครับว่าคำพูดแบบนี้ เป็นการพูดที่ผิดถนัดเลยทีเดียว เพราะนี่ จะเป็นการปลูกฝังให้เด็ก มีความคิดที่ว่า ไม่ว่าเค้าจะทำอะไร เค้าก็ไม่ผิด เค้าเป็นคนถูกเสมอ เมื่อเด็กโตขึ้นก็จะเป็นเด็กที่เอาแต่ใจ เมื่อเกิดปัญหาอะไร ก็จะวิ่งหาพ่อแม่ และก็อาจจะเป็นเด็กที่โต้เถียงกับพ่อแม่ด้วยล่ะครับ

   อ้าว แล้วหากเกิดเหตุการณ์แบบนี้ พ่อแม่ควรจะพูดอย่างไร

ง่ายๆเลยครับ เพียงแค่ท่านปรับทัศนคติใหม่ หากเกิดเหตุการณแบบนี้ ท่านก็เพียงแค่ ไม่ทำท่าทีตกใจ เดินเข้าไปหาเด็กด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม แล้วพูดว่า " ไหนดูหน่อยซิ หนูไปชนเก้าอี้เหรอจ๊ะ ไม่เป็นไรนะ ไม่เห็นเจ็บเลย เดี๋ยวก็หายแล้วนะ เห็นมั๊ยว่าไปชนเก้าอี้แล้วเจ็บ ทีหลังต้องระวังนะ จะได้ไม่ไปชนอีก" เพียงเท่านี้ เด็กก็จะยิ้มแย้มไปกับผู้เป็นพ่อแม่แล้วล่ะครับ และเมื่อเด็กโตขึ้น เชื่อได้เลยครับว่า เด็กคนนี้จะเป็นคนที่อ่อนโยน และมีเหตุผลแน่นอนครับ

โดย xanchez

 

กลับไปที่ www.oknation.net